Khi đã ngán ngẩm các món chiên, xào nhiều dầu mỡ, bạn có thể thử làm món cá hấp bia để thay đổi khẩu vị.
Cá hấp bia không chỉ dễ làm mà còn được nhiều người yêu thích vì hương vị thanh đạm, thơm ngon và bổ dưỡng. Phương pháp hấp giúp giữ lại vị ngọt tự nhiên của cá, cùng với hương thơm nồng nàn từ bia và gia vị thấm đều.
Món cá hấp bia có thể ăn kèm với cơm, làm món nhậu hoặc cuốn bánh tráng cùng rau sống, bún tươi, chấm nước mắm tỏi chua ngọt đậm đà, rất thích hợp cho những ngày hè oi nóng.
Món cá hấp cuốn bánh tráng
Nguyên liệu của món cá hấp cuốn bánh tráng:
1 con cá lóc khoảng 1kg
1 lon bia
5 nhánh sả
2 đầu hành
1 nhánh gừng nhỏ
1 củ riềng già
Hành lá, rau răm, rau ngò, thì là mỗi thứ 1 nắm nhỏ
1 quả ớt hiểm
4 tép tỏi
quả chanh
Gia vị: bột ngọt, nước tương, sa tế, dầu màu điều, đường, nước mắm
Cách làm món cá hấp cuốn bánh tráng:
Bước 1:
Cá lóc làm sạch mang, đ.ánh vảy, rửa sạch. Ngâm cá với nước pha chanh để khử mùi tanh và làm sạch lớp nhớt. Ngâm trong vài phút, sau đó rửa sạch lại. Khía cá để gia vị thấm đều.
Sả băm nhuyễn một nửa, phần còn lại đ.ập dập. Đầu hành và gừng băm nhuyễn, riềng giã nát. Hành lá, rau răm, rau ngò, thì là rửa sạch.
Bước 2:
Trộn sả băm, đầu hành, gừng, riềng, muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương, muỗng sa tế, 1 muỗng dầu điều, muỗng đường trong một chén.
Bước 3:
Đặt cá vào âu lớn, đổ hỗn hợp gia vị vào và chà xát đều lên cá. Ướp cá trong khoảng 1 tiếng.
Bước 4:
Lót hành lá, rau răm, sả đ.ập dập, thì là bên dưới xửng hấp rồi đặt cá lên trên. Đổ bia vào nồi, đặt xửng hấp vào nồi, đậy nắp và đun. Hấp trong khoảng 20 – 25 phút cho cá chín đều và thơm.
Bước 5:
Giã nhuyễn tỏi và ớt. Pha 3 muỗng nước mắm ngon với 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, tỏi ớt băm, 1 nhánh sả băm nhỏ và nước cốt trái chanh, khuấy đều. Thêm một ít rau ngò băm nhỏ vào.
Bước 6:
Cho cá ra dĩa, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Có thể cuốn cá với bánh tráng và rau sống, chấm nước mắm chua ngọt.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mùa hè nóng nực đãi gia đình món này đảm bảo ai cũng mê
Cá hấp cuốn bánh tráng là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thanh mát và cách chế biến đơn giản.
Nguyên liệu:
– Cá: 500g (có thể chọn cá lóc, cá diêu hồng, cá nục…)
– Bánh tráng: 200g
– Rau sống: xà lách, húng lủi, húng quế, tía tô, diếp cá, giá đỗ…
– Chuối xanh, khế chua, dưa leo
– Mắm nêm, ớt, tỏi, chanh
– Gia vị: muối, đường, tiêu
Món cá hấp cuốn bánh tráng cực kỳ giải nhiệt những ngày hè
Cách làm:
– Cá rửa sạch, loại bỏ vảy và nội tạng.
– Ướp cá với muối, tiêu, hành tím băm trong 15 phút.
– Rau sống rửa sạch, để ráo.
– Chuối xanh, khế chua, dưa leo gọt vỏ, thái sợi.
– Pha mắm nêm với ớt, tỏi, chanh, đường cho vừa ăn.
– Cho cá vào nồi hấp hoặc xửng hấp, hấp trong 15-20 phút đến khi cá chín.
– Trải bánh tráng ra đĩa, cho rau sống, chuối xanh, khế chua, dưa leo, cá hấp lên trên.
Cá hấp cuốn bánh tráng là món ăn đơn giản nhưng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, rất thích hợp để làm bữa ăn cho gia đình
Cuốn bánh tráng lại và chấm với mắm nêm đã pha.
Mẹo để món ăn ngon hơn
– Nên chọn cá tươi ngon để món ăn được ngon nhất.
– Có thể thay đổi các loại rau sống theo sở thích.
– Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể nướng thêm một ít thịt ba chỉ hoặc chả quế để ăn kèm.