Bạn yêu thích món nướng nhưng lo lắng về nguy cơ ung thư? Đừng bỏ lỡ những mẹo nướng thịt an toàn và khoa học này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Nguy cơ tiềm ẩn từ các món nướng hấp dẫn
Nướng thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các amin dị vòng (HCAs), các hợp chất có khả năng gây ung thư. HCAs thường hình thành trên bề mặt các loại thịt giàu protein và mỡ như thịt bò, thịt gà và cá khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong quá trình nướng, rán hoặc đun sôi.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hoàn toàn những món nướng yêu thích. Bằng cách áp dụng các mẹo nướng thịt an toàn và kiểm soát lượng tiêu thụ, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món nướng mà vẫn bảo vệ sức khỏe của mình.
7 mẹo nướng thịt ngon, không lo gây ung thư ai cũng nên biết.
Việc giảm thiểu lượng HCAs hấp thụ vào cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ ung thư.
Mẹo nướng thịt an toàn không lo ung thư
1. Ướp thịt trước khi nướng: Sử dụng các loại gia vị như tỏi, hành, gừng, nghệ,… có thể giúp giảm đáng kể lượng HCA hình thành.
2. Không nướng thịt quá cháy: Hạn chế nướng thịt ở nhiệt độ quá cao và trong thời gian quá lâu để giảm thiểu lượng HCA và PAH.
Việc giảm thiểu lượng HCAs hấp thụ vào cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ ung thư.
3. Lựa chọn loại thịt nạc: Thịt nạc ít mỡ sẽ giảm thiểu lượng PAH hình thành từ mỡ nhỏ giọt xuống than.
4. Nướng bằng vỉ hoặc giấy bạc: Sử dụng vỉ nướng hoặc giấy bạc để ngăn mỡ nhỏ giọt xuống than, đồng thời giúp thịt chín đều hơn.
5. Kết hợp rau củ quả: Nướng kèm các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hóa giúp trung hòa tác hại của các chất gây ung thư.
6. Chọn nguồn than sạch: Sử dụng than sạch, không tẩm hóa chất để giảm thiểu độc tố.
7. Không ăn quá nhiều thịt nướng: Hạn chế ăn thịt nướng quá thường xuyên, cân bằng với các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn.
Nướng kèm các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hóa giúp trung hòa tác hại của các chất gây ung thư.
Ăn nhiều thịt nướng thịt không tốt cho sức khỏe, vì vậy, bạn nên hạn chế ăn các món nướng và không nên ăn những miếng thịt bị cháy.
Cách làm thịt nướng bằng chảo chống dính đơn giản
Chỉ cần 1 chảo chống dính cùng miếng thịt tươi ngon được ướp chuẩn vị, bạn có thể tạo nên món nướng thịt cực kỳ đơn giản ngay tại nhà.
Nguyên liệu gồm
Thịt heo: 1kg (thịt vai), rau sống: 200gr, ngũ vị hương: 1/4 muỗng cà phê, bột tỏi: 1 muỗng canh, bột hành: 1 muỗng canh, mật ong: 2 muỗng canh.
Ngoài ra chuẩn bị: Nước mắm: 1/2 muỗng canh, nước tương: 1 muỗng canh, dầu mè: 1 muỗng canh, dầu ăn: 2 muỗng canh, nước hàng: 1 muỗng cà phê. Các gia vị khác như đường, hạt nêm, tiêu xay.
Cách làm thịt nướng tại nhà bằng chảo thơm ngon, chuẩn vị. (Hình minh hoạ)
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về rửa thật sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Sau đó, dùng dao thái lát bản dài, dày khoảng 1cm.
Rau sống nhặt bỏ lá úa và các ngọn già rồi rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rồi rửa sạch để ráo.
Ướp thịt
Thịt heo đã sơ chế cho vào tô lớn, ướp với gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng cà phê nước hàng, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh bột hành, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều các gia vị hoặc lấy tay xoa đều cho gia vị ngấm vào miếng thịt.
Tiếp đó, lấy giấy bọc thực phẩm bịt kín tô thịt đã ướp cho vào ngắn mát tủ lạnh để qua đêm hoặc ít nhất 2 giờ.
Ảnh minh họa.
Cách làm thịt nướng
Để có một món thịt nướng chảo thơm ngon, chuẩn vị thì cần sử dụng chảo chống dính. Rửa sạch chảo, lau sạch chảo không cho dinh nước và bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn để làm láng mặt chảo (lưu ý, không nên cho nhiều dầu ăn).
Bạn có thể làm món thịt nướng thơm ngon tại nhà bằng chảo chống dính. (Ảnh minh họa)
Khi chảo nóng đủ nhiệt, cần điều chỉnh lại nhiệt ở mức vừa rồi cho thịt vào nướng chín trong khoảng 20 phút. Mỗi mặt chỉ nên nướng trong khoảng 10 phút rồi l.ật m.ặt và nướng tiếp.
Sau khoảng 20 phút món thịt heo nướng bằng chảo đã được hoàn thành. Món này có thể ăn kèm món thịt nướng này với cơm, bún, bánh mì, rau sống tùy sở thích.
Để món thịt thêm đậm đà bạn pha nước mắm ăn kèm theo tỷ lệ 1 đường, 1 giấm, 1 mắm, 2 nước, tỏi, ớt băm nhỏ.