Canh gà lá giang có vị ngon ngọt, thịt săn chắc của gà, vị chua thanh nhẹ của lá giang, hòa quyện vào nhau, ăn kèm thêm chén nước mắm pha ớt hiểm, chỉ bấy nhiêu đó thôi đã khơi dậy hết mọi vị giác của người thưởng thức.
Canh gà lá giang là món ăn đặc trưng của người miền Nam với vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Canh gà lá giang có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon. Các bạn có thể tham khảo cách nấu canh gà lá giang ngon của chị Thanh Huệ (TP HCM) dưới đây nhé:
Chị Thanh Huệ.
Nguyên liệu:
– Thịt gà.
– Lá giang.
– Hành tím.
– Hành lá.
– Gừng, hành tím, ớt.
– Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, đường.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Để khử mùi hôi thịt gà chà xát gà với một củ gừng đ.ập dập khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước. Khi thịt gà đã ráo nước thì tiến hành chặt thành những khúc vừa ăn.
– Hành tím rửa sạch rồi lột vỏ và xay nhuyễn.
– Hành lá thì rửa sạch, cắt bỏ gốc rễ rồi cắt thành khúc.
– Lá giang nhặt bỏ những lá sâu hư rồi rửa sạch, vò nhẹ lá giang cho nát để tiết ra chất chua khi nấu.
Bước 2: Ướp thịt gà
– Cho gà vào tô rồi tiếp tục cho toàn bộ hành tím băm nhỏ, muối, đường, mắm, hạt nêm vào. Dùng đũa để trộn đều lên cho thịt gà thấm gia vị rồi ướp khoảng 15 – 30 phút.
Bước 3: Nấu canh gà lá giang
– Bắc một nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn phi thơm hành. Sau đó cho phần thịt gà đã ướp vào xào sơ trong 5 – 10 phút để gà săn lại.
Tiếp theo đổ nước vào nồi đun khoảng 15 phút trên lửa vừa cho gà mềm và ra nước ngọt. Cuối cùng cho lá giang vào nấu thêm 5 phút trên lửa vừa. Khi nước canh sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thêm hành lá tạo hương vị thơm ngon hơn. Món canh gà lá giang thơm lừng, vị chua ngọt vừa miệng kết hợp với thịt gà mềm ngọt vô cùng hấp dẫn. Chấm nước mắm ớt cay cực ngon!
Chúc các bạn thành công!
Loại lá cây mọc hoang dại họ dây leo, đem nấu canh gà được món chua dịu đậm đà hương vị quê hương
Vị ngọt của nước dùng gà kết hợp với lá giang chua dịu tạo nên một món canh cực kỳ hấp dẫn.
Là một trong những món canh ngon của Việt Nam, canh gà lá giang sẽ chắc chắn làm hài lòng cả vị giác của bạn. Cách nấu canh gà lá giang rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà và thêm vào thực đơn món ăn ngon để thưởng thức.
Món canh gà lá giang
Nguyên liệu của món canh gà lá giang:
700gr thịt gà
125gr lá giang
3 cây sả
4 trái ớt hiểm
trái ớt sừng
1 muỗng cà phê gừng băm
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh hành tím băm
5gr ngò gai, rau om
Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, đường
Các bước nấu món canh gà lá giang:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa thịt gà với muối và chanh, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Nhặt lá giang, rửa sạch và vò cho hơi dập lại. Sả, ớt hiểm, ớt sừng, ngò gai, rau om rửa sạch và cắt nhỏ
Bước 2: Ướp thịt gà
Trộn thịt gà với hành tím, tỏi, đường, hạt nêm, muối và để ướp trong 15 phút.
Bước 3: Nấu canh:
Phi thơm tỏi, hành tím, sả trong nồi với dầu ăn. Sau đó, thêm thịt gà và xào cho săn lại.
Đổ nước sôi vào nồi, đun sôi khoảng 15 phút, sau đó thêm lá giang và gia vị vào. Khi lá giang mềm, thêm ớt hiểm, ớt sừng, ngò gai, rau om và tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức:
Múc canh gà lá giang ra tô, rắc tỏi phi lên trên và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún.
Với cách làm này, bạn sẽ có một món canh gà lá giang thơm ngon, chua dịu rất bổ dưỡng. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng!