Cách làm pate gan heo đơn giản tại nhà

Nhiều người lầm tưởng pate gan heo khó làm và mất thời gian, bạn hãy vào bếp với công thức đơn giản vừa nhanh vừa dễ dưới đây.

Nguyên liệu làm pate gan heo:

Thịt heo nạc: 300g, thịt heo mỡ: 100g, gan heo: 500g, sữa tươi không đường: 300 ml, bánh mì sandwich: 2 lát, hành tím: 20g, hành tây: 1 củ, tỏi: 10g, bột mì: 40g, gia vị: đường trắng, muối, nước mắm, dầu ăn và hạt tiêu.

Cách làm pate gan heo

Sơ chế nguyên liệu

Gan bạn mua về rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ sau đó ngâm vào 150ml sữa tươi (hoạc giấm, nước muối loãng) để làm sạch gan, không bám mùi. Khi mua bạn lựa miếng gan tươi, đều màu, có màu đỏ hoặc hồng tươi, không nên chọn gan màu sẫm hoặc ngả vàng vì đó là những lá gan không tươi hoặc bệnh. Phần sữa còn lại các bạn cho vào bánh mì sandwich xé nhỏ.

Xào pate

Đầu tiên bạn cho chảo lên bếp rồi đổ dầu ăn vào, khi dầu nóng bạn cho hành và tỏi băm vào đảo đều. Khi hành và tỏi có mùi thơm, bạn cho thịt xay và gan heo vào xào lên cho thịt và gan săn lại rồi cho tiếp mỡ heo vào, xào cho hỗn hợp này chín.

Để phần pate thêm đậm vị, bạn cho lần lượt 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường rồi trộn đều lên cho thịt và gan heo thấm vị.

Khi thịt và gan vừa chín tới, bạn cho thêm 1 muỗng bơ rồi cho luôn bánh sandwich đã ngâm với sữa vào, xào đều lên trong 1 phút rồi tắt bếp.

Lưu ý: Khi xào bạn để lửa lớn để gan và thịt không bị ra quá nhiều nước.

Xay pate

Tiếp theo, bạn phần hỗn hợp đã xào trong chảo đi xay, chia nhỏ ra cho vào máy xay 2 – 3 lần xay là xong, tùy theo sở thích và khẩu vị mà bạn có thể xay pate nhuyễn mịn hoặc xay thô.

Hấp pate

Để pate tách ra khỏi khuôn không bị dính, bạn quết một lớp mỏng dầu ăn hoặc bơ quanh khuôn sau đó trút hỗn hợp pate đã xay vào rồi dàn đều cho phẳng.

Tiếp theo, dùng giấy bạc bọc kín miệng khay để khi hấp tránh hơi nước rơi vào làm pate bị nhão, không đông thành khối.

Sau đó, mang đi hấp cách thủy trong thời gian khoảng 60 phút là được.

Bạn úp hộp cho pate tuột ra đĩa, dùng lòng đỏ trứng quết bên ngoài miếng pate để tạo lớp ngoài béo ngậy rồi cho vào hộp hấp khoảng 5 phút nữa là xong. Hấp xong mang pate cho vào nồi chiên không dầu trong khoảng 10 phút ở 160 độ C cho cháy sém một chút sẽ ngon hơn.

Cuối cùng, bạn đem khuôn pate ra, đảo đều sau đó chia vào các hộp đựng thực phẩm, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh tới khi dùng.

Thành phẩm

Với cách làm pate gan heo này, bạn đã làm được một lô pate vừa mềm, ngon lại còn siêu nhanh. Bạn có thể ăn pate cùng với xôi, bánh mì hay cơm nóng đều rất ngon.

Pate gan heo, bạn có thể để bảo quản bằng tủ lạnh để ăn dần trong khoảng 2 tuần, còn nếu để ngăn đông thì sẽ bảo quản được hơn 1 tháng.

Đổi vị với món gan heo xào chua ngọt mềm bùi, không tanh, tốt cho người thiếu m.áu

Gan heo là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, có thể trở nên thơm ngon và bùi mềm khi biết cách xử lý và chế biến.

Gan heo dồi dào các vitamin như A, B, và D, cùng với khoáng chất sắt và các axit béo như axit folic và nicotinic. Thực phẩm này có khả năng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa và điều trị hiệu quả các tình trạng thiếu m.áu.

Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách làm gan heo xào chua ngọt dưới đây để đổi vị cho bữa cơm gia đình của bạn.

Món gan heo xào chua ngọt

Nguyên liệu của món gan heo xào chua ngọt:

Gan heo: 400gr

Ớt chuông: 2 quả

Cà chua: 2 quả

Hành tây

Tỏi

Dứa: 1 quả

Sữa tươi không đường: 1 gói

Rau mùi

Gia vị: dầu hào, tương ớt, nước tương, dầu mè, tương cà, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm

Cách làm món gan heo xào chua ngọt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch gan heo và thái thành miếng mỏng vừa ăn. Ngâm gan trong sữa tươi không đường từ 15 đến 30 phút để làm mềm và làm giảm mùi tanh.

Ads end in 05

X

Chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu khác như ớt chuông, hành tây, cà chua, dứa, tỏi, rau mùi và gia vị.

Bước 2: Ướp gan

Trộn gan với tỏi băm nhuyễn, dầu hào, tương ớt, nước tương, dầu mè, tương cà, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm. Ướp gan trong khoảng 5 đến 10 phút để thấm gia vị.

Bước 3: Xào gan

Đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi.

Cho gan vào xào trong lửa lớn khoảng 1 phút hoặc cho đến khi gan săn lại.

Thêm các nguyên liệu khác như dứa, hành tây, ớt chuông vào chảo và xào thêm 2 phút nữa cho nguyên liệu chín ngon.

Nêm nếm gia vị để điều chỉnh khẩu vị.

Đảo thêm rau mùi vài giây trước khi tắt bếp và trình bày ra đĩa.

Khi thưởng thức món gan heo xào chua ngọt này, bạn sẽ trải nghiệm miếng gan heo mềm mại và thơm ngon kết hợp với vị chua ngọt từ các loại rau củ. Đây là món ngon khi ăn kèm với cơm trắng.

Lưu ý:

Nếu bạn không có sữa tươi, có thể sử dụng giấm trắng hoặc bột bắp để ngâm gan và loại bỏ mùi tanh.

Để món ăn trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể sử dụng các loại ớt chuông màu vàng, đỏ và xanh để tạo màu sắc cho món ăn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *