Có nên bố trí “huyền quan” trong phòng khách hay không?


Rất nhiều người có thể sẽ không biết cụm từ “huyền quan” có nghĩa là gì, vai trò của nó đối trong một ngôi nhà nói chung và trong phòng khách nói riêng là như thế nào. Bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ tập trung phân tích khái niệm, vai trò và những điều cần chú ý nếu muốn bố trí “huyền quan” trong phòng khách sao một cách hợp lí nhất dựa trên những điều được ghi chép trong sách phong thủy về nhà ở.

Huyền quan là gì?

Có nên bố trí "huyền quan" tromh phòng khách hay không?
Mẫu huyền quan lí tưởng trong nhà

Theo định nghĩa được đưa ra trong cuốn sách 100 câu hỏi về phong thủy nhà ở của nhà xuất bản năm 2008, huyền quan nghĩa là lối đi mà khách bước vào cửa ngoài của căn nhà để tới được cửa phòng. Nói theo một cách đơn giản hơn, chúng ta có thể hiểu nôm na rằng huyền quan là dải hành lang dẫn vào phòng khách.

Vai trò của huyền quan là gì?

Về mặt tâm linh, huyền quan trong phòng khách đóng một vai trò rất lớn trong việc thay đổi và chuyển hướng di chuyển của luồng khí từ bên ngoài xâm nhập vào, đánh tan hung khí và sát khí, ngăn không cho nội khí/vượng khí thoát ra ngoài.

Về mặt thẩm mĩ, huyền quan được bài trí một cách hài hòa cũng góp phần nâng cao giá trị cho ngôi nhà của gia chủ,khiến cho gia đình có tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Những lưu ý khi bài trí huyền quan trong phòng khách

Chính bởi lí do huyền quan khá là quan trọng trong mỗi gia đình người Việt, nên bạn càng cần phải chú ý một số điều sau khi thiết kế huyền quan trong ngôi nhà của mình để có thể hạn chế tối đa những điềm xấu xảy đến với gia đình mình.

– nên lát gạch đá hoa hoặc trải thảm có màu sắc tươi sáng, đặc biệt chú ý đến hệ thống đèn chiếu sáng bởi huyền quan là nơi khá khuất ánh sáng tự nhiên.

– khoảng cách lí tưởng giữa hai huyền quan là khoảng 2 mét (không qua cao cũng chẳng quá thấp). trong trường hợp khoảng cách này khá lớn sẽ gây khó khăn cho việc xâm nhập khí từ bên ngoài vào trong nhà, dẫn tới cảm giác khó chịu. Ngược lại, nếu huyền quan quá thấp thì sẽ không phát huy triệt để được những công dụng của nó (đã nêu ở phần II)

– sàn của huyền quan nên được lát bằng gỗ màu sắc tươi sáng không có hoa văn hoặc tấm thủy tinh mờ và dày. Chúng tôi khuyến khích dùng loại thủy tinh nửa mờ nửa thấu quang vừa có tác dụng ngăn cách, vừa không làm che khuất tầm nhìn. Một mũi tên trúng hai đích: vừa ngăn không cho không khí độc hại xộc thẳng vào nhà vừa tạo cảm giác như huyền quan rất rộng ở đây.

– phải đảm bảo được rằng huyền quan luôn được sạch sẽ, gọn gàng. Nếu gia chủ xếp quá nhiều đồ đạc ở đây sẽ tạo ra cảm giác rối mắt, luộm thuộm và ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

– độ cao của một huyền quan phần lớn phụ thuộc vào diện tích của ngôi nhà. 3 đến 5 mét là chiều cao lí tưởng cho huyền quan của một ngôi nhà. Nếu có thể, hãy đặt một tấm gương lớn ở chỗ ngoặt để tạo chiều không gin rộng hơn.

Nguyên tắc cơ bản để làm trang trí huyền quan

thoáng đãng: sự thông thoáng là yếu tố hàng đầu trong việc xây dựng huyền quan. Thay vì dùng một tấm ván gỗ dày, hãy dùng kính ma sát để đạt hiệu quả tốt hơn. Trong trường hợp không có điều kiện dùng kính, hãy chọn loại gỗ có màu săc sáng rõ.

sáng sủa: đặc biệt chú ý đến màu sắc của đá lát sàn hoặc kính ma sát. Hệ thống chiếu sáng phải hoạt động tốt thì huyền quan mới sáng rõ, tạo cảm giác vui thích cho người tới chơi nhà.

ngăn nắp: như đã nói ở phía trên, gia chủ không nên đặt quá nhiều đổ ở huyền quan để tránh việc gây rối thị lực. Thay vào đó chỉ nên đặt một tủ dép hoặc gương soi.

Huyền quan trong gia đình không chỉ mang ý nghĩa thẩm mĩ mà còn chứa đựng nhiều giá trị tâm linh. Vì thế chúng ta cần hết sức chú ý nếu có ý định thiết kế nó cho ngôi nhà của mình.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

9 đồ vật may mắn nên để trong phòng ngủ

Quay lại trang chủ


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *