Bốn lưu ý khi chọn bộ bàn ăn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ bàn ăn bán sẵn với xuất xứ trong nước hoặc nhập khẩu. Vì là sản phẩm được đóng sẵn, không phải là hàng “đo ni đóng dày” cho căn hộ của bạn nên khi lựa chọn, cần cẩn thận với một số lưu ý nhất định để đảm bảo sự phù hợp, tính năng sử dụng và tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho phòng ăn.

1. Chọn bộ bàn ăn có số ghế ngồi phù hợp

Bộ bàn ăn có số lượng ghế dù ít hay nhiều hơn so với nhu cầu sử dụng đều gây bất tiện. Ít hơn sẽ không đủ chỗ ngồi khi cần, nhưng nhiều quá sẽ gây chật chội, lãng phí bởi những bộ càng nhiều ghế thì bàn ăn sẽ càng lớn, chiếm diện tích không gian, chi phí vì thế cũng đắt đỏ hơn, trong khi nếu nhu cầu sử dụng không tới thì sẽ dễ gây cảm giác trống trải, không tạo được sự gắn kết trong bữa ăn hàng ngày.

Để chọn được bộ bàn ăn có số ghế ngồi phù hợp, trước tiên gia chủ nên xác định rõ nhu cầu của gia đình mình bằng cách trả lời các câu hỏi như: Nhà có bao nhiêu thành viên thường xuyên dùng bữa chung? Có hay đãi khách không?

2. Hình dáng và kích thước bàn ăn

Hiện nay, bàn ăn có hình chữ nhật là loại phổ biến nhất, kế đến là bàn hình vuông và hình tròn. Ngoài ra thì thị trường cũng có thêm một số tùy chọn khác như hình bầu dục, dài kiểu chữ nhật nhưng cạnh ngắn vuốt cong, hoặc hình bán nguyệt. Dựa trên đặc điểm vị trí kê đặt bàn ăn như diện tích, các hướng tiếp cận xung quanh… chúng ta sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Những bộ bàn ăn có bàn hình chữ nhật thường sẽ bố trí các ghế đối xứng ở phía 2 cạnh dài của bàn. Với đặc điểm như vậy, bàn ăn hình chữ nhật thường có từ 4 – 10 ghế, tùy vào kích thước ghế và cấu trúc chân bàn.

Bàn ăn hình vuông sẽ chỉ đặt được số lượng 4 ghế. Còn bàn hình tròn thì lại rất linh hoạt cho việc xếp ghế, là sự lựa chọn hữu ích cho những căn bếp nhỏ. Những chiếc bàn ăn hình tròn có đường kính 1m có diện tích nhỏ hơn so với loại hình vuông cạnh 90cm, nhưng lại có thể xếp được 6 chiếc ghế, trong khi đó nếu là bàn hình vuông thì chỉ xếp được 4 ghế. Ngoài ra thì hiện nay trên thị trường còn có những bộ bàn ăn có mặt bàn cơ động, cho phép mở rộng kích thước và thêm ghế khi cần.

Lưu ý chung là dù bạn chọn bàn ăn hình tròn hay hình vuông thì đều nên kê ở vị trí trung tâm, nơi có lối đi xung quanh thuận tiện. Riêng với bàn chữ nhật thì nên kê áp một cạnh ngắn vào tường.

3. Chất liệu, màu sắc

Dựa trên phong cách nội thất, chúng ta sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp về chất liệu và màu sắc của bộ bàn ăn. Theo đó, những bộ bàn ăn sử dụng chất liệu hiệu đại như kính, thép, inox, đệm da… sẽ thích hợp cho những phòng ăn phong cách nội thất hiện đại. Trong khi đó, bộ bàn ăn chất liệu gỗ sẽ thích hợp hơn cho những không gian mang phong cách cổ điển, giản dị. Mặc dù vậy, nguyên tắc lựa chọn này cũng chỉ mang tính tương đối, gia chủ vẫn có thể linh hoạt hơn trong quá trình lựa chọn và kết hợp sao cho khéo léo.

Những bộ bàn ăn có mặt kính sẽ rất tiện cho việc vệ sinh nhưng một số người lại không thích cảm giác lạnh lẽo của chất liệu kính, gây cảm giác “ghê răng” khi va chạm với bát đĩa. Do vậy, họ chọn bộ bàn ăn bằng gỗ để mang lại cảm giác ấm cúng, gần gũi hơn. Tuy nhiên với lựa chọn này thì gia chủ sẽ phải chú ý giữ vệ sinh hơn. Nếu muốn dùng bàn kính, bạn có thể sử dụng thêm khăn trải bàn để tránh tiếng va chạm như đã nói ở trên.

4. Cấu trúc của bàn

Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn bộ bàn ăn, gia chủ nên tìm hiểu kỹ về hệ khung, chân và mặt bàn xem có đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình mình được hay không.

Những kiểu bàn ăn có kích thước có thể kê được 3 ghế ngồi mỗi phía, nhưng khi ăn xong lại không thu gọn ghế phía góc vào gầm bởi bị vướng chân bàn. Nếu chọn bàn ăn nhỏ thì nên chọn loại có thêm một tầng mặt ở dưới để cất các vật dụng như giấy ăn, lọ tăm. Tuy nhiên lưu ý là mặt bàn phụ này không được chìa ra ngoài nhiều hoặc quá thấp vì sẽ gây vướng chân khi ngồi ăn.

Với mặt bàn, nên cân nhắc kỹ với các mặt kính trong suốt, nếu có khung chịu lực thưa và không che mặt phụ phía dưới thì khi ngồi ăn rất dễ nhìn thấy chân nhau, gây cảm giác khó xử, bất tiện, mất tự nhiên, đặc biệt là khi nhà có khách.

 


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *