Các món chay ngon ngày càng được ưa chuộng vì chúng giàu dinh dưỡng và dễ dàng chuẩn bị. Nhiều người lựa chọn ăn chay vào các ngày rằm, ngày giỗ, và thậm chí cả trong các bữa ăn hàng ngày.
Ăn chay tốt cho sức khỏe thế nào?
Ngày nay, việc chọn ăn chay không còn chỉ vì lý do tôn giáo mà đã trở thành một xu hướng phổ biến. Người áp dụng chế độ ăn chay ngày càng đa dạng từ người già, thanh niên cho đến t.rẻ e.m.
Lý do chính là các món ăn chay cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, chất béo tốt và protein từ thực vật có lợi cho sức khỏe. Bằng cách bổ sung các món chay vào chế độ ăn uống hàng ngày, người ta có thể cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hạ cholesterol, cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm stress.
Ăn chay không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe cá nhân mà còn có tác động tích cực đến môi trường vì nó giúp giảm thiểu sự tác động của ngành công nghiệp thú y và các loại sản phẩm động vật khác. Điều này cũng là lý do mà nhiều người lựa chọn ăn chay như một phần của lối sống bền vững và hài hòa với thiên nhiên.
Đậu phụ sốt cà chua
Nguyên liệu của món đậu phụ sốt cà chua:
2 bìa đậu phụ
2 quả cà chua
Nước sôi
Xì dầu
Hành băm
Dầu ăn
Gia vị: đường, tiêu, ớt bột, tương cà
Cách thực hiện món đậu phụ sốt cà chua:
Bước 1:
Đậu phụ được rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, cắt đậu phụ thành miếng vuông vừa ăn và chiên cho đến khi chín vàng.
Bước 2:
Sơ chế cà chua bằng cách rửa sạch và thái nhỏ thành hạt lựu.
Bước 3:
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào và phi thơm hành băm. Sau đó, đổ cà chua vào chảo và xào chín.
Bước 4:
Tiếp tục thêm tương cà, xì dầu, đường và ớt bột vào chảo. Đun sôi và thêm nước sôi vào cho đến khi thành nước sốt.
Bước 5:
Nêm gia vị vừa khẩu vị và cho đậu phụ đã chiên vào chảo. Đun cho đậu phụ thấm gia vị và sau đó tắt bếp.
Món đậu phụ sốt cà chua sẽ mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn, phù hợp để kết hợp với cơm trắng trong các bữa ăn gia đình.
Nấm rơm chiên giòn
Nguyên liệu của món nấm rơm chiên giòn:
Nấm rơm tươi: 200gr
Trứng gà: 2 quả
Rau xà lách
Bột mì
Bột chiên xù
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
Sốt mayonnaise, tương ớt
Dầu ăn
Cách thực hiện món nấm rơm chiên giòn:
Bước 1:
Cắt bỏ chân nấm rơm, ngâm nấm trong nước pha muối khoảng 5 phút, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và để ráo. Ướp nấm với bột nêm, tiêu để thấm gia vị và xào sơ.
Bước 2:
Sau khi nấm đã xào sơ, cho vào một rổ nhỏ, rắc một lớp bột mì lên trên và lắc nhẹ để bột bám đều vào nấm.
Bước 3:
Hòa phần bột mì còn lại với nước để có độ sệt, sau đó nhúng nấm rơm vào bột mì đã pha sệt.
Bước 4:
Tiếp theo, lăn nấm rơm qua lớp bột chiên xù và sau đó chiên trong chảo dầu nóng đến khi nấm chiên vàng giòn. Vớt nấm ra để ráo dầu, sau đó cắt nấm đôi.
Bước 5:
Đặt rau xà lách lên đĩa, xếp nấm rơm chiên xù lên trên. Bày thêm cà rốt, củ kiệu chua và ăn kèm với sốt mayonnaise, tương hoặc tương ớt tùy thích.
Món nấm rơm chiên giòn sẽ mang lại cho bạn một khẩu phần ăn ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng từ nấm và rau xanh.
Canh bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu của món canh bí đỏ đậu phộng:
Bí đỏ: 300gr
Đậu phộng: 100gr
Rau ngổ hoặc ngò om: 1 bó nhỏ
Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay
Cách thực hiện món canh bí đỏ đậu phộng:
Bước 1:
Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt thành miếng mỏng. Đậu phộng ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng, sau đó rửa sạch và giã nhỏ.
Bước 2:
Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho đậu phộng vào nấu trước để đậu phộng chín mềm.
Bước 3:
Tiếp theo, cho bí đỏ vào nồi nấu cùng đậu phộng. Nêm gia vị với muối, đường, hạt nêm chay cho vừa khẩu vị.
Bước 4:
Tắt bếp và thêm rau ngổ hoặc ngò om vào canh để tăng thêm hương vị.
Món canh bí đỏ đậu phộng sẽ mang đến cho bạn một bữa cơm nóng hổi, giàu dinh dưỡng từ bí đỏ và đậu phộng, cùng với vị ngọt của rau thơm.
Cà tím kho tiêu chay
Nguyên liệu của món cà tím kho tiêu chay:
Cà tím: 600gr
Hành lá: 4 nhánh
Hành tím: 4 củ
Ớt: 1 quả
Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm chay, tiêu
Cách làm món cà tím kho tiêu chay:
Bước 1:
Rửa sạch cà tím và cắt thành khoanh tròn dày khoảng 1,5 cm. Rửa sạch hành lá và hành tím, sau đó thái nhỏ. Riêng hành lá, tách gốc và lá ra để sử dụng riêng.
Bước 2:
Đun nóng chảo và chiên cà tím cho đến khi chúng có màu vàng và chín mềm. Sau đó, vớt cà tím ra để riêng.
Bước 3:
Đun nóng nồi, cho một ít dầu ăn và đường vào nồi để đun tan thành màu nâu. Sau đó, cho hành lá và hành tím đã thái vào phi thơm. Tiếp tục đổ 200ml nước vào nồi và nêm gia vị gồm đường, muối, nước mắm chay và tiêu theo khẩu vị cá nhân. Đảo đều để gia vị thấm đều vào hành và cà tím.
Bước 4:
Sau khi nước sôi, cho cà tím đã chiên vào nồi. Đảo đều và hầm cà tím cho thấm gia vị.
Bước 5:
Khi cà tím đã mềm và thấm gia vị, tắt bếp và rắc thêm hành lá và tiêu lên trên món ăn. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món cà tím kho tiêu chay ngon lành rồi đấy.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Loại quả cực giàu vitamin, nấu món gì cũng ngon, chống ngán cực kỳ tốt những ngày sau Tết
Bí đỏ không chỉ là một loại quả giàu dinh dưỡng mà còn là nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn, với hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt.
Dưới đây là một số công thức món ngon, bổ dưỡng và dễ làm từ trái bí đỏ để bạn có thể trổ tài đầu bếp chiêu đãi cả nhà.
Cháo bí đỏ
Nguyên liệu của món cháo bí đỏ:
Bí đỏ: 100gr
Tôm: 100gr
Gạo tẻ: 50gr
Gạo nếp: 50gr
Nước lọc: 800ml
Gia vị: hành tím, hạt nêm, nước mắm
Cách làm món cháo bí đỏ:
1. Rửa sạch gạo nếp và gạo tẻ, ngâm nước từ 1 – 2 tiếng.
2. Gọt sạch vỏ bí đỏ và thái thành từng lát mỏng.
3. Hầm bí đỏ cùng gạo nếp và gạo tẻ.
4. Làm sạch tôm, bóc vỏ và băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
5. Phi thơm hành tím, cho tôm vào và đảo nhanh, nêm một chút gia vị. Sau đó, thêm phần tôm vào nồi cháo bí đỏ, đun khoảng 20 phút là có thể thưởng thức.
Canh bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu của món canh bí đỏ đậu phộng:
Bí đỏ: 150gr (khoảng 1/2 quả nhỏ)
Đậu phộng: 50gr
Hành lá: 2 nhánh
Hành tím: 1 củ
Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
Muối/ tiêu xay: một chút
Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
Cách làm món canh bí đỏ đậu phộng:
1. Chuẩn bị bí đỏ: Gọt sạch vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát vừa ăn.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác: Lột vỏ hành tím, rửa sạch và cắt lát mỏng. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ. Rửa đậu phộng và giã dập.
3. Phi thơm hành tím trong một nồi với một muỗng cà phê dầu ăn, sau đó thêm đậu phộng vào và nấu với một lít nước.
4. Khi nước sôi, loại bỏ bọt, thêm bí đỏ vào nồi và hầm khoảng 8 – 10 phút. Nêm gia vị với muối, hạt nêm chay sau đó đun thêm 2 phút nữa. Múc canh ra tô, rắc tiêu và hành lá lên trên trước khi thưởng thức!
Chỉ cần sử dụng chủ yếu bí đỏ, bạn có thể tạo ra nhiều món ngon đa dạng, làm phong phú và bổ sung dinh dưỡng cho thực đơn của mình. Chúc bạn thành công với những công thức mà Emdep.vn đã chia sẻ!