Với hương vị thanh ngọt hấp dẫn, món canh hến được nhiều bà nội trợ ưu tiên trong thực đơn hàng ngày của gia đình.
Vị ngọt tự nhiên của thịt hến kết hợp cùng các loại rau tạo nên bữa cơm hấp dẫn, hợp khẩu vị và tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, Emdep.vn sẽ giải đáp thắc mắc canh hến nấu với rau gì và giới thiệu 3 cách nấu canh hến đơn giản mà ngon nhất.
Canh hến nấu dưa cải
Nguyên liệu của món canh hến nấu dưa cải:
200gr thịt hến làm sẵn hoặc mua hến nguyên con
150gr dưa cải chua
1 quả cà chua
Hành lá, muối, đường, nước mắm
Cách làm món canh hến nấu dưa cải:
Rửa sạch thịt hến nhiều lần, để ráo nước. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho hến vào xào chín, rồi đổ ra bát để riêng.
Rửa sạch dưa cải chua, vắt bớt chua và mặn, rồi cắt khúc ngắn vừa ăn. Rửa sạch cà chua và cắt thành múi cau.
Cho cà chua vào xào chín. Thêm nửa thìa nhỏ muối và nửa thìa nhỏ đường, đun khoảng 2 phút rồi thêm khoảng 2 bát con nước lọc. Khi nước sôi, cho dưa cải chua vào đun cùng, tiếp tục đun thêm 5 phút.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho bát hến ở bước 1 vào nồi, đun sôi lại rồi tắt bếp. Múc canh ra bát lớn và dùng với cơm. Món canh hến nấu dưa cải chua này vừa ngon, dễ làm lại tốt cho sức khỏe.
Canh hến nấu rau mồng tơi
Nguyên liệu của món canh hến nấu rau mồng tơi:
400gr hến còn nguyên vỏ
1 bó rau mồng tơi
Muối
1 nhánh gừng nhỏ
Cách làm món canh hến nấu rau mồng tơi:
Rau mồng tơi lặt bỏ cọng già, giữ cọng non, ngắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.
Hến ngâm vào thau nước lạnh pha một ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa lại Đun nồi nước sôi, thả hến vào đun cùng cho đến khi hến hả miệng. Tắt bếp, đợi nguội, đổ nước luộc hến ra để riêng qua một bát sạch, lựa lấy phần thịt hến và bỏ vỏ hến đi.
Tiếp theo, cho hến, gừng và bát nước luộc hến vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút.
Nêm vào một ít muối, không nên nêm quá nhiều gia vị để giữ vị ngọt tự nhiên của nước luộc hến.
Sau đó, cho rau mồng tơi đã cắt nhỏ vào đun cùng, nêm lại theo khẩu vị của bạn, tắt bếp và múc ra bát làm món canh ăn với cơm. Món canh hến nấu rau mồng tơi này vừa ngon miệng, dễ làm và rất bổ dưỡng.
Canh hến nấu bầu
Nguyên liệu của món canh hến nấu bầu:
500gr thịt hến
1 quả bầu nhỏ
2 nhánh hành lá
1 củ hành khô
1 bó thì là
Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm
Dầu ăn
Nước lạnh
Cách làm món canh hến nấu bầu:
Rửa sạch thịt hến với nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn. Bầu băm thành sợi. Hành khô băm nhuyễn.
Đun nóng một ít dầu trong nồi. Phi thơm hành khô đã băm. Sau đó, cho thịt hến vào xào sơ qua. Thêm một ít hạt nêm để tăng thêm hương vị cho thịt hến.
Đổ nước lọc luộc hến vào và đun sôi. Khi nước dùng sôi, thêm bầu đã băm vào. Nêm gia vị vừa ăn và đợi canh sôi lần nữa thì tắt bếp.
Chỉ với hai bước đơn giản này, bạn đã có được món canh hến nấu bầu ngon, ngọt tự nhiên, phù hợp để giảm nhiệt độ trong những ngày hè nóng bức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Cách làm canh hến nấu chua đơn giản
Canh hến là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những ngày hè nóng nực, dưới đây là gợi ý giúp bạn có món canh thanh mát ngay tại nhà.
Với nguyên liệu chính là hến, bạn có thể có chế biến ra nhiều món canh ngon như canh hến nấu cải bẹ, canh hến nấu chua, canh hến rau muống, rau dền mồng tơi, hẹ, mướp…
Canh hến nấu bầu.
Chọn hến: Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn nên mua hến về ngâm rửa sạch và tự luộc, hoặc mua hến ở nơi người ta trực tiếp luộc bán đang nóng hổi về để chế biến.
Hến sau khi cho ra thành phẩm, rửa sạch, ướp gia vị sau đó phi hành lên thơm vào đảo cho ngấm gia vị.
Kế đến bạn cho nước luộc hến sau khi đã lọc vào đun sôi. Sau đó, bạn chọn các nguyên liệu nấu kèm hến như cà chua, thơm (dứa), cải bẹ xanh, mồng tơi, mướp, bầu… tùy sở thích.
Cách làm canh hến nấu chua
Ngoài hến, bạn cần chuẩn bị khế chua hoặc thơm cùng cà chua, thì là, rau răm… .
Hến tươi sống mua về sơ chế bằng cách rửa sạch rồi đem luộc. Nhặt riêng phần thịt hến, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm cho ngấm. Phần nước luộc hến để lắng rồi chắt lấy phần nước trong bên trên.
Cà chua rửa sạch thái hạt lựu. Hành lá và rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ, phần cọng trắng chẻ dọc. Khế chua thái miếng ngang quả tạo hình sao cho đẹp mắt. Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng.
Canh hến nấu chua. (Ảnh: BHX)
Chế biến
Bạn cho chút dầu ăn vào chảo, cho hành khô vào phi vàng thơm. Tiếp đó bạn cho hến và cà chua thái hạt lựu vào xào săn.
Cho phần nước luộc hến vào nồi hến xào cà chua và thêm khế chua vào nấu cùng cho khế chín và tiết vị chua ra canh.
Nếu không dung khế, bạn cũng có thể thay vào đó là thơm. Nêm nếm lại canh hến cho vừa miệng để canh có vị chua nhẹ thì cho rau răm, thì là thái nhỏ vào và tắt bếp.
Cho canh hến nấu chua ra tô và thưởng thức khi nóng với cơm trắng. Nước canh chua nhẹ của khế nhưng rất đậm đà, vị thịt hến ngọt thanh lại thơm mùi hành răm, ngon miệng, thanh mát.