Nước màu là nguyên liệu không thể thiếu cho món cá kho, thịt kho bởi nó giúp làm dậy mùi, tạo màu cho món ăn thêm hấp dẫn, đậm vị.
Thắng đường làm nước màu là bước quan trọng để màu sắc món thịt kho, cá kho trông hấp dẫn hơn và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn.
Cách thắng đường rất đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng cách, nước đường sẽ có màu đen, hương vị đắng, bám dính vào chảo.
Dưới đây là bí quyết để làm nước đường màu đẹp, thơm, không bị đắng mà bảo quản được lâu.
Cách làm nước màu truyền thống
Có người thắng nước màu bằng nước lọc, có người thắng bằng dầu ăn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều người nội trợ thì thắng đường bằng dầu ăn sẽ làm cho nước màu sẽ hương vị đậm đà, màu sắc lên cũng đẹp mắt hơn nhiều. Đặc biệt, khi thắng bằng dầu ăn thì nước màu sẽ không bao giờ bị đông lại, bảo quản được lâu hơn.
Cách làm nước màu truyền thống. (Hình minh hoạ)
Tuy nhiên, cách thắng đường bằng dầu ăn cũng sẽ hơi phức tạp hơn vì nhiệt độ của dầu ăn rất nóng, chỉ mất khoảng 2-3 phút là đường đã chuyển màu caramel, nếu không quan sát liên tục sẽ dễ bị cháy khét.
Đầu tiên, bật bếp cho chảo khô ráo nước hoàn toàn, cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu nóng thì thêm đường, khuấy đều đến khi đường tan hết, hạ nhỏ lửa. Khi thấy đường keo đặc lại thì tắt bếp, tránh đường cháy nhanh.
Cách làm nước màu hạt điều
Nguyên liệu làm nước màu gồm 300g hạt điều, 1 lít dầu ăn.
Để có được nước màu hạt điều sắc đỏ vàng tự nhiên, hấp dẫn, đầu tiên cho hạt điều vào chảo, tiếp đến là 2/3 lít dầu ăn. Dùng đũa đảo đều hạt điều đến khi dầu sôi, khi dầu sôi khuấy thêm khoảng 1 phút cho hạt điều ra màu.
Cách làm nước màu hạt điều. (Hình minh hoạ)
Tiếp đó, đổ dầu điều ra một cái rây để lọc lấy dầu và giữ lại hạt điều. Bước tiếp theo cho 1/3 dầu ăn còn lại vào hạt điều đã thắng lần 1 và làm tương tự như trên. Dùng đũa khuấy đều đến khi dầu sôi. Đến khi dầu sôi khuấy thêm 1 phút. Sau khi tắt lửa nên khuấy thêm 1 phút nữa.
Cuối cùng đổ dầu điều qua một cái rây để lọc lấy dầu. Sau đó đổ dầu điều đã thắng vào lọ thuỷ tinh để dùng dần.
Cách làm nước màu từ đường thốt nốt
Nguyên liệu gồm 1/2 kg đường thốt nốt, 1,5 chén nước lọc.
Cách nấu: Đầu tiên cho hết đường thốt nốt vào nồi rồi bắt đầu nấu với lửa lớn đến khi đường sôi thì vặn nhỏ lửa xuống. Nấu đường đến lúc xuất hiện bọt và đạt đến màu cánh gián đẹp như mình mong muốn.
Cách làm nước màu từ đường thốt nốt. (Hình minh hoạ)
Lưu ý, trước khi cho nước vào hãy tắt bếp để tránh làm nước văng dễ làm bị phỏng. Sau đó, từ từ rót nước vào đường đã nấu rồi bật bếp trở lại với mức lửa lớn để nước đường mau sôi. Lúc nước đường sôi hãy để lửa nhỏ lại. Cuối cùng nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Nước màu từ đường thốt nốt có màu cánh gián đẹp tự nhiên, có độ sánh mịn và vị ngọt thanh. Loại nước màu này có thể dùng để kho cá, kho thịt đều phù hợp, cho màu vừa đẹp, cá kho lại đậm đà nữa.
Vợ đảm chế biến bò kho cực ngon miệng, chồng ăn khen không tiếc lời
Thịt bò chín mềm, thơm, thấm đều gia vị hòa quyện cùng với vị cay nồng của tiêu xanh và ớt, và mùi thơm của tỏi. Cùng tham khảo nhé.
Nguyên liệu:
– Thịt bò 400gr
– Tiêu xanh 20gr
– Tỏi 4 tép
– Ớt tươi 3 quả
– Hành lá 1 cây
– Nước mắm 2 muỗng canh
– Nước màu 1 muỗng canh
– Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường
Cách làm:
Bạn thực hiện rửa các nguyên liệu gồm hành lá, tỏi, ớt với nước sạch rồi để cho ráo nước.
– Khi các nguyên liệu đã ráo nước, bạn d.ùng d.ao c.ắt nhỏ hành lá, tỏi bạn đ.ập dập rồi băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn. Tiêu bạn tuốt hạt và cho vào túi nhỏ rồi đ.ập dập.
– Thịt bò sau khi mua về bạn rửa qua với nước sạch rồi để ráo nước. Khi thịt bò đã ráo nước, bạn thực hiện cắt thịt thành những miếng vừa ăn kích thước khoảng 2 đốt tay.
– Sau khi đã cắt xong thịt bò, bạn cho các gia vị bao gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 1/3 phần tiêu xanh vào ướp với thịt bò trong vòng 15 – 20 phút.
– Bắc nồi lên bếp, bạn cho tỏi và 1/2 phần tiêu xanh còn lại vào nồi để phi. Khi tỏi và tiêu xanh đã bắt đầu có mùi thơm thì bạn cho thịt bò vào xào đến khi thịt bắt đầu săn lại.
– Khi thịt bò đã săn lại và thấm đều các gia vị thì bạn cho vào khoảng 50ml nước lọc rồi kho thêm khoảng 5 – 7 phút nữa với lửa vừa để thịt bò chín đều và ngấm gia vị.
– Khi nước kho thịt bò bắt đầu cạn và kẹo lại thì bạn cho hành lá, ớt cắt nhỏ và phần tiêu xanh còn lại vào kho thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon:
– Thịt bò tươi là thịt có màu đỏ tươi, có xen lẫn những đường gân trắng và lớp mỡ có màu vàng tươi.
– Nên chọn mua những miếng thịt bò có độ đàn hồi tốt, thớ thịt mềm, không quá mịn, không có các mùi lạ và không bị chảy nước.
– Không nên chọn mua những miếng thịt bò khi dùng tay nhấn vào thì thịt bị nhũn, có màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, phần mỡ có màu vàng sậm, miếng thịt bị chảy nước, khi cầm vào cảm giác bị dính tay.
Chúc bạn thành công!