Cách làm chè khoai bí đỏ ngọt thơm

Chỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.

Nguyên liệu

200gr bí đỏ (khoảng trái), 200gr khoai lang tím, 200gr khoai môn, khoảng 150gr bột năng, 1 lít nước cốt dừa, 3 lá dứa, 1/2 thìa cà phê muối, 200gr đường và một ít mè rang.

Lưu ý chọn củ khoai môn to, phần vỏ chia thành từng đường vân ngang. Thân khoai có càng nhiều mắt thì khoai môn sẽ nhiều tinh bột và mùi vị thơm ngon hơn. Tránh lựa chọn khoai môn có vỏ láng mịn, có ít mắt vì ăn rất dễ bị sượng.

Nguyên liệu chính để nấu món chè khoai môn bí đỏ.

Chọn quả bí đỏ có cuống bí dài khoảng 2 – 5cm, vỏ ngoài đẹp mắt, phần quả tròn, căng đều. Cầm lên thấy chắc tay, ấn vào thấy bí còn cứng.

Khoai lang tím nên chọn những củ có kích thước vừa phải, củ to sẽ nhiều xơ, ăn không ngon. Cầm lên thấy nặng tay, cứng và vỏ ngoài lành lặn. Tránh mua những củ khoai bị rỗ hoặc có vết thâm đen vì đây là những củ đã hỏng.

Cách chế biến

Gọt vỏ khoai môn, bí đỏ, khoai lang kỹ càng, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó bạn cắt chúng thành những miếng nhỏ vừa ăn. Xếp riêng từng loại vào góc của xửng hấp. Hấp chúng với 1 lít nước sôi, khoảng 15 – 20 phút là khoai, bí chín đều.

Chia từng loại khoai, bí vào tô riêng, lần lượt tán nhuyễn chúng bằng muỗng. Bạn chia đều 150gr bột năng cho khoai môn, bí đỏ, khoai lang tím. Sau đó trộn đều, nhồi bột cho chúng thành một khối dẻo, mịn.

Phủ màng bọc thực phẩm lên mặt thớt để bột không dính vào thớt. Bạn cho từng loại bột khoai, bí lên trên, lăn dài để tạo hình thành sợi lớn. Khi đã xong cả ba loại, bạn áp chặt cả ba sợi vào nhau, tiếp tục lăn và cuốn chúng lại để có phần bột vô cùng bắt mắt.

Chè khoai môn bí đỏ thơm ngon. (Ảnh: Điện máy xanh)

Cắt phần bột thành từng khúc vừa ăn, bắt bếp và đun sôi khoảng 2 lít nước. Khi nước bắt đầu sôi, bạn thả các viên chè vào và luộc khoảng 10 phút. Viên chè trong lại, nổi lên là đã chín.

Đun 1 lít nước cốt dừa với lửa vừa phải. Thêm vào nồi nước cốt dừa phần đường, muối và lá dứa đã chuẩn bị, khuấy đều cho muối, đường tan ra.

Cho phần viên chè đã luộc chín vào nồi nước cốt dừa, đun thêm khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành món chè khoai bí đỏ thơm ngon với phần viên chè mềm dẻo, ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy rồi đấy. Múc chè ra chén, cho thêm một ít mè rang cho chè thơm hơn và thưởng thức thôi. Chè có thể bảo quản từ 2 – 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Chỉ 3 bước đã có ngay caramen núng nính, mềm béo ăn vào ngày hè oi nóng ngon tuyệt

Mùa hè đã tới và trong thời tiết oi bức này, những món tráng miệng mát lạnh và thơm béo chính là lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.

Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu cách làm món chè caramen hoa quả ngon lành và mát rượi. Hãy vào bếp và bắt tay thực hiện ngay thôi nào!

Chè caramen hoa quả

Nguyên liệu của món chè caramen hoa quả

Đường: 140gr

Nước: 40ml

Nước cốt chanh: 1 thìa

Vani: 1 thìa

Sữa tươi: 400ml

Nước cốt dừa: 100ml

Sữa đặc: 150ml

Trái cây: 100gr (chuối, thanh long, đu đủ, xoài, kiwi, dâu tây…)

Lòng đỏ trứng: 5 cái

Lòng trắng trứng: 3 cái

Cách thực hiện món chè caramen hoa quả

1. Sơ chế hoa quả

Rửa sạch hoa quả, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

2. Làm bánh flan cốt dừa

Đun sôi 70gr đường, 40ml nước, và 1 thìa nước cốt chanh cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng đậm. Chia đều hỗn hợp vào các chén (mỗi chén khoảng 1 thìa).

Trộn 5 lòng đỏ trứng, 3 lòng trắng trứng, 70gr đường và 1 thìa vani trong một tô, khuấy đều.

Đun 400ml sữa tươi, 100ml nước cốt dừa và 150ml sữa đặc đến khoảng 50 độ C, khuấy đều liên tục.

Trộn hỗn hợp sữa ấm với hỗn hợp trứng, sau đó lọc qua rây.

Đổ hỗn hợp vào các chén đã chuẩn bị trước và hấp cách thủy trong 20-25 phút. Để nguội.

3. Làm chè caramen hoa quả

Dùng dao lấy bánh flan ra khỏi chén, đặt lên đĩa.

Trang trí với các loại trái cây và sữa tươi xung quanh bánh flan.

4. Thành phẩm

Món chè caramen hoa quả với màu sắc rực rỡ từ trái cây, vị thơm béo của bánh flan kết hợp với sự thanh mát của trái cây tạo nên một món tráng miệng tuyệt vời.

Chè khoai dẻo caramen

Nguyên liệu của món chè khoai dẻo caramen

100gr khoai lang tím

100gr khoai lang vàng

100gr khoai môn

180gr bột năng

100gr đường cát

4 hũ caramen

1 lon nước cốt dừa

Cách làm chè khoai dẻo caramen

Bước 1: Nấu chè khoai

Đun sôi hỗn hợp gồm nửa lon nước cốt dừa và 50gr đường. Sau đó, thêm vào 20gr bột năng, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sánh lại.

Thả các viên khoai vào nồi, nấu sôi thêm một lần nữa để hương vị của khoai hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy.

Bước 2: Trình bày và thưởng thức

Đổ chè ra bát, thêm một hũ caramen lên trên và thưởng thức ngay.

Caramen trân châu nha đam mít

Nguyên liệu của món caramen trân châu nha đam mít

1 hộp Caramen

Trân châu đen

Trân châu trắng

Nha đam

Mít tươi

Nước cốt dừa

Đá xay

Cách thực hiện món caramen trân châu nha đam mít

Bước 1:

Nha đam: Rửa sạch, ngâm với muối và nước cốt chanh để giảm độ nhớt. Sau đó, cắt hạt lựu.

Mít: Cắt mít thành sợi mỏng nhỏ vừa ăn.

Bước 2:

Nấu sôi, sau đó lược qua rây để loại bỏ cặn. Ngâm thạch vào thau nước đá để đạt độ giòn dai như mong muốn.

Bước 3:

Đặt bánh flan ở giữa đĩa, xếp thạch trân châu nha đam và mít tươi xung quanh. Rưới nước cốt dừa ngọt béo lên trên. Rắc một lớp đá bào nhuyễn để thêm phần mát lạnh và hấp dẫn rồi thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *