Có nên mua bộ bàn ăn gỗ công nghiệp hay không?

Với những ai quan tâm đến một bộ bàn ăn gỗ công nghiệp, bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều trang web cung cấp dòng sản phẩm này. Mặc dù vậy khi liên hệ trực tiếp, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng các cửa hàng bán đồ nội thất không quá mặn mà với những bộ bàn ăn này, bạn sẽ không có quá nhiều sự lựa chọn so với sản phẩm làm từ chất liệu gỗ tự nhiên. Vậy, chất lượng có phải là yếu tố khiến chúng không được bày bán quá nhiều, và liệu rằng chúng ta có nên chọn mua những bộ sản phẩm này nếu có hàng hay không?

1. Bộ bàn ăn gỗ công nghiệp là gì?

Bộ bàn ăn gỗ công nghiệp là bộ bàn ghế được làm từ chất liệu gỗ công nghiệp hay gỗ ép. Để làm ra loại gỗ này, người ta sử dụng dăm gỗ, sợi gỗ, bột gỗ trộn với keo, hóa chất rồi tiến hành ép thành các tấm gỗ dưới nhiệt độ và áp suất quy định.

Theo thời gian và để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều loại gỗ công nghiệp khác nhau, có thể kể đến như MDF, MFC, HDF, ván ép Plywood, gỗ ghép thanh… để các cơ sở làm bàn ăn cũng như khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn cho bản thân.

2. Phân loại bộ bàn ăn gỗ công nghiệp

Với đặc thù được sản xuất ở dạng tấm liên kết và nguyên khối để tăng khả năng chịu lực, gỗ công nghiệp đôi khi không thể đáp ứng được yêu cầu của một số kiểu dáng bàn ghế ăn như gỗ tự nhiên. Có thể dễ dàng  nhận ra điều này ở những bộ bàn ăn có nhiều đường nét mềm mại, uốn lượn hay có chân ghế, chân bàn dạng ống tròn bởi khả năng uốn cong và chịu lực trên tiết diện nhỏ là khá hạn chế. Hơn thế nữa, không thể phủ nhận rằng tính thẩm mỹ của gỗ công nghiệp không thể nào sánh bằng gỗ tự nhiên.

Mặc dù vậy, các nhà sản xuất đồ gỗ nội thất vẫn không ngừng tìm cách ứng dụng chất liệu này vào các sản phẩm của mình, điều này đã giúp tạo ra một số dòng sản phẩm vừa tiện dụng, có khả năng chịu lực tốt vừa đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, có thể kể đến một số loại như:

+ Bộ bàn ăn thông minh gấp gọn với phần bàn làm bằng gỗ công nghiệp, còn ghế thì có phần chân vẫn sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên để đảm bảo sự chắc chắn cần có.

+ Bộ bàn ăn gỗ công nghiệp kết hợp cùng phần khung ghế chân sắt hoặc chất liệu inox.

+ Các loại bàn ăn sử dụng phần chân bằng gỗ tự nhiên phổ thông giá rẻ.

Nhìn chung, chất liệu gỗ công nghiệp không thực sự được ưa chuộng để làm bàn ăn so với gỗ tự nhiên, tất nhiên người tiêu dùng có nhu cầu vẫn có thể tìm mua cho mình một bộ sản phẩm, nhưng không có quá nhiều sự lựa chọn.

3. Bộ bàn ăn gỗ công nghiệp khác với bàn ăn gỗ tự nhiên thế nào?

Mặc dù không được đánh giá cao như gỗ tự nhiên, thế nhưng gỗ công nghiệp vẫn có những một số ưu điểm nhất định để người dùng cân nhắc, lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính.

3.1. Khả năng chịu lực

So với gỗ tự nhiên, bộ bàn ăn gỗ công nghiệp có khả năng chịu lực kém hơn do mật độ gỗ trung bình không thể sánh bằng, đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi chất liệu này được làm chủ yếu từ dăm gỗ, sợi gỗ, bột gỗ trộn với keo, hóa chất.

3.2. Tính thẩm mỹ

Xét về khía cạnh này, các nhà sản xuất vẫn luôn không ngừng tìm kiếm những giải pháp tiên tiến để giúp gỗ công nghiệp trông đẹp hơn, từ đó giải pháp sơn phủ PU, dán Veneer, Arcylic đã ra đời giúp chất liệu này trông thẩm mỹ hơn nhưng điều này lại khiến giá thành tăng cao hơn. Trong khi đó, gỗ tự nhiên sẽ có vân gỗ đẹp và chân thực hơn rất nhiều.

3.3. Tình trạng cong vênh

Nếu được xử lý tốt, những bộ bàn ăn gỗ công nghiệp sẽ ít công vênh hơn so với gỗ tự nhiên, vốn dễ gặp phải tình trạng này nếu quá mỏng. Chính vì lý do này, rất nhiều bộ sản phẩm sử dụng chất liệu gỗ công nghiệp để làm mặt bàn trong khi chân bàn thì được làm bằng gỗ tự nhiên.

3.4. Giá thành

Thêm một ưu điểm khác của những bộ bàn ăn gỗ công nghiệp chính là giá thành thấp nhờ công đoạn sản xuất nhanh hơn, có thể tạo ra hàng loạt và đặc biệt là phôi gỗ có giá thành thấp. Trong khi đó, những bộ sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên sẽ giá cao hơn do thời gian gia công lâu hơn, phôi gỗ đắt và khan hiếm.

3.5. Độ bền

Nếu sử dụng đúng cách, một bộ bàn ăn gỗ công nghiệp có thể sử dụng trong khoảng 10 – 15 năm còn với chất liệu gỗ tự nhiên, bạn có thể dùng từ 15 – 20 năm hoặc lâu hơn.

4. Làm thế nào để sử dụng bộ bàn ăn gỗ công nghiệp bền lâu?

Để sử dụng những bộ bàn ăn gỗ công nghiệp bền lâu, bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

+ Không đặt các vật nặng, không trèo hoặc đứng trên bàn để đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm.

+ Không đặt đồ ăn nóng trực tiếp lên mặt bàn.

+ Không nên sử dụng các loại nước tẩy rửa mạnh để lau mặt bàn.

+ Không đổ nước nhiều và thường xuyên lên mặt bàn.

Có thể thấy rằng, những bộ bàn ăn công nghiệp vẫn là một sự lựa chọn rất đáng cân nhắc khi sở hữu một số ưu điểm như giá thành rẻ, độ bền khá cao, khả năng chống cong vênh tốt. Trong khi đó, nếu có yêu cầu cao về độ bền cũng như tính thẩm mỹ, bộ bàn ăn bằng gỗ tự nhiên vẫn tỏ ra vượt trội hơn hẳn.

Khắc Sử


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *