Cách ướp thịt xiên nướng cực ngon tại nhà

Thịt xiên nướng là món ăn khá đơn giản, dễ chế biến nhưng lại mang đến hương vị hấp dẫn, được nhiều người yêu thích.

Những miếng thịt nướng vàng ươm, có mùi thơm hấp dẫn mà vẫn mềm mọng, không bị khô tạo nên sự hấp dẫn khó tả. Trên thực tế, có nhiều công thức gia vị ướp thịt xiên nướng khác nhau, tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể chọn nguyên liệu thích hợp.

Thịt nướng xiên có màu vàng bắt mắt, hấp dẫn. (Ảnh: T.H)

Chuẩn bị

Để thịt xiên nướng vàng, mềm, hấp dẫn thì bạn cần có những gia vị như sau: dầu hào, sữa đặc, hạt tiêu, dầu ăn hoặc dầu vừng/mè, mật ong hoặc mật mía, tỏi, hành tím, sả và nước mắm.

Nguyên liệu tham khảo: 1kg thịt lợn, 3 thìa cà phê nước mắm, 7 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa sữa đặc, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê mật ong hoặc mật mía, 1 thìa dầu ăn/dầu vừng, 1 củ tỏi giã nát, 2 củ hành tím giã nát, 7 củ sả đập dập băm nhỏ.

Đối với món thịt xiên nướng, để thịt thơm ngon, không thể thiếu sữa đặc. Sữa giúp thịt có độ béo ngậy, vị ngọt dịu và thơm hơn. Thông thường, trong các công thức ướp thịt xiên nướng, người ta chỉ sử dụng đường hoặc mật ong. Tuy nhiên, thay đường bằng sữa đặc sẽ tạo hương vị đặc sắc hơn cho món ăn. Bạn nên thử áp dụng cách làm này một lần để thấy được sự khác biệt.

Thời gian ướp thịt xiên nướng

Thịt thái miếng vừa ăn và đem ướp với tất cả các nguyên liệu như trên. Nên ướp thịt ít nhất 4 tiếng đồng hồ cho thịt ngấm gia vị. Để thịt trong ngăn mát tủ lạnh, bọc kín bát thịt để thịt không bị khô. Khi chuẩn bị nướng thì lấy thịt ra.

Phần que xiên nên ngâm nước trước khi dùng. Việc này giúp que có độ ẩm và không bị cháy trong quá trình nướng. Thịt xiên nướng ngon nhất là nướng với than hoa. Tuy nhiên, nếu không có than, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu.

Nhiệt độ nướng tham khảo là 120 độ trong vòng 25 phút, trong thời gian nướng thường xuyên trở mặt xiên thịt cho thịt chín vàng đều. Trong quá trình nướng, có thể phết thêm phần nước ướp thịt hoặc dầu ăn lên miếng thịt để thịt được đậm đà hơn và không bị khô.

Lộ ‘bí kíp’ làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng

Bằng nhiều cách áp dụng nhưng món thịt xiên nướng của bạn vẫn không có hương vị thơm ngon, mềm ngọt được như ngoài hàng. Nếu vẫn chưa biết công thức làm nên hương vị kỳ diệu của món ăn này thì bài viết dưới đây nhất định là dành cho bạn.

Cách làm thịt xiên nướng là một trong những công thức nấu nướng được rất nhiều bạn quan tâm bởi sự hấp dẫn và đơn giản của món ăn này. Thịt xiên nướng là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, được các em nhỏ đặc biệt yêu thích. Hãy tham khảo cách thực hiện món thịt xiên nướng được mẹ đảm Lee Hoa (đến từ Hà Nội) chia sẻ.

Bí quyết làm món thịt xiên nướng mềm ngọt, thơm ngon

Nguyên liệu chế biến món thịt xiên nướng

– 750gr thịt vai giòn, thái miếng vừa ăn

– 7 thìa cafe dầu hào

– 3 thìa cafe nước mắm ngon

– 1 thìa phở sữa đặc

– 2 thìa cafe hạt tiêu

– 1 thìa phở dầu ăn hoặc dầu mè nếu có

– 2 thìa cafe mật ong hoặc mật mía

– 1 củ tỏi to bỏ vỏ giã nát

– 2 củ hành tím bỏ vỏ giã nát

– 7 củ sả giã và bằm nhỏ

Cách làm món thịt xiên nướng thơm ngon

Bước 1: Điều quan trọng đầu tiên để có món thịt nướng thơm ngon là bạn phải chọn được phần thịt heo tươi, có xen cả chút mỡ lẫn nạc để ăn không bị khô. Ngoài phần thịt ba chỉ thì bạn có thể sẻ dụng phần thịt vai giòn.

Điều quan trọng đầu tiên để làm món thịt nướng thơm ngon, mềm ngọt là phải chọn được phần thịt heo tươi, có đan xen cả nạc cả mỡ để thịt không bị khô. (Ảnh: NVCC)

Bước 2: Tiếp đến, những que xiên để xiên thịt bạn ngâm nước để giữ được độ ẩm, quá trình nướng sẽ không bị cháy que.

Bước 3: Bạn cho thịt ra một chiếc âu sạch, sau đó cho các loại gia vị này vào để ướp: 7 thìa cafe dầu hào, 3 thìa cafe nước mắm ngon, 1 thìa phở sữa đặc, 2 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa phở dầu ăn hoặc dầu mè nếu có, 2 thìa cafe mật ong hoặc mật mía có sữa đặc rồi nên mình chỉ cho một chút, 1 củ tỏi to bỏ vỏ giã nát, 2 củ hành tím bỏ vỏ giã nát, 7 củ sả giã và bằm nhỏ. Phần gia vị có thể gia giảm theo khẩu vị.

Ướp thịt với các loại gia vị trong vòng khoảng 4 tiếng để thịt được ngấm đều các loại gia vị. (Ảnh: NVCC)

Thời gian ướp thịt ít nhất là khoảng 4 giờ đồng hồ để đảm bảo thịt được ngấm đều gia vị, khi nướng chín sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon.

Bước 4: Bước tiếp theo, bạn xiên phần thịt vào que, nếu không có than hoa thì bạn có thể cho vào nồi chiên để nướng với nhiệt 160 độ, thời gian nướng khoảng 25 phút để đảm bảo thịt được chín mềm.

Xiên thịt vào que xiên rồi cho vào lò nướng khoảng 25 phút. (Ảnh: NVCC)

Bước 5: Hoàn thiện và thưởng thức

Sau quá trình nướng đủ thời gian, bạn cho phần thịt xiên nướng ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức. Món ăn này có thể ăn kèm với bún và nước mắm chua ngọt, bên cạnh đó cũng có thể ăn món bánh mì thịt xiên nướng; đảm bảo ai ăn cũng nghiền!

Phần thịt xiên nướng sau khi chín được cho ra đĩa để thưởng thức. Màu thịt chín đều có màu nâu đẹp mắt và mùi vị thơm ngon khó cưỡng. (Ảnh: NVCC)

Trên đây là ‘bí kíp’ để làm món thịt xiên nướng mềm ngọt, thơm ngon tại nhà được chia sẻ bởi chị Lee Hoa (đến từ Hà Nội). Hy vọng với những bước vừa chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ có món thịt xiên nướng thơm ngon, tròn vị để cả gia đình quây quần bên mâm cơm gia đình ấm cúng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *