Cách làm cá trắm kho dưa chua non thơm ngon hết sảy

Ty Huu Doc Ngoc

Cá trắm được coi là thượng phẩm trong các loại cá nước ngọt. Thịt cá rất bổ dưỡng nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn và trở thành thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của gia đình người Việt. Trong Đông y, cá trắm có vị ngọt tính bình có công năng bổ thận khí, mạnh tỳ dưỡng vị bình can sáng mắt, hóa thấp, khứ phong, lợi thủy. Do đó, rất thích hợp với người tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tê thấp. Cùng vào bếp trổ tài cho gia đình với món cá chép kho dưa đậm đà hương vị cho bửa cơm nhà bạn nhé!

ca tram gion 2 1547 Cách làm cá trắm kho dưa chua non thơm ngon hết sảy

Có 2 loại cá trắm trắng và đen, mỗi loại cá trắm đều có tác dụng chữa nhiều bệnh khác nhau, nhưng thịt cá trắm đen thơm ngon, săn chắc hơn nên được nhiều người ưa thích. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng của cá trăm đen lại cao. Ước tính, trong 100g thịt cá trắm đen có khoảng 19,5g đạm; nhiều acid amin; 5,2g chất béo; các khoáng calci, photpho, sắt; các loại vitamin; chứa nhiều chất chống lão hóa. Chính vì có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người nên cá trắm đen được lựa chọn chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, có tác dụng chữa bệnh, trong đó phải kể đến món cá trăm đen kho dưa chua lạ miệng, thơm ngon. Nhất là cái vị ngọt đậm đà của cá hòa quyện với vị ngậy của thịt ba chỉ, chua dịu của dưa cải bẹ tạo độ ngon khó cưỡng và làm người ăn nhớ mãi không quên.

Cách chọn cá trắm tươi ngon:

Mắt cá: là cá trắm tươi thì mắt cá sẽ lồi ra, trong suốt, đen nháy. Còn nếu là con cá ươn chết thì mắt sẽ trắng, lõm xuống nhìn không có sức sống.

Vảy cá: đây là cái nhận biết đơn giản, nếu là cá tươi thì vảy cả khi ta vuốt sẽ dịch chuyển theo tay nhưng không bị rơi, còn cá ươn thì chỉ cần chạm phải là vảy cá sẽ rơi.

Mang cá: mang cá màu đỏ, tươi rói, không có mùi là cá tươi, nếu thấy mang cá hồng nhờ nhờ, nhiều nhớt, có mùi hôi thì đó là cá ươn.

chon ca 1548 Cách làm cá trắm kho dưa chua non thơm ngon hết sảy

Hậu môn: chính là phần lòi ra cuối bụng cá. Quan sát nếu thấy hậu môn cá màu hồng hay màu đỏ bầm tím, lòi ra ngoài, bụng phình ra thì đó là cá ươn. Con cá tươi có hậu môn trắng nhạt, bụng lép.

Bên cạnh đó còn nhiều cách phân biệt cá ươn hay cá tươi, chỉ cần tinh tế một chút là bạn có thể phát hiện được như: miệng cá ươn lúc nào cũng mở ra, thịt cá ươn khi ấn không có đàn hồi hoặc khi tay ta cầm con cá ươn trên tay cảm giác rất khó chịu.

Nguyên liệu làm món cá trắm kho dưa:

– Cá trắm đen 1 kg (chọn loại cá từ 3 – 5kg/con là ngon nhất)

– Thịt lợn ba chỉ 100g- Dưa cải bẹ muối chua 1 bát to

– Gia vị gồm: Hành khô, nước mắm, đường, hạt nêm knorr, tiêu, dầu ăn

Các bước thực hiện món cá trắm kho dưa chua:

Bước 1: Cá trắm đen làm sạch vây, vẩy, bỏ nội tạng, cạo màng đen trong bụng rồi rửa sạch, cắt khúc và để ráo nước.

thit ca tram gion 3 1551 Cách làm cá trắm kho dưa chua non thơm ngon hết sảy

Bước 2: Khi cá đã ráo nước thì ướp cá với một ít muối, nước mắm, hạt nêm knorr và để khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Bước 3: Đem thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

Bước 4: Bắc nồi đất hoặc nồi chuyên dụng kho cá của gia đình bạn lên bếp. Tiếp đó, cho một muỗng canh dầu ăn vào nồi đun nóng, cho thêm 1 thìa canh đường vào đun nhỏ lửa cho đến khi đường ngả màu nâu sẫm thì cho thịt ba chỉ, dưa chua vào xào sơ qua.

dua1 1552 Cách làm cá trắm kho dưa chua non thơm ngon hết sảy

Bước 5: Xếp các khúc cá đã ngấm đều gia vị lên phía trên dưa và thịt lợn, cho thêm chút ớt và hành khô đập giập vào rồi đun nhỏ lửa. Khi cá sôi được khoảng 5 phút thì nêm nước mắm, muối, hạt tiêu cho vừa miệng. Sau đó đổ nước nóng đun sôi vào nồi với một lượng sâm sấp mặt cá. Đậy nắp, đun sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa để ninh cá cho nhừ và ngấm đều vị của các nguyên liệu. Khi cá gần cạn nước thì mở vung khoảng 5 phút đun cho cá và thịt săn chắc lại là hoàn thành món ăn.

Yêu cầu thành phẩm:

Cá kho dưa có màu vàng cánh gián. Thịt cá mềm thơm béo ngậy, rắn chắc, phần dưa chua, thịt ba chỉ kho mềm vừa miệng. Ăn với cơm trắng rất hợp.

56 8 1156 326x580 1552 Cách làm cá trắm kho dưa chua non thơm ngon hết sảy

Gắp cá bày ra đĩa để ăn kèm với cơm nóng thì ngon hết ý. Món cá trắm đen kho dưa chua ngon nhất khi ăn nóng, với vị ngọt đậm đà của cá trắm đen hòa quyện với vị ngậy của thịt ba chỉ, chua dịu của dưa cải bẹ sẽ rất đưa cơm.


300x250 Cách làm cá trắm kho dưa chua non thơm ngon hết sảy

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Viết một bình luận