Xíu mại trứng muối sốt cà chua là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, phù hợp cho cả gia đình.
Nguyên liệu:
– Thịt heo xay
– Trứng muối
– Hành tím, tỏi băm
– Cà chua
– Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,…
Nguyên liệu cần có.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: thịt heo xay ướp gia vị, trứng muối hấp chín, cà chua băm nhuyễn.
Bước 2: Vo viên xíu mại: trộn thịt heo xay với trứng muối, vo thành từng viên nhỏ.
Bước 3: Hấp xíu mại: hấp xíu mại khoảng 15-20 phút cho chín.
Bước 4: Làm sốt cà chua: phi thơm hành tỏi, xào cà chua, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Hoàn thành: cho xíu mại vào sốt cà chua, đun thêm vài phút cho thấm vị.
Xíu mại trứng muối sốt cà chua ăn nóng với cơm trắng hoặc bánh mì đều rất ngon.
Bạn có thể trang trí thêm rau mùi, hành lá để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Xíu mại trứng muối sốt cà chua là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, kết hợp hoàn hảo giữa vị béo ngậy của trứng muối, vị đậm đà của thịt và vị chua ngọt của sốt cà chua.
Lưu ý:
Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Để món xíu mại thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như nấm hương, mộc nhĩ, miến….
Cách làm xíu mại sốt cà chua mềm béo, ăn với cơm hay bánh mì đều ngon tuyệt hảo
Mặc dù xíu mại là một món ăn phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách làm nó ngon, mềm mịn, không bị khô và thấm vị.
Hãy cùng Emdep.vn tham khảo công thức dưới đây để hiểu rõ hơn về bí quyết làm xíu mại ngon đến mức khiến thực khách không thể cưỡng lại và sẵn sàng đ.ánh giá điểm 10 cho bạn!
Món xíu mại sốt cà chua
Nguyên liệu của món xíu mại sốt cà chua:
200gr thịt heo xay
4 ổ bánh mì
2 quả cà chua
1 củ hành tây
1 củ sắn
3 củ hành tím
Hành lá
Ngò rí
500ml dầu ăn
Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu xay/ đường/ bột ngọt)
Cách thực hiện món xíu mại sốt cà chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cà chua cắt thành từng lát mỏng. Hành tím băm nhuyễn. Rửa sạch hành lá và ngò rí, sau đó thái nhỏ. Bánh mì cần được bóp nát hoặc giã nhỏ trong cối. Hành tây băm nhỏ.
Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt
Trong một tô lớn, trộn thịt heo băm, hành tây băm, củ sắn băm, một nửa phần hành tím đã băm, bánh mì nát, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và hành lá đã thái nhỏ. Ướp trong 30 phút.
Bước 3: Tạo hình và chiên
Lấy một lượng hỗn hợp thịt vừa đủ và đặt lên lòng bàn tay. Dùng lòng bàn tay để nhẹ nhàng vo tròn để tạo thành các viên xíu mại.
Đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu đã nóng, đặt các viên xíu mại vào chảo và chiên cho đến khi chúng có màu vàng đẹp và chín từ bên trong.
Bước 4: Nấu sốt cà chua
Phi thơm hành, thêm cà chua vào và xào cho đến khi cà chua mềm. Sau khi cà chua đã mềm, thêm nước vào nồi và đun sôi. Nêm vào nồi một ít gia vị như hạt nêm, muối, đường. Khuấy đều cho gia vị tan hòa.
Thả các viên xíu mại đã chiên vào nồi sốt cà chua. Hạ lửa xuống mức nhỏ và nấu trong khoảng 5 phút. Thêm hành tây đã cắt nhỏ vào và nêm nếm lại theo khẩu vị của bạn. Nấu thêm 3 phút nữa, sau đó tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức các viên xíu mại ngon tuyệt này cùng với sốt cà chua và một chút tiêu xay. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng!
Chúc bạn thực hiện thành công!