5 món ăn cay nhất thế giới: Lẩu Tứ Xuyên, Som tam Thái chưa là gì so với vị nồng của ẩm thực Tây Phi

Trên thế giới có rất nhiều món ăn cay đến “xé cổ họng” mà chưa chắc bạn đã dám thử.

Đối với những ai thích ăn cay, các gia vị như ớt, tiêu, tỏi,… luôn kích thích vị giác khiến người ta càng thêm hứng thú khi thưởng thức món ăn. Thế nhưng, cay đến “xé cổ nổ họng” như menu 5 món dưới đây thì không phải thực khách nào cùng dám thử. Cùng khám phá các món cay nhất thế giới để xem nguyên liệu gồm những gì mà có vị hăng, nồng đến vậy!

Súp hạt dưa Egusi – Nigeria

Đầu tiên phải kể tới món súp Egusi hay súp hạt dưa kiểu Nigeria, đây là đặc sản nổi tiếng ở khu vực Tây Phi. Nghe có vẻ bình thường nhưng súp Egusi chính là cái tên dẫn đầu menu những món cay nhất thế giới mà nhiều thực khách lựa chọn khi được khảo sát bởi các tạp chí ẩm thực nổi tiếng.

Egusi được làm từ hạt dưa egusi, một loại trái cây bản địa ở Tây Phi có họ hàng với dưa hấu. Hạt rất giàu chất béo và protein, được sấy khô và nghiền nát, sau đó đem nấu cùng hỗn hợp thịt, hải sản và rau.

Ata rodo – hạt tiêu Scotch chính là nguyên liệu đặc biệt tạo nên vị cay nồng cho món súp này. Khi chế biến, các đầu bếp thường nghiền hạt tiêu và trộn trực tiếp hoặc rắc lên trên món ăn để “thổi bùng” vị giác. Người ta thường ăn kèm với khoai nghiền để làm dịu đi vị cay của súp Egusi.

Lẩu Tứ Xuyên – Trung Quốc

Nhắc đến những món ăn cay nhất thế giới, sao có thể bỏ qua lẩu cay Tứ Xuyên nức tiếng. Món ăn này còn được gọi với cái tên Lẩu Trùng Khánh, là đặc sản và cũng là niềm tự hào của ẩm thực Trung Quốc mà bất cứ thực khách mê cay nào cũng muốn thử qua.

Điểm hấp dẫn của món lẩu này không chỉ đến từ tổ hợp những nguyên liệu có tính ấm như: Quế, đinh hương, hoa hồi, ớt khô, tiêu Tứ Xuyên,… mà bí quyết còn nằm ở việc điều chỉnh các hương liệu trên để tạo ra vị cay nồng đặc trưng trong nước dùng.

Những món đồ thả lẩu rất đa dạng như: Thịt vịt, hải sản, thịt gà, thịt lợn, thịt cừu,… cùng các loại rau theo mùa góp phần cân bằng hương vị nước dùng và làm bớt cay. Dù nước dùng đã rất cay, nhưng những người yêu thích món lẩu này vẫn ăn kèm với nước chấm sa tế để hương vị thêm đậm đà.

Som tam – Thái Lan

Salad tươi som tam là món ăn cay nổi tiếng tại các nhà hàng Thái Lan trên khắp thế giới. Đây là đặc sản đến từ tỉnh Isaan ở phía đông bắc Thái Lan, nơi vốn được biết đến là rất chuộng sử dụng gia vị khi chế biến đồ ăn. Món salad này còn có tên gọi khác là som tum hay đơn giản là gỏi đu đủ Thái.

Som tam dùng đu đủ xanh bào hoặc thái sợi để làm món salad, trộn với đậu que và hỗn hợp các nguyên liệu như: Nước cốt me, tôm khô, nước mắm và bột mía, cùng các thành phần khác. Ớt Thái, còn được gọi là ớt mắt chim chính là nguyên liệu tạo nên vị cay nồng hấp dẫn cho món salad này.

Som tam nổi tiếng với hương vị chua cay thơm ngon mà khi nhắc tới ẩm thực Thái Lan, thực khách nào cũng biết. Người Thái Lan thường dùng món này cùng cơm trắng và trứng ốp la.

Thịt gà giật – Jamaica

Jamaica Jerk Chicken hay đùi gà giật là món ăn cay nổi tiếng của vùng Caribe. Ata rodo – một loại ớt Scotch là thành phần làm nên vị cay trứ danh cho món gà giật Jamaica. Đây là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực khu vực đảo Caribe.

Không khó để bắt gặp chúng ở các món ăn đường phố như gà và thịt heo hun khói tại các hàng quán lề đường trải dài khắp nơi từ vịnh Montego đến vịnh Boston. Loại ớt này không chỉ được yêu thích bởi độ cay mà còn vì hương thơm, màu sắc mà nó mang lại.

Với gà giật, thịt gà được ướp trong hỗn hợp nước sốt ngấm đều gia vị, sau đó được nướng trên than gỗ của cây Pimento. Nhiều thực khách đã nhận xét, món gà giật của Jamaica cay đến “xé lưỡi” và bạn cần cân nhắc kỹ khi nếm thử.

Cánh gà Buffalo – Mỹ

Nhiều thực khách trên thế giới nhận xét, trong tour du lịch Mỹ mà chưa từng thử cánh gà cay Buffalo cùng với bia thì coi như chuyến đi của bạn chưa hoàn hảo. Đây là món ăn có vị cay nồng thơm ngon, cũng là đặc sản trong menu ẩm thực nhất định phải thưởng thức khi tới Mỹ.

Đúng với tên gọi của nó, nguyên liệu chính làm nên món ăn được lấy từ phần cánh gà nơi có nhiều thịt ngon nhất. Loại gia vị tạo nên hương vị đậm đà, cay tê xé lưỡi cho cánh gà Buffalo là nước sốt bao gồm ớt cayenne, bơ, giấm, bột tỏi và sốt Worcestershire.

Đây là một món ăn được ưa chuộng của người Mỹ bên cạnh món Hamburger nức tiếng. Món này thường được ăn kèm cùng cần tây và một ít nước sốt phô mai xanh để tận hưởng trọn vẹn hương vị tinh túy của ẩm thực Mỹ.

Ngoài ra, trên thế giới còn có nhiều món ăn mang vị cay nồng nổi tiếng. Nếu là tín đồ của ớt hay hạt tiêu, bạn nên nếm 1 lần để thử thách vị giác của bản thân nhé!

Những món ăn cay nổi tiếng thế giới

Tom yum, lẩu tứ xuyên, cánh gà Mỹ… là những món ăn cay nên thử một lần trong đời. Nổi tiếng từ thế kỷ 19, lẩu Tứ Xuyên được biết đến nhờ vị tê, cay và thơm nồng.

Lẩu Tứ Xuyên, Trung Quốc

Trong đó, cay là linh hồn chủ đạo của món ăn, càng cay càng tốt. Nước lẩu sẽ phủ kín màu đỏ của các loại ớt, hạt tiêu.

Khi ăn, thực khách sẽ nhúng các loại nguyên liệu như vịt, hải sản, thịt gà, lợn, cừu và rau theo mùa vào nồi lẩu cho đến chín thì vớt ra. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa đông.

Som tam, Thái Lan

Som tum là món nộm đu đủ có vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm, ngọt của đường thốt nốt và chua của chanh.

Nguyên liệu cho một đĩa gỏi truyền thống gồm đu đủ xanh, đậu đũa, xoài xanh, cóc Thái, cà chua bi, chanh, nước mắm, đậu phộng, tỏi, tôm khô, đường thốt nốt và ớt… Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt; bào sợi, có thể thêm cà rốt bào cho thêm màu sắc. Đu đủ phải còn xanh thì gỏi mới có độ giòn.

Bò rendang, Indonesia

Đây là món ăn được yêu thích có nguồn gốc từ tây Sumatra, và ngày nay phổ biến tại nhiều nước như Malaysia, Brunei, Philippines.

Bò rendang hay cà ri bò khô được tẩm ướp từ lá chanh kaffir, nước cốt dừa, hoa hồi, ớt đỏ cùng nhiều loại gia vị địa phương. Món ăn thường dùng để mời khách, và không thể thiêu trong các sự kiện, lễ hội.

Ayam betutu, Indonesia

Món gà nguyên con này là đặc sản nổi tiếng và được ưa chuộng trên các đảo như Bali, Lombok của Indonesia. Trong bụng gà được nhồi một hỗn hợp gia vị thơm nồng, là sự kết hợp giữa ớt cay tươi, riềng, tỏi, nghệ… Gà sau đó được gói trong lá chuối, hấp chín và có mùi thơm, được đ.ánh giá là thơm sực nức.

Du khách có thể thưởng thức món ăn này tại các nhà hàng chuyên phục vụ du khách tại đảo, hoặc trong các lễ hội tôn giáo của người dân địa phương.

Dakdoritang, Hàn Quốc

Kim chi có thể là món cay được nhiều người biết đến khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc. Nhưng nếu bạn muốn ăn một món mặn với nguyên liệu bổ dưỡng và hương vị cay nồng từ ớt cho những ngày đông sắp tới, dakdoritang là gợi ý.

Món ăn này gồm gà hầm với lượng nước sốt cay làm từ bột ớt Hàn Quốc (gochugaru) và tương ớt (gochujang), trộn cùng rượu gạo, nước tương, tỏi, gừng, dầu mè. Món ăn thường được nấu cùng khoai tây, cà rốt, hành tây để tăng thêm độ ngậy, ngon ngọt.

Vindaloo, Ấn Độ

Đây là món cà ri phổ biến ở Goa, quanh vùng Konkan và nhiều nơi khác tại Ấn Độ. Vindaloo gồm nhiều biến thể, nhưng được biết đến trên toàn cầu là một trong những món ăn chính, luôn được phục vụ tại các nhà hàng Ấn Độ. Món ăn có thành phần chính là thịt ninh nhừ, cà ri, cà chua, ớt, thìa là.

Penne all’arrabbiata, Italy

Arrabbiata trong tiếng Italy nghĩa là “tức giận”. Và penne all’arrabbiata là món mì ống penne kết hợp với hương vị cay xé lưỡi từ nước sốt cà chua cay, làm từ tỏi và và ớt đỏ. Để làm dịu vị cay, người dân thường ăn món này kèm một ly vang đỏ.

Cánh gà Buffalo, Mỹ

Đây là một món ăn được ưa chuộng ở Mỹ, gồm cánh gà đươc chiên giòn rồi phủ lên trên một loại nước sốt, trong đó có sốt ớt cayenne, bơ tan chảy, bột tỏi, giấm…

Gà giật, Jamaica

Jerk Chicken (gà giật) là một kiểu nấu ăn của người Jamaica, trong đó thịt (gà, lợn, dê, cá…) được ướp bằng một hỗn hợp gia vị cay xé lưỡi. Loại ớt mà người dân thường dùng là Scotch bonnet, loại ớt đứng thứ 8 trong top 10 cay nhất thế giới và có tên gọi khác là “cầu lửa”. Độ cay của ớt Scotch bonnet từ 100.000 đến 350.000 SHU (đơn vị tính độ cay).

Trong khi đó, những loại ớt đạt từ 500 đến 1.000 SHU đã được đ.ánh giá là “khá cay” theo bảng đơn vị tính SHU. Khi chế biến Jerk Chicken, người nấu thường cho thêm các thành phần khác như đinh hương, quế, hành lá, húng tây, tỏi và muối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *