Cá đừng chỉ kho hay rán mà nhàm chán, đem làm món bún cá chấm giòn tan, ngon khó cưỡng

Bún cá chấm mắm là một món ăn dân dã với hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Cá rán giòn chấm cùng mắm ớt chua ngọt, kết hợp với bún tươi và rau sống tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Học cách làm bún cá chấm đơn giản mà ngon ngay tại nhà cùng Emdep.vn nhé!

Món bún cá chấm

Nguyên liệu của món bún cá chấm

Bún tươi: 500gr

Cá diêu hồng: 1 – 1.2kg (phi lê)

Cà rốt: 1 củ

Rau ăn kèm: dưa leo, xà lách, tía tô, rau thì là…

Tỏi băm, ớt băm

Chanh: 1/2 quả

Nước mắm, dầu ăn

Bột mì

Nước ấm: 2 muỗng canh

Gia vị: đường, tiêu xay, muối

Cách làm món bún cá chấm

Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu

Cá diêu hồng phi lê cắt lát vừa ăn theo thớ ngang, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay trong 15 phút. Sau khi cá đã thấm gia vị, tẩm cá qua một lớp bột mì mỏng và để yên trong 5 phút.

Bước 2: Chiên cá

Dùng chảo chống dính và sâu lòng, đổ dầu vào chảo sao cho ngập cá khi chiên. Khi dầu nóng, thả cá vào chiên khoảng 8 phút cho đến khi cá giòn tan. Vớt cá ra và đặt lên đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Làm nước chấm

Cắt cà rốt làm đôi: một nửa tỉa hoa và cắt lát mỏng, nửa còn lại cắt sợi.

Chuẩn bị một bát tô, pha 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước ấm, 1.5 muỗng canh đường, và vắt nước từ 1/2 quả chanh. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn.

Thêm tỏi băm, ớt băm và cà rốt tỉa hoa vào hỗn hợp nước chấm và khuấy đều.

Xếp rau sống, bún, cá chiên và nước chấm lên bàn ăn. Dưa chuột cắt đoạn dài, bày cạnh cà rốt bào sợi và các loại rau thơm yêu thích. Cắt nhỏ sợi bún để dễ thưởng thức.

Món bún cá chấm có cá chiên giòn rụm và nước chấm chua ngọt đậm đà, tạo nên hương vị khó cưỡng.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể tự tay làm món bún cá chấm mắm giòn tan thơm ngon ngay tại nhà. Lưu ngay công thức này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Bún cá chấm ngon nức lòng chỉ trong 30 phút là xong

Bún cá chấm là một món ăn phổ biến được yêu thích nhờ hương vị hấp dẫn. Hãy học cách làm bún cá chấm ngon tại nhà theo hướng dẫn của Emdep.vn nhé!

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức tô bún với miếng cá rán giòn hấp dẫn, nước dùng thanh mát và nước chấm chua ngọt cay nồng trong ngày đông se lạnh:

Món bún cá chấm

Nguyên liệu làm bún cá chấm

Cá rô phi: 2kg

Xương ống: 500gr

Nghệ tươi: 1 củ

Gừng: 1 củ

Hành tây: 1 củ

Hành tím: 2 củ

Bột chiên giòn: 100gr

Bột gừng: 1 thìa

Bột tỏi: 1 thìa

Cà chua: 3 quả

Dứa: 1/2 quả to hoặc 1 quả bé

Giấm bỗng: 1/2 bát con

Rau cần hoặc rau cải: 1 mớ

Bún rối: 1kg

Rau thì là, rau ngổ

Rau ăn kèm: bắp chuối, rau muống chẻ, mùi, ngò tàu, tía tô,…

Măng ớt ngâm cay

Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, bột nêm…

Cách nấu bún cá chấm

1. Sơ chế nguyên liệu:

Làm sạch cá rô phi. Dùng muối hạt chà xát cá để làm sạch. Ngâm cá trong nước giấm loãng trong 10 phút, rồi rửa sạch và để ráo nước. Thái cá thành miếng dày khoảng 3-4cm.

Rửa xương ống trong nước muối loãng và đun sôi để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa sạch.

Chuẩn bị cà chua, dứa, hành tây, hành tím và rau củ.

2. Chiên cá rán:

Ướp cá với nước cốt nghệ, bột tỏi, bột gừng, muối, bột nêm, và chanh. Vắt nửa quả chanh vào trộn đều.

Gắp cá ra bát và đổ bột chiên giòn lên để bám một lớp mỏng bên ngoài cá.

Chiên cá trong dầu sôi đến khi cá màu vàng non, vớt cá ra giấy thấm dầu để ráo. Khi gần ăn, chiên cá lần 2 để cá giòn hơn.

3. Nấu nước dùng bún cá:

Đun sôi xương ống, xương cá, và đầu cá với 3 lít nước. Thêm hành tây, gừng, và hành tím (nướng sơ) vào nồi.

Ninh sôi và hớt bọt, sau đó giảm lửa đun khoảng 30 phút để có nước dùng ngọt.

4. Pha nước chấm cá:

Giã nhuyễn gừng và tỏi, sau đó trộn với nước mắm, nước cốt chanh, và nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:4. Có thể thêm tỏi và ớt băm nhỏ cho thêm hương vị. Rau thì là cắt nhỏ để thêm vào nước chấm.

5. Thưởng thức bún cá chấm:

Để thưởng thức đúng cách, đặt miếng cá rán vào đĩa riêng biệt, không trộn cùng bát bún. Bên cạnh đó, chuẩn bị một bát nước chấm cay nồng đi kèm.

Mỗi phần thường bao gồm tô bún, nước dùng hấp dẫn, đĩa cá chiên vàng giòn, cùng bát nước chấm đặc trưng và đĩa rau sống ăn kèm. Khi ăn, bạn có thể chấm cá rán vào nước chấm, thêm măng ớt cay cay và thưởng thức bún nóng trong nước dùng thơm ngon.

Hãy dành chút thời gian vào bếp và thưởng thức món bún cá chấm cùng gia đình bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *