Thịt bê có thể được coi là “thuốc bổ đầu bảng” trong việc tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
Thịt bê có vị ngọt, tính nóng và không độc. Loại thực phẩm này có tác dụng bổ tỳ vị, ôn thận tráng dương, và tăng cường kinh huyết. Chính vì thế, những món ăn từ thịt bê rất tốt cho sức khỏe.
Món thịt bê tái chanh
Nguyên liệu của món thịt bê tái chanh:
Thịt bê
Chuối xanh, khế
Rau ngò ôm, sả, riềng
Gừng, chanh, mè rang
Rượu trắng
Gia vị thông dụng
Các bước chế biến thịt bê tái chanh:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt bê với muối hạt và ngâm khoảng 15 phút trong rượu để khử mùi xỉn.
Gọt vỏ chuối xanh và ngâm trong nước có vắt chanh để sạch mủ và không bị thâm. Sau đó rửa lại và thái thành miếng mỏng vừa ăn.
Gọt viền khế và thái thành miếng vừa ăn, cũng ngâm với nước có vắt chanh để không bị thâm.
Sả cây chia làm hai phần, một phần để nguyên cây và phần còn lại cắt mỏng.
Gừng và riềng cạo vỏ, sau đó cắt lát. Băm nhuyễn một ít gừng. Rau ngò ôm rửa sạch và cắt khúc.
Bước 2: Ướp và hấp thịt bê
Rửa sạch thịt bê ngâm rượu và để ráo.Ướp thịt bê với gừng và sả băm nhuyễn, nước mắm, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay và bột ngọt trong khoảng 20 phút.
Lót một lớp sả cây, gừng và riềng cắt lát xuống đáy nồi hấp. Đặt thịt bê lên trên và hấp trong khoảng 15 đến 20 phút cho đến khi chín.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Khi thịt bê đã nguội, cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Trộn thịt bê với nước cốt chanh, sả cắt lát, tiêu, đường và nước mắm. Thêm chuối xanh, khế, ớt và rau ngò ôm vào trộn đều. Bày thịt bê lên đĩa và rắc mè rang lên trên rồi thưởng thức.
Món bê thui
Nguyên liệu của món thịt bê thui:
1 con bê đã được m.ổ b.ụng và lấy hết nội tạng
Mật ong
Mỡ gà
Gừng và sả
Than
Cách thực hiện món bê thui:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt bê sau khi mổ và đặt lên con quay, đảm bảo cố định chặt chẽ.
Cạo vỏ gừng và cắt lát. Rửa sạch sả và đ.ập nhẹ. Cho gừng và sả vào bụng bê, sau đó sử dụng sợi thép mảnh để khâu bụng lại.
Đổ than vào lò và thêm lửa, chờ đến khi than cháy hồng thì đặt bê lên thui.
Bước 2: Thui bê
Trong quá trình thui, cần tránh để than cháy quá lớn để không làm khét thịt.
Sau khi đã quay được khoảng 30 phút, khi da bê đã chuyển sang màu vàng nhạt, hãy sử dụng mật ong pha với nước ấm để quét lên bề mặt thịt, tạo màu và hương vị đặc trưng.
Tiếp tục quay khoảng 1,5 tiếng nữa và sau đó sử dụng mỡ gà để quét lên bề mặt.
Quay cho đến khi da bên ngoài đã đạt được màu vàng đồng đều, thường mất khoảng 40 – 50 phút cho 40 – 50kg thịt bê.
Món thịt bê bóp thấu
Nguyên liệu của món thịt bê bóp thấu:
Thịt bê thui
Cà rốt, hành tây, khế
Bắp chuối bào, chuối chát
Ớt sừng, tắc
Rau quế, rau kinh giới, ngò gai
Đậu phộng rang, hành phi, tỏi băm
Gia vị thông dụng
Cách thực hiện món thịt bê bóp thấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bê thui cắt mỏng thành từng miếng, sau đó ướp với đường, bột ngọt, nước cốt chanh, để khoảng 20 phút.
Cà rốt bào sợi mỏng. Hành tây thái thành miếng cau. Khế thái thành miếng mỏng.
Chuối gọt vỏ, cắt thành miếng mỏng, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để không bị thâm.
Bắp chuối thái mỏng và ngâm trong nước muối pha loãng để có màu sắc đẹp và giòn hơn.
Rau thơm rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Bóp thấu
Chuẩn bị nước sốt bằng cách pha hạt nêm, nước mắm, đường trắng, tỏi băm, dầu mè, nước cốt tắc và tiêu xay, thêm ớt băm hoặc sa tế nếu muốn món ăn cay.
Đặt thịt bê thui, khế, chuối, hành tây, cà rốt và bắp chuối vào nồi, sau đó rưới nước sốt lên. Trộn đều và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Đợi khoảng 10 phút để gia vị thấm đều, sau đó rắc hành phi, rau thơm và đậu phộng giã dập lên trên là hoàn thành.
Chúc bạn thực hiện thành công!
3 món ngon xuất sắc từ thịt bê giúp bổ khí thông huyết, tăng cường sinh lý
Thịt bê không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn dễ dàng kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo ra các món ăn đa dạng và hấp dẫn.
Có nhiều cách để xào thịt bê trở nên ngon miệng và độc đáo. Dưới đây là 3 sự kết hợp độc đáo để bạn có thể tham khảo và làm mới thực đơn hàng ngày từ thịt bê của gia đình bạn.
Món thịt bê xào sả ớt
Nguyên liệu của món thịt bê xào sả ớt:
Thịt bê
Sả: 1 cây
Ớt sừng: 2 quả
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 3 nhánh
Đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cách làm món thịt bê xào sả ớt:
1. Thái thịt bê thành miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu và 1 thìa đường.
2. Bóc vỏ sả, rửa sạch và thái nhỏ. Bỏ hạt ớt sừng, rửa sạch và thái lát mỏng. Bóc vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch, băm nhuyễn.
3. Phi thơm hành tím và tỏi cho đến khi vàng thơm. Tiếp đó, cho thịt bê vào xào săn lại.
4. Sau đó, thêm sả và ớt vào xào đều trong khoảng 2-3 phút.
5. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa miệng là được.
Món thịt bê xào sả ớt mang đến mùi vị đặc trưng và kích thích vị giác. Nếu bạn thích ẩm thực cay, có thể thêm ớt cay vào để tăng hương vị.
Món thịt bê xào bông cải
Nguyên liệu của món thịt bê xào bông cải:
300gr thịt bê
300gr bông cải xanh, rửa sạch, cắt nhỏ
2 củ hành khô, băm nhỏ
1 nhánh gừng, băm nhỏ
1/2 muỗng cà phê tiêu
2 muỗng canh dầu mè
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê bột nêm
Cách làm món thịt bê xào bông cải:
1. Ướp thịt bê với nước mắm, bột nêm và tiêu.
2. Đun nóng một chút dầu mè trong chảo, phi thơm hành và gừng.
3. Thêm thịt bê vào xào cho đến khi thịt săn lại, khoảng 2 phút.
4. Tiếp theo, cho bông cải xanh vào xào cùng với thịt bê và xào nhanh khoảng 2 phút.
5. Nêm lại gia vị với nước mắm và đường cho vừa ăn.
6. Cuối cùng, cho thêm một muỗng canh dầu mè vào xào đều để bông cải xanh trở nên giòn và bóng đẹp mắt.
Với những bước đơn giản này, bạn đã có thể thưởng thức một món thịt bê xào bông cải xanh thơm ngon và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình.
Món thịt bê xào rau muống
Nguyên liệu của món thịt bê xào rau muống:
300gr thịt bê
300gr rau muống, rửa sạch, cắt bỏ phần đuôi, thái khúc vừa ăn
2 củ hành khô, băm nhỏ
2 tép tỏi, băm nhỏ
1/2 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng canh dầu mè
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê bột nêm
Cách làm món thịt bê xào rau muống:
1. Ướp thịt bê với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
2. Đun nóng dầu mè trong chảo, phi thơm hành tỏi. Sau đó, cho thịt bê vào xào cho đến khi săn lại.
3. Tiếp theo, thêm rau muống vào xào cùng với thịt bê và xào nhanh khoảng 2 phút.
4. Nêm muối và đường cho vừa khẩu vị. Xào đều cho đến khi rau muống chín mềm.
5. Rắc thêm ít tiêu và hành phi lên trên là hoàn thành món ăn.
Với những bước đơn giản này, bạn đã có thể thưởng thức một món thịt bê xào rau muống thơm ngon và đậm đà cho bữa cơm gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!