4 món ngon từ sườn chay thơm ngon, đậm vị, hợp với cả người ăn chay và ăn mặn

Với sườn chay, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn chay đa dạng và hấp dẫn.

Sườn chay được chế biến từ các thành phần như đậu nành, lúa mì, gia vị chay, bột khoai sọ, và các nguyên liệu tự nhiên khác, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Nhờ vào quá trình sản x.uất t.inh tế, sườn chay có hình dáng rất giống với sườn heo.

Sườn chay sốt chanh dây

Nguyên liệu của món sườn chay:

4 miếng sườn chay

1 quả chanh dây

1 củ hành tím

10gr mè rang

100gr xà lách, rau thơm, dưa leo (tùy chọn rau ăn kèm)

Cách làm món sườn chay sốt chanh dây:

1. Nhặt bỏ phần già và gốc của rau xà lách và rau thơm, sau đó rửa sạch và để ráo. Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ. Chanh dây lấy phần ruột, lọc qua rây để bỏ hạt.

2. Ngâm sườn non chay trong nước khoảng 15 phút cho mềm, sau đó luộc sơ 3 phút để loại bỏ mùi hôi. Rửa lại sườn bằng nước sạch và vắt khô. Cắt sườn thành miếng vừa ăn theo sở thích.

3. Làm nóng chảo, thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu sôi lăn tăn, cho sườn vào chiên vàng đều hai mặt ở lửa nhỏ. Khi một mặt sườn đã vàng, lật qua mặt còn lại để chiên tiếp. Tránh lật sớm để không làm nát sườn.

4. Khi sườn đã vàng, trút dầu ra và rang thêm khoảng 5 phút trên chảo để sườn khô, giúp giữ được độ giòn khi thêm sốt.

5. Trong một chảo khác, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi hành tím cho thơm. Thêm nước cốt chanh dây, 2 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm chay, và 1/2 muỗng cà phê nước mắm chay. Đảo đều khoảng 1 phút cho sốt sệt lại.

6. Cho sườn đã chiên vào chảo sốt, đảo đều cho sườn thấm gia vị, sau đó tắt bếp.

Thưởng thức sườn chay sốt chanh dây cùng rau xà lách, rau thơm, và dưa leo.

Sườn chay rim nước tương

Nguyên liệu của món sườn chay rim nước tương:

100gr sườn non chay

1 muỗng hành băm

Nước tương, muối, đường

Cách làm món sườn chay rim nước tương:

1. Ngâm sườn chay trong nước khoảng 30 phút cho đến khi sườn nở mềm. Sau đó, vắt ráo nước và xé sườn thành miếng vừa ăn.

2. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, thêm hành băm và phi thơm. Cho sườn non vào chiên vàng.

3. Thêm nước tương, muối và đường vào chảo theo tỉ lệ phù hợp với khẩu vị của bạn. Rim sườn khoảng 10 phút trên lửa nhỏ cho đến khi sườn thấm gia vị và có màu nâu hấp dẫn.

4. Múc sườn chay rim nước tương ra đĩa và thưởng thức ngay với cơm nóng, chắc chắn sẽ rất ngon miệng.

Sườn chay khìa nước dừa

Nguyên liệu của món sườn chay khìa nước dừa:

5 miếng sườn non chay

100 ml nước dừa tươi

2 muỗng cà phê hành tím băm

1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng

2 muỗng cà phê nước mắm chay

1 muỗng cà phê tương ớt

1 muỗng cà phê hạt nêm chay

110 ml dầu ăn

1.5 muỗng canh đường

Cách làm món sườn chay khìa nước dừa:

1. Ngâm 5 miếng sườn non chay trong 200 ml nước khoảng 60 phút cho đến khi sườn mềm, sau đó rửa sạch và để ráo.

2. Đun nóng 100 ml dầu ăn trên chảo với lửa vừa. Khi dầu sôi, cho sườn non chay vào chiên khoảng 7 – 10 phút đến khi vàng đều hai mặt. Vớt sườn ra để ráo dầu.

3. Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn trong chảo khác, phi thơm hành tím băm với lửa vừa.

4. Thêm 1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 1.5 muỗng canh đường, và 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào chảo, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.

5. Đổ 100 ml nước dừa tươi vào, nấu khoảng 3 – 5 phút cho đến khi nước sốt hơi sánh lại.

6. Khi nước sốt sôi lại, cho 5 miếng sườn non chay đã chiên vào chảo, khìa trong vòng 7 – 10 phút, trở đều hai mặt cho đến khi nước sốt cạn hết.

7. Cho sườn non chay khìa ra đĩa và thưởng thức.

Sườn chay xào chua ngọt

Nguyên liệu của món sườn chay xào chua ngọt:

5 miếng sườn non chay

1/2 quả thơm (dứa)

1 quả dưa leo

100gr cà chua bi

1 củ hành tím

Một ít ngò rí

3 quả ớt

1 muỗng canh nước tương

1 muỗng canh giấm

1 muỗng canh nước mắm chay

Một ít đường và muối

Cách làm món sườn chay xào chua ngọt:

1. Ngâm sườn non chay trong nước khoảng 30 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.

2. Gọt vỏ và mắt thơm, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.

3. Rửa sạch dưa leo, cắt làm bốn theo chiều dài, bỏ phần ruột rồi cắt thành miếng vừa ăn. Trộn dưa leo với một ít muối trong khoảng một phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

4. Rửa sạch cà chua bi, để ráo và cắt làm đôi. Bóc vỏ hành tím, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

5. Đun nóng 100ml dầu ăn trong chảo, cho sườn non vào chiên trên lửa lớn, đảo đều đến khi sườn vàng giòn và hơi cứng lại, sau đó vớt ra. Giữ chảo trên bếp, cho thơm vào xào sơ khoảng 3 phút, thêm 1 muỗng canh đường và xào thêm 3 phút nữa.

6. Vẫn giữ chảo trên bếp, phi thơm hành tím trong dầu còn lại. Thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, khuấy đều khoảng một phút cho gia vị tan hết.

7. Cho sườn non vào xào sơ từ 3 – 5 phút, sau đó thêm thơm và dưa leo vào xào tiếp từ 3 – 4 phút. Thêm cà chua bi và 1 muỗng canh nước mắm chay, xào đều tay thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Rắc một ít ngò rí cắt nhỏ, tiêu và ớt lên trên để hoàn thành món ăn.

Sườn chay xào chua ngọt sẽ ngon hơn khi ăn nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

‘Bỏ túi’ 3 công thức món chay thanh đạm ăn cùng cháo, cơm, mì đều ngon xoắn lưỡi

Sườn chay là một nguyên liệu có thể dễ dàng mua tại cửa hàng hoặc siêu thị. Loại nguyên liệu này có thể được chế biến thành nhiều món ăn chay đa dạng và hấp dẫn.

Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách chế biến món sườn chay thơm ngon tại nhà. Hãy vào bếp và trổ tài nấu nướng ngay thôi!

Sườn non chay rim me

Nguyên liệu món sườn non chay rim me:

200gr sườn non chay

Dầu ăn, đường, tương ớt, nước tương

Hành boa rô

1 cây sả

1 quả ớt, me chua, mè rang

Sườn non chay rim me

Cách làm món sườn chay rim me:

1. Sườn non chay ngâm vào nước khoảng 30 phút để nở, sau đó cắt miếng vừa ăn. Hành boa rô, sả và ớt rửa thật sạch và băm nhỏ.

2. Cho dầu ăn vào chảo, chiên sườn non chay cho đến khi vàng và giòn.

3. Ngâm me chua vào chén nước ấm để lấy phần nước cốt me.

4. Phi thơm hành boa rô, hành khô, sả và ớt băm. Sau đó, cho nước me chua, đường, nước tương, hạt nêm và tương ớt vào chảo. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi tạo thành nước sốt sền sệt

5. Cho sườn non chay vào nước xốt, trộn đều rồi rim sườn chay cho đến khi thấm đều gia vị.

6. Cho ra đĩa, rắc mè rang lên và thưởng thức cùng cháo, cơm trắng hoặc bánh mì

Sườn non chay chiên

Nguyên liệu món sườn non chay chiên:

Sườn non chay

Dầu ăn

Gia vị: muối, bột ngọt.

Sườn non chay chiên

Cách làm món sườn non chay chiên:

1. Sau khi mua sườn non chay về, ngâm trong nước cho đến khi trở nên mềm. Vắt hết nước từ miếng sườn non chay, càng khô càng tốt để đảm bảo sườn không hút nhiều dầu khi chiên.

3. Xé sườn non chay thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp gia vị gồm bột ngọt và muối.

4. Đổ dầu vào chảo và đun nóng. Cho sườn non chay vào chiên đều hai mặt cho đến khi sườn non chay có màu vàng và giòn. Sau đó, vớt sườn non chay ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

6. Xếp sườn chiên ra đĩa. Khi ăn, kèm theo sốt tương ớt hoặc sốt mayonnaise. Sườn non chay chiên vàng sẽ mang lại cảm giác giòn ngon, hấp dẫn và là món ăn vặt hấp dẫn.

Sườn non chay khìa nước dừa

Nguyên liệu món sườn non chay khìa nước dừa:

5 miếng sườn non chay

100ml nước dừa tươi

2 muỗng cà phê hành tím băm

1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng

2 muỗng cà phê nước mắm chay

1 muỗng cà phê tương ớt

1 muỗng cà phê hạt nêm chay

110ml dầu ăn

1,5 muỗng canh đường

Sườn non chay khìa nước dừa

Cách làm món sườn non chay khìa nước dừa:

1. Ngâm 5 miếng sườn non chay cùng 200ml nước khoảng 60 phút, sau đó rửa sườn non chay và để ráo.

2. Bắc chảo lên bếp với lửa vừa và cho 100ml dầu ăn vào. Khi dầu sôi, chiên sườn non chay trong khoảng 7 – 10 phút cho đến khi vàng đều hai mặt. Sau đó, tắt bếp và để sườn non chay ráo dầu.

3. Bắc chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn và hành tím băm vào phi thơm. Thêm 1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 1,5 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào. Đảo đều cho hỗn hợp hòa tan.

4. Sau đó, thêm 100ml nước dừa tươi vào chảo và nấu khoảng 3 – 5 phút, cho đến khi nước sốt hơi sánh lại.

5. Khi nước sốt sôi trở lại, thêm 5 miếng sườn non chay đã chiên vào. Tiến hành khìa trong vòng 7 – 10 phút, trở đều hai mặt đến khi nước sốt cạn.

6. Tắt bếp và cho sườn non chay khìa nước dừa ra dĩa. Món ăn đã hoàn thành và sẵn sàng để thưởng thức!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *