Chùa Phổ Quang tại TP.HCM và hành trình tìm về chốn linh thiêng, yên bình

Chùa Phổ Quang tại Sài Gòn là một ngôi chùa cổ kính và trang nghiêm, không chỉ là điểm đến tâm linh được nhiều người tìm kiếm mà còn là trung tâm văn hóa và kiến trúc Phật giáo tại miền Nam Việt Nam. Cùng MIA.vn tìm hiểu về lịch sử, vẻ đẹp kiến trúc và những hoạt động ý nghĩa của ngôi chùa này qua bài viết này nhé.

Xem nhanh

1. Đôi nét về chùa phổ quang tại TP HCM2. Một số thông tin cần biết khi tham quan du lịch Havana3. Lịch sử chùa phổ quang4. Khám phá những công trình kiến trúc Chùa Phổ Quang5. Các hoạt động phật giáo diễn ra tại ngôi chùa TP. Hồ Chí Minh

Xem nhanh

1. Đôi nét về chùa phổ quang tại TP HCM2. Một số thông tin cần biết khi tham quan du lịch Havana3. Lịch sử chùa phổ quang4. Khám phá những công trình kiến trúc Chùa Phổ Quang5. Các hoạt động phật giáo diễn ra tại ngôi chùa TP. Hồ Chí Minh

1Đôi nét về chùa phổ quang tại TP HCM

Tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh – Tân Bình, chùa Phổ Quang không chỉ được biết đến như một biểu tượng của sự bình an và thiền định, mà còn là nơi thu hút hàng nghìn Phật tử và du khách khi du lịch Sài Gòn đến đây để cầu an, niệm Phật mỗi năm.

Không gian yên bình, linh thiêng tại chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang không chỉ là nơi thờ tự và tu học của các sư sãi, mà còn là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục, từ thiện, góp phần vào việc lan tỏa giáo lý nhân ái tới cộng đồng. Qua nhiều năm tháng, nơi đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân, khẳng định giá trị văn hóa và tinh thần của mình trong lòng thành phố sôi động

– Địa chỉ chùa Phổ Quang: 64/3 Huỳnh Lan Khanh, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

– Giờ mở cửa tham khảo: 06:00 – 20:00 hàng ngày

2 Di chuyển đến chùa Phổ Quang TP. Hồ Chí Minh bằng cách nào?

Nếu bạn đang sống tại TP.HCM, việc ghé thăm chùa Phổ Quang trở nên vô cùng thuận tiện. Chùa tọa lạc trên đường Huỳnh Lan Khanh thuộc quận Tân Bình, chỉ cần một chiếc xe máy và google map, bạn có thể dễ dàng tìm đến đây để lễ phật.

Cho những ai không sinh sống tại thành phố hoặc sử dụng phương tiện xe buýt, bạn có thể lựa chọn một trong số các tuyến xe buýt sau đây để đến chùa Phổ Quang:

– Tuyến xe buýt số 148, với tần suất khoảng 10-15 phút/ chuyến.

– Tuyến xe buýt số 59, với tần suất 7-15 phút/ chuyến.

– Tuyến xe buýt số 7 cách nhau từ 8 đến 16 phút/ chuyến.

3Lịch sử chùa phổ quang

Chùa Phổ Quang đã có từ rất lâu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử đổi mới:

Vào năm 1951, hòa thượng Thích Viết Tạo đã khởi sơn và xây dựng chùa Phổ Quang trên mảnh đất Tân Bình, đánh dấu sự khởi đầu của ngôi chùa này. Ba năm sau, ngài quyết định về Bắc và trao quyền quản lý chùa cho hòa thượng Thích Trí Dũng, để tiếp tục truyền dạy và bảo tồn giáo lý Phật giáo đến người dân nơi đây.

Chùa Phổ Quang là một trong những ngôi chùa lâu đời tại Sài Gòn

Từ năm 1958 đến 1963, dưới sự trụ trì của hòa thượng Thích Trí Dũng, chùa Phổ Quang đã trải qua quá trình tái thiết toàn diện, không chỉ mở rộng về quy mô mà còn phát triển sâu sắc về ý nghĩa tâm linh.

Đến năm 1998, UBND TP.HCM đã chuyển quyền quản lý chùa cho Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM, thể hiện sự công nhận và tôn trọng của chính quyền đối với vai trò của tôn giáo trong xã hội.

Vào năm 2000, chùa Phổ Quang không chỉ tiến hành trùng tu, xây dựng lại với những công trình kiến trúc độc đáo, mà còn là nơi sinh hoạt và tổ chức các hoạt động phật giáo, khẳng định vai trò của chùa Phổ Quang như một trung tâm văn hóa – tâm linh quan trọng đối với người dân địa phương.

Ngôi chùa này đã trải qua nhiều lần xây dựng và trùng tu

Hiện nay, chùa Phổ Quang không chỉ là nơi tu học của chư Tăng và Phật tử mà còn là điểm đến văn hóa, tâm linh quan trọng, dưới sự điều hành của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM.

4 Khám phá những công trình kiến trúc Chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang có diện tích hơn 6.000m2, là một trong những công trình tâm linh độc đáo tại Việt Nam. Cùng Cẩm nang du lịch MIA.vn khám phá vẻ đẹp công trình kiến trúc ngay sau đây nhé.

Từ bên ngoài, chùa nổi bật với phong cách kiến trúc hiện đại, tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ cho người chiêm ngưỡng. Tuy nhiên bước vào bên trong cánh cổng, bạn sẽ cảm nhận được không gian cổ kính, trang nghiêm lại hiện lên qua từng cột trụ đồ sộ, được trang trí bằng nét chạm trổ tinh tế, mang đặc trưng của thời nhà Lý.

Mái chùa uốn lượn theo hình rồng phượng, một hình ảnh quen thuộc trong kiến trúc truyền thống Việt Nam, cùng với đại điện 3 tầng 12 mái và tháp nhỏ phía sau, tạo nên một tổng thể hài hòa và uy nghi. Khuôn viên chùa không chỉ rộng lớn mà còn tràn ngập không gian xanh với những hàng cây hai bên đường, mang lại bầu không khí tươi mát, yên bình cho người đến đây

Mái chùa được điêu khắc tượng rồng uy nghi từ những nghệ nhân xây dựng

Trung tâm của chánh điện là tượng Phật Di Đà cao 7 mét. Bên cạnh đó, tại khuôn viên chùa có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt trong một quần thể núi non bộ lớn, miệng hang được trang trí điêu khắc nhiều hình đầu rồng rất độc đáo.

Dãy lầu Đông và Tây lang hai bên sân chánh điện, với đại giảng đường, không chỉ là nơi tổ chức các hoạt động Phật sự quan trọng mà còn tạo nên không gian ấm cúng cho các phòng khách và nơi ở của chư Tăng.

Tượng Phật Di Đà tại chùa Phổ Quang

5 Các hoạt động phật giáo diễn ra tại ngôi chùa TP. Hồ Chí Minh

Dưới đây là một số sự kiện nổi bật trong các ngày lễ Phật lớn tại Chùa Phổ Quang mà bạn có thể tham gia:

– Ngày Thượng Nguyên vào ngày 15 của tháng Giêng âm lịch mỗi tháng.

– Lễ Phật đản mừng sinh nhật Đức Phật vào ngày 15 tháng Tư âm lịch.

– Lễ Vu Lan báo hiếu vào ngày 15 tháng Bảy âm lịch.

– Lễ cầu an cho tổ tiên vào ngày 5 tháng Mười âm lịch.

– Lễ Hạ Nguyên, một lễ truyền thống vào ngày 15 tháng Mười âm lịch.

Chùa Phổ Quang được rất nhiều người đến cúng viếng vào những ngày lễ Phật

Đặc biệt, vào những ngày rằm và mùng một hàng tháng, số lượng người viếng chùa tăng đáng kể, cả vào ban ngày lẫn buổi tối. Chùa Phổ Quang không chỉ là nơi để nghỉ ngơi, tĩnh tâm, ddeere bạn tránh xa nhịp sống ồn ào, bận rộn hàng ngày mà còn là nơi để mọi người trở về với những giá trị tâm linh cốt lõi, cầu nguyện cho bình an và hạnh phúc đến với thế giới bên kia.

Hy vọng qua bài viết này của MIA.vn, bạn không chỉ nhìn thấy được vẻ đẹp yên bình, trang nghiêm của Chùa Phổ Quang, mà còn cảm nhận được sâu sắc ý nghĩa lịch sử và tâm linh mà nơi này mang lại. Nếu bạn muốn tìm về một không gian yên tĩnh để tái kết nối với bản thân, để suy ngẫm và chiêm nghiệm về cuộc sống, Chùa Phổ Quang sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua. Đừng ngần ngại dành thời gian để ghé thăm và trải nghiệm về nơi đây bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *