Bún trộn nước tương là món chay vừa đơn giản, tươi ngon, thanh mát vô cùng dễ ăn trong những ngày nắng nóng thỉnh thoảng bạn hãy thử nhé!
Món bún đậu hũ nước tương thường được biết đến ở miền Nam Việt Nam. Đây là món ăn chay phổ biến được nhiều người yêu thích. Bún đậu hũ nước tương thường gồm bún tươi, đậu hũ chiên giòn, rau sống và nước tương pha chế. Bạn đã từng thử món này chưa? Nếu chưa thử, các bạn có thể tham khảo món bún đậu hũ nước tương của anh Eric Nguyễn (TP HCM) dưới đây nhé:
Anh Eric Nguyễn.
Nguyên liệu:
– Bún tươi.
– Đậu hũ (đậu phụ).
– Bơ thực vật.
– Dưa chuột.
– Đu đủ (chọn quả còn ương chưa chín hoặc tùy sở thích).
– Nước tương (xì dầu).
– Đường.
– Ớt, tỏi, lạc rang giã rối, chanh.
– Rau thơm: Rau húng chó, húng bạc hà…
– Vài lát bánh mì sandwich.
Cách làm:
– Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Đun nóng dầu ăn cùng với bơ thực vật, cho đậu vào rán chín vàng giòn. Rán xong cho đậu ra, cắt thành các miếng cỡ ngón tay cái cho dễ trộn.
– Rau thơm nhặt và rửa sạch, để ráo.
– Bánh mì sandwich cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn. Đun nóng một xíu dầu ăn cùng chút bơ thực vật, cho bánh mì vào chiên cho vàng giò rồi cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
– Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo sợi.
– Pha nước tương: Nước tương cho ra bát, thêm đường, nước chanh khuấy đều cho đường tan. Nếm thấy có vị chua ngọt vừa miệng là được. Sau đó cho ớt băm, tỏi băm vào.
– Cho bún ra bát, xếp đậu hũ chiên lên, bánh mì chiên, rau thơm, đu đủ bào sợi. Sau đó rưới nước tương đã pha. Rắc lạc rang vào, đảo đều rồi thưởng thức thôi.
Bún trộn nước tương là món chay vừa đơn giản, tươi ngon, thanh mát vô cùng dễ ăn trong những ngày nắng nóng thỉnh thoảng bạn hãy thử nhé!
Chúc các bạn thành công!
Đậu hũ chán luộc hay chiên, đem làm theo 3 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng
Nếu đã chán đậu hũ luộc, hấp hoặc chiên rán, chị em hãy thử làm ngay món đậu hũ sốt mà Emdep.vn gợi ý trong bài viết này.
Đậu hũ vốn là món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích vì vừa ngon lại bổ dưỡng và có thể chế biến được rất nhiều món ăn chay, mặn khác nhau.
Bên cạnh những cách chế biến quen thuộc như luộc hay chiên, đậu hũ sốt cũng được nhiều người thích vì hương vị đậm đà, bắt cơm. Và hôm nay hãy để Emdep.vn gợi ý cho bạn các cách làm đậu hũ sốt cực thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
Đậu hũ sốt nấm đông cô
Nguyên liệu
300gr đậu hũ non
6 cây nấm đông cô tươi
Hành baro, ngò rí
Gia vị: Đường, muối, hạt nêm,dầu hào, nước tương,bột năng
Sơ chế
Đậu hũ non cắt thành miếng vừa ăn rồi làm nóng bằng lò vi sóng trong 2 phút.
Nấm đông cô tươi bạn đem rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối ấm trong 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó, bạn cắt nấm ra thành tư.
Hành baro, ngò rí cắt bỏ gốc, đem rửa sạch, rồi cắt khúc.
Cách làm
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và làm nóng chảo với lửa vừa.
Cho hành baro đã cắt vào phi lên cho thơm.
Khi hành bắt đầu thơm, bạn thêm nấm đông cô, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, đảo đều tay cho nấm thấm gia vị.
Cho vào hỗn hợp sốt 50ml nước lọc, đun trong 2 phút thì thêm nửa muỗng canh bột năng, khuấy đều và nấu tiếp đến khi hỗn hợp hơi sệt lại.
Thêm một muỗng canh đường, đun thêm 1 phút là hoàn thành phần sốt.
Đậu hũ non chín thì mang ra chắt bỏ phần nước ra ngoài. Cho tàu hũ ra đĩa, chan nước sốt nấm đông cô đã chuẩn bị lên, rắc thêm ngò rí cắt nhỏ là hoàn thành.
Đậu hũ sốt me
Nguyên liệu
500gr đậu hũ
3-4 đầu hành trắng
5g gừng tươi
20gr cốt me chua
100ml nước nóng
1 thìa cà phê tương ớt
3 thìa cà phê nước tương
1 thìa cà phê đường nâu
1 thìa cà phê dầu ăn
Dầu ăn
Hành lá
Ớt tươi
Sơ chế
Đậu hũ cắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng.
Băm nhỏ đầu hành trắng và gừng tươi.
Cách làm
Pha cốt me chua với nước nóng rồi lọc lấy nước cốt.
Tiếp đó bạn cho 1 thìa cà phê dầu ăn lên chảo, để lửa vừa. Bạn phi thơm đầu hành trắng và gừng băm.
Sau đó bạn cho nước cốt me chua, tương ớt, nước tương và đường nâu vào chảo.
Để lửa nhỏ và đun khoảng 3 phút cho sốt sệt lại là được. Sau đó bạn tắt bếp và cho sốt me vào bát.
Đậu hũ sốt thịt băm
Nuyên liệu
Thịt lợn nạc và chút ít mỡ
Đậu phụ
Hành tím
Hành lá, ngò, tiêu
Gia vị cơ bản
Sơ chế
Thịt rửa sạch, sau đó để thật ráo rồi tiến hành băm thật nhỏ.
Sau đó, bạn đem ướp với gia vị cơ bản như đường, muối, tiêu, hành băm khoảng 30 phút.
Đậu phụ rửa sạch, cắt khúc vuông vừa miệng;
Rau thơm nhặt và rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc.
Cách làm
Đầu tiên bạn phi thơm hành tím với dầu ăn cho thơm vàng.
Cho thịt băm đã ướp vào xào chín tới.
Cho đậu hũ đã cắt khúc vào, hạ lửa nhỏ, đậy vung đun chín.
Sau khoảng 6 phút bạn mở vung ra, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho lá hành vào, đảo sơ rồi tắt bếp.
Emdep chúc bạn ngon miệng!