Cách làm kem đậu xanh ngon mát đơn giản

Kem đậu xanh là món ăn vặt ngon miệng, thanh mát, thích hợp để thưởng thức vào những ngày hè, cách làm kem này cũng rất đơn giản với các gợi ý dưới đây.

Đậu xanh có vị ngọt thanh, kết hợp cùng sự béo ngậy của nước cốt dừa và mùi thơm dịu của lá dứa tạo nên hương vị hấp dẫn, khó cưỡng.

Nguyên liệu

Đậu xanh đã tách vỏ 200gr, đường 200gr, sữa tươi 500ml, nước cốt dừa 200ml, 2 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh bột bắp, 3-4 lá dứa.

Kem đậu xanh mát ngọt cho ngày hè. (Ảnh minh họa: Bách hóa Xanh)

Cách làm

Đậu xanh bạn vo sạch và ngâm nước 3 tiếng cho nở. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp sao cho ngập đậu rồi nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ xuống. Nấu đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp.

Cho đậu cùng đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn. Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể cho đậu ra tô, dùng muỗng tán cho nhuyễn ra. Tiếp đến, cho sữa tươi với nước cốt dừa, đậu xanh nhuyễn vào nồi đun sôi và khuấy đều.

Khi hỗn hợp sôi, hòa tan bột năng, bột bắp với 3 muỗng canh nước (nước lọc hoặc nước đã đun sôi để nguội), rót vào nồi và khuấy đều. Đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, để nguội. Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp vào khuôn kem que, cắm que gỗ và để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng. Khuôn kem có thể mua dạng hình tròn, hình chữ nhật… tùy sở thích của bạn.

Khi kem đã đông, lấy ra khỏi khuôn và thưởng thức. Đây là món kem tuyệt vời để giải nhiệt và làm phong phú thêm bữa ăn nhẹ của gia đình bạn.

Bạn cần lưu ý, trong quá trình làm kem đậu xanh, bạn có thể tăng, giảm liều lượng của các nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị và số lượng mong muốn.

Làm kem từ loại hạt nhỏ xíu, ăn vừa giải nhiệt vừa tốt cho da

Đậu xanh ăn vào mùa hè vừa thanh nhiệt, giải độc tốt lại cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Đậu xanh xay nhuyễn tạo nên hương vị tuyệt vời cho món kem giàu dưỡng chất cho sức khỏe. Kem đậu xanh cốt dừa là món quen thuộc của mùa hè, nhưng chúng lành mạnh hơn ở chỗ không đường nên tốt còn tốt cho làn da.

Kem đậu xanh không chỉ dễ ăn, giải nhiệt tốt vào mùa hè mà còn chứa nhiều chất xơ và giàu protein. Chỉ cần dành một chút thời gian, bạn sẽ có những que kem đậu xanh mát lạnh để hạ nhiệt cái nắng gay gắt của mùa hè.

Hướng dẫn làm kem đậu xanh giải nhiệt ngày nắng nóng

Nguyên liệu làm kem đậu xanh

80g đậu xanh tách vỏ, 120ml nước cốt dừa, chất làm ngọt erythritol hoặc đường trắng 50g, 1 nhúm nhỏ muối.

Cách thực hiện kem đậu xanh

Bước 1: Rửa đậu xanh trong nước đến khi nước trong. Sau đó vớt ra để trong một chiếc bát, ngâm vài giờ hoặc ngâm trong nước nóng 2 giờ. Đậu xanh ngậm nước sẽ trở nên mềm hơn, chế biến cũng dễ dàng hơn.

@foodaciously

Bước 2: Loại bỏ nước ngâm, cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước. Có thể thử bằng cho nước cao hơn hai đốt ngón tay so với mức đậu. Đun sôi. Khi sôi cho nhỏ lửa và đun trong khoảng 20 phút đến khi đậu mềm tơi. Nhớ hớt bỏ phần bọt trắng.

@foodaciously

Bước 3: Vớt đậu xanh ra khỏi nồi cho ráo nước. Cho đậu vào máy xay và nghiền thành hỗn hợp bột mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc đậu lại và để nguội một chút.

Bước 4: Cho nước cốt dừa nóng vào bát, thêm chất tạo ngọt và muối. Trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Thêm đậu đã xay nhuyễn vào, đ.ánh đều. Lúc này bạn đã có hỗn hợp kem mịn.

@foodaciously

Bước 5: Chia hỗn hợp kem mịn vào khuôn kem, đổ gần đầy khuôn. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Cho vào ngăn đá khoảng 1 tiếng. Khi kem đông quá nửa cho que kem vào. Sau đó để đông thêm khoảng 4 giờ nữa.

@foodaciously

Bạn có thể rắc bột quế hoặc bạch đậu khấu lên kem đậu xanh hoặc thêm sô cô la đen tan chảy phủ lên kem rồi để đông lạnh cũng rất thú vị. Ngoài ra, nếu không muốn tạo hình dạng que, bạn có thể để thành khay, sau đó dùng dụng cụ lấy kem, múc các viên kem tròn ra để thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện món kem đậu xanh thành công!

Đậu xanh có lợi gì cho sức khỏe?

Theo Healthline, đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa mang lại lợi ích cho sức khỏe. Chúng có thể bảo vệ cơ thể khỏi say nắng, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, thúc đẩy giảm cân và giảm cholesterol xấu, ổn định lượng đường trong m.áu.

Đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, bao gồm axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic và nhiều loại khác. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do gây hại. Cho nên, chúng có thể vô hiệu hóa các tổn thương gốc tự do liên quan đến sự phát triển ung thư trong tế bào phổi và dạ dày.

Ở các nước phương Đông, đậu xanh được ăn nhiều vào mùa hè bởi chúng có khả năng ngăn ngừa say nắng. Đậu xanh được cho là có đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa say nắng, nhiệt độ cơ thể cao, háo nước. Đậu xanh cũng chứa chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin, có thể giúp các tế bào chống lại tổn thương do gốc tế bào hình thành trong quá trình say nắng.

Bên cạnh đó, đậu xanh còn chứa nhiều chất xơ. Theo nghiên cứu, trong khoảng 202g đậu xanh nấu chín có khoảng 15.4g chất xơ. Chưa kể, trong đậu xanh còn có một loại chất xơ hòa tan được gọi là pectin, có thể giúp thức ăn tăng tốc độ di chuyển qua ruột. Tinh bột kháng trong đậu xanh cũng giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Phụ nữ được khuyên nên ăn nhiều thực phẩm giàu folate trong khi mang thai. Vì chất này rất cần cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của em bé. Phần lớn, phụ nữ không nhận đủ lượng folate này dẫn đến nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn bình thường. Đậu xanh chứa nhiều sắt, protein và chất xơ lẫn folate nên ăn đậu xanh cũng rất tốt trong quá trình dưỡng thai. Nhưng đó là đậu xanh đã nấu chín.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *