Cách làm dưa món củ kiệu chua ngọt miền Trung

Ty Huu Doc Ngoc

Một trong những món ăn cực kì ngon miệng ngày tết ở Vệt Nam nói chung và người Huế nói riêng mà không thể thiếu đó là dưa món và củ kiệu. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm dưa món củ kiệu chua ngọt cực kì ngon miệng mà lại dễ làm.

Dưa món củ kiệu chua ngọt như là một món nhậu, món ăn vặt, món gia vị,… vì nó có thể ăn kèm thêm rất nhiều món khác ngày tết mà bạn hay gặp. Từ những nguyên liệu đơn giản, rẽ nhưng khi kết hợp và chế biến thì chúng trở thành những món ngon mỗi ngày một cách lạ thường và dần dần trở thành một món ăn không thể thiếu ngày tết của người dân Việt Nam.

Bắt tay vào làm 2 món cực kì ngon này nào.

1. DƯA MÓN

1 55 c1473 Cách làm dưa món củ kiệu chua ngọt miền Trung

Nguyên liệu:

– 200g củ kiệu, 100g ớt , 2 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 củ su hào, 30ml nước mắm, 250g đường

Thực hiện:

– Củ kiệu cắt rễ, bóc sạch vỏ. Rửa sạch bằng nước muối sau đó đem phơi ngoài nắng khoảng 1 đến 2h.

– Cà rốt, củ cải trắng, su hào gọt sạch vỏ thái lát mỏng, rửa sạch sau đó cho muối vào trộn đều để 30 phút, rửa sạch lại đem phơi khô.

– Cho nước mắm vào nồi, sau đó cho đường vào sao cho ngọt, mặn vừa phải rồi bắc lên bếp để lửa nhỏ, khuấy đều. Khi đường vừa tan, hỗn hợp sôi khoảng 2 đến 3 phút nhắc xuống, tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp nguội hẳn.

– Xếp củ kiệu, ớt, cà rốt, củ cải trắng, su hào vào hủ, rót hỗn hợp nước mắm đường vào ngập nguyên liệu. Ngâm khoảng một ngày là dùng được. Nếu muốn để lâu thì bỏ vào trong tủ lạnh. Thường ăn kèm với bánh chưng, bánh tét rất ngon.

2.

103046 1 Cách làm dưa món củ kiệu chua ngọt miền Trung

Nguyên liệu:

– 1 kg củ kiệu

– 500g đường

– 30ml giấm ăn

– 1 muỗng cà phê muối

– một củ tỏi đã bóc vỏ

Thực hiện:

– Bước 1: Củ kiệu rửa sạch rồi ngâm vào nước, cho giấm và muối vào khuấy đều. Chừng một tiếng đem thau kiệu có nước này phơi nắng 1 ngày.

– Bước 2: sả sạch củ kiệu , rải kiệu ra mâm và phơi nắng 1 ngày.

– Bước 3: Đem kiệu ướp với đường, 1 muỗng cà phê muối và củ tỏi đã bóc vỏ cho vào hủ. Sau 10 ngày là dùng được. Có thể để lâu ăn dần suốt năm mà không hư.

Nguồn: ẩm thực


300x250 Cách làm dưa món củ kiệu chua ngọt miền Trung

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Viết một bình luận