Cách làm món canh chua cá dìa phù hợp cho thời tiết nắng nóng

Canh chua cá dìa là món ăn dân dã, quen thuộc. Vị chua chua ngọt ngọt của nước dùng hòa quyện cùng vị ngọt thanh của cá dìa tạo nên hương vị khó cưỡng.

Nguyên liệu:

– Cá dìa tươi: 500g

– Cà chua: 2 quả

– Thơm: 1/2 quả

– Me chua: 1 vắt

– Giá đỗ: 100g

– Rau muống: 200g

– Hành lá, ngò gai, ớt

– Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

Nguyên liệu cần có. Ảnh minh họa

Cách làm:

– Cá dìa làm sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp với ít muối, hạt nêm.

– Cà chua, thơm rửa sạch, cắt múi cau.

– Me chua ngâm nước ấm, lọc lấy nước cốt.

– Rau muống nhặt, rửa sạch, cắt khúc.

– Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

– Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.

– Phi thơm hành tím băm, cho cà chua vào xào chín.

– Cho nước vào nồi, đun sôi.

– Cho thơm, nước cốt me vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Cho cá dìa vào nấu chín.

– Cho giá đỗ, rau muống vào, tắt bếp.

– Múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò gai, ớt lên trên.

– Canh chua cá dìa ngon nhất khi ăn nóng cùng cơm trắng.

Bạn có thể ăn kèm với nước mắm ớt để tăng thêm hương vị.

Canh chua cá dìa là món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Ảnh minh họa

Mẹo nhỏ:

– Để cá dìa không bị tanh, bạn có thể rửa cá với nước muối pha loãng hoặc rượu trắng.

– Nên chọn cá dìa tươi, mắt trong, mang đỏ để món ăn thêm ngon.

– Bạn có thể thay thế rau muống bằng các loại rau khác như bạc hà, đậu bắp, bông s.úng…

Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

Mặc dù là cây mọc dại ven đường nhưng đem rau này nấu canh hoặc ăn sống đều ngon hết ý.

Cây dại nhắc tới là cây me đất. Loại này ngày xưa mọc bờ mọc bụi nay được trồng nhiều tại các khoảng đất trống trong công viên hoặc các khu dân cư, khu nghỉ dưỡng để phủ xanh và làm cảnh.

Lá của loại cây này nhỏ, có màu xanh mướt, hoa vàng hoặc hồng tím, rễ màu trắng hình dáng gần giống với củ nhân sâm và có thể ăn được. Lá cây ăn có vị chua, còn phần rễ ăn lại hơi ngọt và nhiều nước.

Mặc dù là cây dại thế nhưng ít ai biết me đất còn được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn trong đó phải nhắc tới canh chua cá.

Bên cạnh đó, loại cây dại này còn mang đến nhiều công dụng với sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong me đất chứa các chất giúp thanh nhiệt cơ thể, sát trùng, tiêu vết bầm tím và đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mắc chứng k.inh n.guyệt không đều. Một số nơi người ta còn dùng nó để điều trị bỏng và cho hiệu quả bất ngờ.

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ giới thiệu đến bạn cách làm một món ngon từ cây me đất đó là canh chua cá cơm. Cách làm đơn giản, nguyên liệu bình dân nhưng lại cho ra hương vị siêu thơm ngon, bạn đừng bỏ qua nhé.

Nguyên liệu

Để nấu được 1 nồi canh chua cá cơm với lá me đất bạn cần chuẩn bị:

– Cá cơm đã làm sạch, bỏ ruột và đầu: 300g

– Cà chua: 1 – 2 quả

– Lá me đất: 200g

– Sả tươi: 2 cây

– Ớt: 2 quả

– Gia vị: Đường, muối, ớt, nước mắm, đường

– Dầu ăn

– Hành lá

Cách làm

1. Cá cơm tươi bạn chọn loại đã làm sạch đầu và đuôi để tiết kiệm thời gian sơ chế. Đem cá rửa sạch nhiều lần với nước. Chú ý, cá cơm ngon phần đầu và thân còn nguyên vẹn, bề mặt da cá lấp lánh ánh bạc trông đẹp mắt.

Đem cá cơm ướp chung với 1 thìa bột canh và thìa ớt bột trong khoảng 20 phút.

Sả đ.ập dập, cắt khúc khoảng 3cm. Hành lá cắt khúc 2cm. Cà chua cắt múi cau. Ớt tươi thái lát.

2. Đun nóng dầu ăn, phi sả thật thơm rồi cho cà chua vào xào chung. Ở bước này, bạn nêm thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường cùng 1.2 lít nước. Muối sẽ giúp cho cà chua nhanh mềm hơn.

3. Nồi canh sôi, bạn trút phần cá cơm đã tẩm ướp trước đó vào. Đun khoảng 20 phút cho cá chín mềm thì thêm hành lá, ớt cùng thìa nước mắm.

4. Phần lá me đất bạn rửa sạch, để ráo nước rồi chờ khi canh sôi, tắt bếp mới cho vào. Lá này mỏng, nhanh chín và có thể ăn sống nên bạn hoàn toàn yên tâm. Việc cho me đất vào sau cùng sẽ giúp cho lá rau giữ được màu xanh đẹp mắt đồng thời không khiến canh có mùi nồng.

5. Múc canh lá me đất ra bát tô, thêm vài lá me tươi lên trên để trang trí là hoàn thành.

Canh cá cơm nấu lá me đất ăn rất ngon. Nước canh chua thanh thanh, mùi sả kích thích vị giác, miếng cá cơm chín mềm, thơm ngọt khiến người ăn không muốn dừng đũa.

Một số lưu ý khi ăn canh lá me đất

Tuy giàu dinh dưỡng và được xem là có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng khi dùng loại rau dại này bạn vẫn cần lưu ý:

– Trong cây me đất có chứa một hàm lượng lớn các axit oxalic, oxalat kali. Nếu bạn nạp một lượng lớn rau này vào cơ thể sẽ dễ gây sỏi thận hoặc sỏi bàng quang. Do đó, bác sĩ khuyên bạn không nên ăn nhiều, nhất là với những người đang mắc bệnh về thận hoặc bàng quang.

– Phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên ăn lá me đất vì dễ gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

– Me đất mọc dại nên sẽ dính nhiều đất bẩn, trứng côn trùng… Vì thế khi rửa bạn nên ngâm nước muối rồi rửa nhiều lần với nước sạch. Ngoài ra, bạn cũng cần dùng lực nhẹ để tránh cho rau bị nát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *