Mặc dù xíu mại là một món ăn phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách làm nó ngon, mềm mịn, không bị khô và thấm vị.
Hãy cùng Emdep.vn tham khảo công thức dưới đây để hiểu rõ hơn về bí quyết làm xíu mại ngon đến mức khiến thực khách không thể cưỡng lại và sẵn sàng đ.ánh giá điểm 10 cho bạn!
Món xíu mại sốt cà chua
Nguyên liệu của món xíu mại sốt cà chua:
200gr thịt heo xay
4 ổ bánh mì
2 quả cà chua
1 củ hành tây
1 củ sắn
3 củ hành tím
Hành lá
Ngò rí
500ml dầu ăn
Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu xay/ đường/ bột ngọt)
Cách thực hiện món xíu mại sốt cà chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cà chua cắt thành từng lát mỏng. Hành tím băm nhuyễn. Rửa sạch hành lá và ngò rí, sau đó thái nhỏ. Bánh mì cần được bóp nát hoặc giã nhỏ trong cối. Hành tây băm nhỏ.
Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt
Trong một tô lớn, trộn thịt heo băm, hành tây băm, củ sắn băm, một nửa phần hành tím đã băm, bánh mì nát, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và hành lá đã thái nhỏ. Ướp trong 30 phút.
Bước 3: Tạo hình và chiên
Lấy một lượng hỗn hợp thịt vừa đủ và đặt lên lòng bàn tay. Dùng lòng bàn tay để nhẹ nhàng vo tròn để tạo thành các viên xíu mại.
Đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu đã nóng, đặt các viên xíu mại vào chảo và chiên cho đến khi chúng có màu vàng đẹp và chín từ bên trong.
Bước 4: Nấu sốt cà chua
Phi thơm hành, thêm cà chua vào và xào cho đến khi cà chua mềm. Sau khi cà chua đã mềm, thêm nước vào nồi và đun sôi. Nêm vào nồi một ít gia vị như hạt nêm, muối, đường. Khuấy đều cho gia vị tan hòa.
Thả các viên xíu mại đã chiên vào nồi sốt cà chua. Hạ lửa xuống mức nhỏ và nấu trong khoảng 5 phút. Thêm hành tây đã cắt nhỏ vào và nêm nếm lại theo khẩu vị của bạn. Nấu thêm 3 phút nữa, sau đó tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức các viên xíu mại ngon tuyệt này cùng với sốt cà chua và một chút tiêu xay. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý
Xíu mại với hình dạng nhỏ nhắn, mềm béo và thấm đầy vị sốt thanh ngọt từ lâu đã trở thành món ăn đường phố “đốn tim” nhiều thực khách.
Hãy cùng Emdep.vn khám phá các công thức làm xíu mại tại nhà thông qua bài viết này nhé!
Xíu mại thịt heo kiểu Đà Lạt
Nguyên liệu món xíu mại thịt heo kiểu Đà Lạt:
240gr thịt nạc
80gr mỡ heo
15gr tỏi băm
15gr hành tím băm
30gr đường trắng
10gr muối
10gr hạt nêm
10gr tiêu
20 ml nước mắm
2 muỗng canh dầu điều
100gr da heo
100gr hành tây
30gr hạt nêm
30gr đường phèn
Xíu mại thịt heo kiểu Đà Lạt
Cách thực hiện món xíu mại thịt heo kiểu Đà Lạt:
Bước 1:
Xay nhuyễn thịt nạc và mỡ heo. Sau đó, cho thịt xay ra tô và thêm tỏi băm, hành tím băm, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối vào rồi dùng tay trộn thật đều. Vo thịt thành những viên xíu mại nhỏ tròn. Để xíu mại ngấm gia vị trong 30 phút trước khi nấu.
Bước 2:
Làm nóng 2 muỗng canh dầu điều, cho hành tây cắt múi cau vào nồi. Xào đến khi hành tây chuyển màu thì thêm da heo cắt miếng vừa ăn vào. Xào săn da heo thì thêm vào nồi 1,5 lít nước lọc, nấu sôi.
Bước 3:
Tiếp theo, cho hết xíu mại vào nồi nước, nấu đến khi xíu mại chín thì nêm thêm hạt nêm, đường phèn, muối. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4:
Cho xíu mại ra tô để thưởng thức cùng bánh mì.
Xíu mại tôm bọc vỏ hoành thánh kiểu Trung Hoa
Nguyên liệu món xíu mại tôm bọc vỏ hoành thánh kiểu Trung Hoa:
30gr vỏ hoành thánh
100gr tôm tươi
100gr thịt băm
30gr hành tây
20gr nấm đông cô đã ngâm nở
10gr hành lá
1 muỗng canh bột bắp
1 lòng đỏ trứng gà
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh dầu mè
1/3 muỗng cà phê muối
1/3 muỗng cà phê tiêu
Xíu mại tôm bọc vỏ hoành thánh kiểu Trung Hoa
Cách thực hiện món xíu mại tôm bọc vỏ hoành thánh kiểu Trung Hoa:
Bước 1:
Trộn đều tôm tươi băm nhuyễn, thịt heo băm, hành tây cắt hạt lựu và nấm đông cô băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, bột bắp, 1 cái lòng đỏ trứng gà, đường, nước tương, dầu mè, muối và tiêu.
Bước 2:
Cắt vỏ hoành thánh thành những miếng tròn, sau đó cho nhân vào giữa và gấp vỏ thành những đường gợn sóng. Đặt 1 miếng tôm cắt hạt lựu lên trên. Tiếp theo, đặt từng khối xíu mại vào xửng và hấp chín trong khoảng 10 phút.
Bước 3:
Hấp xong, đem hoành thánh xíu mại ra bàn ăn và thưởng thức.
Xíu mại sốt cà chua
Nguyên liệu món xíu mại sốt cà chua:
25gr ruột bánh mì
3 muỗng canh sữa tươi không đường
200gr thịt heo băm
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh hành lá băm
1 quả trứng
1 muỗng cà phê muối
1/4 muỗng cà phê bột ngọt
3 quả cà chua băm
1/4 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê tiêu đen xay
Xíu mại sốt cà chua
Cách làm món xíu mại sốt cà chua:
Bước 1:
Trộn đều ruột bánh mì với sữa tươi không đường. Sau đó, thêm thịt băm, tỏi băm, hành lá băm, trứng gà, muối, bột ngọt vào và ướp hỗn hợp trong 30 phút.
Bước 2:
Vo hỗn hợp thành nhiều viên tròn nhỏ vừa, sau đó chiên áp chảo cho đến khi chín và có màu vàng đẹp.
Bước 3:
Đặt lại chảo sạch lên bếp và xào cà chua với 100ml nước, đường, tiêu và muối. Tiếp theo, cho xíu mại đã chiên vào chảo và đun cho hỗn hợp sôi thêm khoảng 5 phút.
Bước 4:
Bày xíu mại ra đĩa, phủ thêm chút hành lá băm lên bề mặt và sẵn sàng thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bánh mì.
Chúc bạn thực hiện thành công!