Canh cải chua sườn non là một món canh truyền thống của người Việt, thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình vì cung cấp đầy đủ dưỡng chất, nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến đơn giản.
Món canh cải chua sườn non có phần nước trong, vị thơm và chua nhẹ của cà chua và cải chua, kết hợp với chút cay của ớt. Thịt sườn nấu chín vẫn giữ được vị ngọt, độ dai mà không bị khô, làm tăng sự hấp dẫn.
Món canh cải chua sườn non
Nguyên liệu của món canh cải chua sườn non
Sườn non: 300gr
Cải chua: 250gr (dưa chua)
Cà chua: 1 quả
Hành tím: 3 củ
Dầu hào: 1 muỗng cà phê
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Bột canh: 2 muỗng cà phê
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Cách chế biến canh cải chua sườn non
Sơ chế và ướp sườn non
Ngâm sườn đã làm sạch trong nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút, rồi rửa sạch lại với nước. Khi ngâm, có thể thêm vài lát gừng đ.ập dập hoặc vài giọt rượu trắng để khử mùi hiệu quả hơn.
Chặt thành khúc vừa ăn. Chần sườn với nước sôi pha ít muối trong khoảng 10 phút để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Ướp sườn với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê dầu hào trong vòng 15 phút để thấm gia vị.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Cải chua: loại bỏ phần hư, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn. Hành tím: lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Cà chua: rửa sạch và thái thành múi cau.
3. Xào sườn và cải chua
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, phi hành tím đến khi vàng và thơm. Cho sườn vào xào cho ngấm gia vị, sau đó cho dưa chua vào xào cùng. Khi sườn và cải chua đã săn lại, tắt bếp.
4. Nấu canh cải chua
Đun sôi 1.5 tô nước lọc. Khi nước sôi, cho sườn và cải chua đã xào vào. Nêm 2 muỗng cà phê bột canh và ninh canh trong 40 phút.
Sau khi sườn và cải chua nhừ, cho cà chua vào và ninh thêm 5 phút. Trước khi tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
5. Thưởng thức
Nồi canh cải chua sườn non nóng hổi, có vị ngọt thanh của sườn non, vị chua nhẹ từ cải chua và mùi thơm của hành phi. Món canh này sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Hướng dẫn chi tiết món canh sườn non cải chua dịu mát, bắt vị, ai ăn cũng tấm tắc khen
Canh cải chua sườn non là một trong những món ăn phổ biến và được nhiều người Việt yêu thích.
Với những nguyên liệu dễ tìm và chỉ vài bước chế biến, bạn có thể tự tạo ra một tô canh thơm ngon ngọt thanh.
Món canh sườn non cải chua
Nguyên liệu của món canh sườn non cải chua:
300gr sườn non
250gr cải chua (dưa chua)
1 quả cà chua chín
3 củ hành tím
1 muỗng cà phê dầu hào
1 muỗng canh dầu ăn
2 muỗng cà phê bột canh
1 muỗng cà phê hạt nêm
Cách chế biến món canh sườn non cải chua:
1. Sơ chế và ướp sườn non:
Chặt sườn non thành các miếng vừa ăn. Ngâm sườn trong nước sôi pha ít muối khoảng 10 phút để khử mùi hôi, sau đó rửa lại và để ráo nước.
Ướp sườn với hạt nêm và dầu hào trong 15 phút để sườn thấm gia vị.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác:
Loại bỏ phần hư của cải chua và cắt thành miếng vừa ăn.
Lột vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhỏ.
Rửa sạch cà chua và thái thành múi cau.
3. Xào sườn non và cải chua:
Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó thêm hành tím và phi cho thơm.
Thêm sườn non vào xào cho đến khi thấm gia vị, sau đó thêm cải chua vào xào cùng.
Khi thấy sườn và cải chua săn lại, tắt bếp.
4. Nấu canh cải chua:
Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho sườn và cải chua đã xào vào.
Nêm bột canh vào nồi và ninh canh trong khoảng 40 phút.
Khi sườn và cải chua đã nhừ, thêm cà chua vào và ninh thêm khoảng 5 phút là đã có thể thưởng thức món canh sườn non cải chua.
5. Thưởng thức:
Canh sườn non cải chua khi nấu xong có vị ngọt từ sườn non, vị chua chua từ cải chua và mùi thơm từ hành tím.
Chúc bạn thực hiện thành công!