Cá nướng ăn kèm với rau xà lách và các loại rau sống, chấm nước mắm nêm đem lại cảm giác vừa thanh mát lại đậm đà, vô cùng thú vị.
Cuối tuần rảnh rỗi vì thế bạn có thể chuẩn bị những món ăn cầu kỳ, hấp dẫn hơn ngày thường cho cả nhà thưởng thức. Nếu đang bí món, các bạn có thể tham khảo cách làm cá chim nướng muối ớt của chị Thanh Huệ (TP HCM) dưới đây xem sao nhé, chắc chắn cả nhà sẽ thích.
Chị Thanh Huệ.
Nguyên liệu:
– 1 con cá chim khoảng 1,2kg.
– Rau sống, hành lá, dưa leo, dứa, diếp cá, tía tô, ớt chanh.
– Gia vị: hạt nêm, đường, bột tỏi, ớt bột, tương ớt, bột nghệ, muối, đậu phộng, hành tỏi.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Cá chim sau khi mua về rửa sơ với muối rồi dùng chanh chà lên phần thân để khử mùi tanh của cá. Tiếp theo khứa cá theo chiều xéo và ngược lại để tạo hình ca rô trên thân cá. Làm cách này để nướng cá nhanh chín và phần thịt cá dễ thấm phần nước sốt.
– Các loại rau sống rửa sạch để ráo, dưa leo và dứa thái miếng vừa ăn.
– Hành lá thái nhuyễn, sau đó đổ 2 muỗng canh dầu đun nóng vào thành mỡ hành.
– Ớt hành tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Pha sốt ướp
– Cho vào chén hạt nêm, bột nghệ, đường, bột tỏi, ớt bột, ớt hành tỏi băm nhuyễn, tương ớt rồi trộn đều.
Bước 3: Ướp cá
– Phết nước sốt ướp lên đều 2 mặt cá. Ướp 15 phút.
Bước 4: Nướng cá
Cho cá vào nồi chiên hơi nướng chọn chế độ nướng. Rồi nướng 30 phút với 170 độ C và l.ật m.ặt cá nướng khoảng 10 phút 200 độ C cho chín vàng đều.
Cá chim sau khi nướng xong trang trí ra mẹt thêm topping mỡ hành và đậu phộng.
Khi ăn, thưởng thức cá chim nướng muối ớt kém với rau xà lách và các loại rau sống để tăng hương vị. cá chim nướng muối ớt chấm nước mắm nêm đem lại cảm giác vừa thanh mát, vừa đậm đà vô cùng thú vị.
Chúc các bạn thành công!
Mẹ đảm bật mí cách làm cá nướng muốt ớt bằng nồi chiên không đầu thơm nức cả nhà cùng mê
Công thức làm cá nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu được rất nhiều các chị em phụ nữ quan tâm bởi vừa đơn giản, vừa giữ được trọn vẹn hương vị ngon miệng và độ bổ dưỡng.
Nếu bạn đang loay hoay tìm một món ăn đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình mà chưa biết làm món thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! Hôm nay Emdep.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách làm món cá nướng muối ớt thơm ngon bằng nồi chiên không dầu với công thức của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội).
Khi thưởng thức, thịt cá giòn, bên trong ngọt mềm, không bị nát, dậy mùi thơm của các nguyên liệu như sả, tỏi và vị cay tê lưỡi từ ớt, vị mặn ngọt hài hòa của gia vị tẩm ướp, ăn kèm bún, rau thơm…sẽ khiến món ăn này trở nên lôi cuốn hơn bao giờ hết. Không chỉ ngon, món ăn này còn rất bổ dưỡng. Cá vốn được biết đến là thực phẩm chứa nhiều vitamin D, E, canxi, omega-3, DHA… có lợi cho tim mạch, thị giác, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe.
Để làm được món ăn thơm ngon chuẩn vị, bạn nên chọn những con cá tươi. Đó là những con cá có thịt chắc, không bị nhũn, mang cá có màu đỏ tươi.
Cách làm cá nướng muối ớt
Nguyên liệu:
1 con cá (rô phi, diêu hồng, cá chim, cá chẽm…): 1kg -1.2kg
4 củ hành tím
4 tép tỏi
2 củ sả
2 quả ớt
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, hạt tiêu
Dầu màu điều
Rau ăn kèm: Dưa chuột, dứa, chuối xanh, cà rốt, rau thơm
Bún, bánh tráng nem
Các bước làm:
Sơ chế cá
Cá làm sạch, cạo hết màng đen và m.áu trong bụng, chà xát chanh và muối hạt để khử tanh, rửa sạch, thấm khô nước. Sau đó, dùng dao khía chéo nhẹ hai bên thân cá để khi ướp và nướng chín đều.
Sơ chế nguyên liệu khác
– Hành, tỏi, sả bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.
– Sơ chế các loại rau củ ăn kèm như dưa chuột, chuối xanh, dứa, cà rốt rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
– Rau thơm nhặt lá vàng úa, rồi rửa sạch.
Tẩm ướp
– Phi thơm hành, sả, tỏi, ớt. Nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh dầu màu điều.
– Đeo găng tay, thoa đều hỗn hợp nước sốt lên khắp mình cá, thoa cả ở trong bụng.
– Nhớ chừa lại 1 ít để quét lại cá sau khi nướng xong. Bọc màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 30 phút cho thấm vị.
Chế biến
– Bật nồi chiên không dầu khoảng 180 độ C trước 10 phút. Cho cá bọc giấy bạc vào nướng 15 phút cho cá giữ vị ngọt. Sau đó bỏ giấy bạc ra, lấy cá ra và dùng cọ quét phần nước ướp còn lại khắp con cá một lần nữa cho phần da bóng đẹp hơn. Nướng cá thêm 10 phút cho xém vàng mặt là được.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt cá da giòn, bên trong mềm ngọt, gia vị hài hòa. Món này khi ăn cuốn cùng bún, rau thơm và rau củ quả chấm nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn.
Chúc bạn thành công!