Cách làm thịt heo rang cháy cạnh đậm đà, đưa cơm

Thịt heo rang cháy cạnh là một món ăn dân dã của người Việt. Vị ngọt đậm đà của thịt, kết hợp với lớp vỏ cháy cạnh thơm phức, sẽ khiến bữa cơm thêm phần ngon miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 300g thịt ba chỉ

– 2 củ hành tím

– 3 tép tỏi

– 1 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng canh đường

– 1/2 muỗng cà phê tiêu

– Dầu ăn

Nguyên liệu cần có

Các bước thực hiện:

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Cho thịt vào tô, thêm hành tím, tỏi băm, nước mắm, đường, tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 15-20 phút cho thịt ngấm gia vị.

– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.

– Cho thịt vào rang với lửa vừa, đảo đều tay cho thịt săn lại và có màu vàng đều.

– Hạ nhỏ lửa, tiếp tục rang cho đến khi thịt có lớp vỏ cháy cạnh như ý.

– Tắt bếp, cho thịt ra đĩa, trang trí thêm rau thơm (tùy thích).

– Thưởng thức thịt rang cháy cạnh nóng cùng cơm trắng.

Thịt heo rang cháy cạnh là món ăn đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng

Mẹo nhỏ cho món thịt rang cháy cạnh thêm ngon:

– Chọn thịt ba chỉ tươi ngon, có tỷ lệ nạc và mỡ cân đối.

– Không nên rang thịt quá lâu, sẽ khiến thịt bị khô.

– Có thể thêm một chút nước hàng (nước màu) vào lúc rang để thịt có màu sắc đẹp mắt hơn.

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh thơm nức mũi, khiến mâm cơm ngày hè thêm hấp dẫn

Món thịt ba chỉ rang cháy cạnh trông rất hấp dẫn với màu vàng của thịt, đỏ của ớt, và xanh của hành lá. Thịt đậm đà, vị ngọt của đường hòa quyện cùng vị béo của ba chỉ, ăn cùng cơm trắng là “ngon hết sảy”.

Món thịt ba chỉ rang cháy cạnh rất phổ biến ở các gia đình Bắc Bộ. Dưới đây là cách làm thịt rang cháy cạnh theo kiểu Bắc mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Món thịt rang cháy cạnh

Nguyên liệu của món thịt ba chỉ rang cháy cạnh:

Thịt ba chỉ: 300gr

Hành tím: 1 củ

Hành lá: 2 cây

Ớt: 1-2 quả

Dầu ăn

Bột ngọt, nước mắm, tiêu, đường

Cách làm món thịt ba chỉ rang cháy cạnh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt ba chỉ, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút để khử mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước để miếng thịt không bị mặn.

Thái thịt thành các miếng dày khoảng 1cm. Đảm bảo mỗi miếng thịt có cả phần mỡ và nạc để khi ăn không bị khô hay ngấy.

Hành tím bóc vỏ, đ.ập dập và băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ đầu hành và cắt lá hành thành đoạn khoảng 2-3 cm. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và thái lát.

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt đã thái vào tô, ướp với 1/2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hành tím băm. Trộn đều và để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Làm nước màu

Đun nóng 1/2 thìa canh dầu ăn trong chảo, cho 3 muỗng canh đường vào, đảo đều đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián. Tắt bếp, thêm 2 muỗng canh nước lọc và khuấy đều, rồi cho nước màu ra bát.

Bước 4: Rang thịt

Trong một chiếc chảo khác, đun nóng 1/2 thìa dầu ăn, cho thịt đã ướp vào rang. Rang đến khi thịt vàng, thêm đầu hành và hành tím băm vào đảo đều.

Khi hành thơm, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, và 1 muỗng canh hạt tiêu. Hạ lửa nhỏ và đảo đều.

Đảo khoảng 5 phút, thêm hành lá và ớt, tiếp tục đảo đến khi thịt vàng đều, nước thịt sánh lại thì nêm nếm cho vừa ăn. Tắt bếp, cho thịt ra đĩa và rắc thêm ít hành lá lên trên.

Bước 5: Thành phẩm

Món thịt ba chỉ rang cháy cạnh trông rất hấp dẫn với màu vàng của thịt, đỏ của ớt, và xanh của hành lá.

Thịt đậm đà, vị ngọt của đường hòa quyện cùng vị béo của ba chỉ, ăn cùng cơm trắng là “ngon hết sảy”.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh đơn giản, sử dụng những nguyên liệu và gia vị quen thuộc. Hãy lưu lại công thức này và thử làm cho cả gia đình thưởng thức, chắc chắn mọi người sẽ rất thích!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *