Bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa ngon miệng, vừa lạ mắt để chiêu đãi gia đình và bạn bè? Tai heo cuộn ngâm nước mắm chính là sự lựa chọn hoàn hảo!
Nguyên liệu:
Tai heo: 2-3 cái
Nước mắm ngon: 200ml
Giấm gạo: 100ml
Đường: 200g
Nước lọc: 200ml
Tỏi: 1 củ
Ớt: 2-3 trái
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Sả: 2-3 cây
Hành tím: 2 củ
Tiêu hạt: 1 muỗng cà phê
Muối hạt: 1 muỗng canh
Rượu trắng: 2 muỗng canh
Nguyên liệu cần có. Ảnh minh họa
Cách làm:
Tai heo: Cạo sạch lông, rửa sạch với muối hạt và rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó, chần tai heo qua nước sôi có vài lát gừng đ.ập dập khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước lạnh. Cuộn tròn tai heo lại và dùng chỉ buộc chặt.
Các nguyên liệu khác: Tỏi, ớt, hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Sả cây đ.ập dập, cắt khúc. Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng.
Luộc tai heo: Cho tai heo vào nồi, đổ nước ngập mặt tai heo, thêm 1 muỗng cà phê muối, vài lát gừng và sả đ.ập dập. Luộc tai heo khoảng 30-40 phút cho chín mềm. Vớt tai heo ra, ngâm vào nước đá lạnh khoảng 15 phút cho tai heo giòn.
Pha nước mắm ngâm: Cho nước mắm, giấm, đường, nước lọc vào nồi, khuấy đều và đun sôi. Tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
Ngâm tai heo: Xếp tai heo cuộn vào hũ thủy tinh sạch. Thêm tỏi, ớt, hành tím, sả, gừng, tiêu hạt vào hũ. Đổ nước mắm ngâm đã nguội vào hũ sao cho ngập mặt tai heo. Đậy kín nắp hũ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Sau khoảng 2-3 ngày ngâm, tai heo cuộn ngâm nước mắm đã thấm vị và sẵn sàng để thưởng thức. Khi ăn, cắt tai heo thành từng lát mỏng vừa ăn. Món này ăn kèm cơm trắng, bún hoặc làm món nhậu đều rất ngon.
Điểm đặc biệt là tai heo sau khi cuộn và ngâm trong nước mắm sẽ trở nên giòn rụm và thấm đều vị. Ảnh minh họa
Lưu ý:
Nên chọn tai heo tươi, có màu hồng nhạt và không có mùi hôi.
Có thể điều chỉnh lượng gia vị trong nước mắm ngâm cho phù hợp với khẩu vị.
Nếu muốn tai heo có màu đẹp mắt hơn, bạn có thể thêm một ít nước màu dừa vào nước mắm ngâm.
9X Hà thành bật mí bí quyết làm tai heo ngâm nước mắm giòn rụm, đậm đà, dùng với cơm hay nhâm nhi cũng ngon tuyệt cú mèo
Hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu ngay công thức chế biến món tai heo ngâm nước mắm nhé. Đảm bảo đây sẽ là một món ăn với cơm cũng ngon mà nhâm nhi cùng bạn bè cũng hết ý.
Tai heo ngâm nước mắm là một trong những món ngon có hương vị độc đáo, lạ miệng. Với món ăn này, bạn có thể dùng trong bữa cơm gia đình hàng ngày hoặc tiếp khách vào dịp lễ Tết.
Cách làm tai heo ngâm nước mắm cũng khá đơn giản. Bạn hãy cùng lưu ngay công thức dưới đây của chị Lan Hương (33 tuồi, Hà Nội) để vào bếp trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả nhà. Với cách làm tai heo ngâm nước mắm này, bạn sẽ thu được thành phẩm là món ăn có vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện vô cùng kích thích vị giác.
Chị Lan Hương.
Cách làm tai heo ngâm nước mắm
Nguyên liệu:
2 tai heo3 bát con nước lọc1,5 bát con nước mắm cốt1,5 bát con đường1 bát giấm ănTiêu xanh, ớt xanh, ớt đỏ, hành tím, tỏiHành tây, sả, đầu hành trắng, gừngBột mìNước quấtRượu trắng
Các bước tiến hành:
Sơ chế tai heo
– Tai heo mua về bạn cạo sạch lông, sau đó dùng rượu trắng, bột mì và nước quất chà thật kỹ rồi rửa lại với nước cho thật sạch và hết mùi hôi.
– Sau khi làm sạch bạn cuộn chặt tai heo, dùng dây buộc chặt lại. Bạn lưu ý càng cuộn chặt thì sau cắt tai heo càng đẹp.
Sơ chế những nguyên liệu khác
– Sả rửa sạch và đ.ập dập, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
– Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh.
Luộc tai heo
– Bắc nồi lên bếp, thêm 2 lít nước nấu sôi, tiếp đó cho vào phần gừng, sả, hành tây, đầu hành đã sơ chế rồi cho tai heo vào luộc trong vòng 40 – 50 phút để tai heo chín. (Ngoài cách luộc bạn còn có thể hấp tai heo). Lưu ý khi luộc hay hấp cho thêm chút giấm ăn cũng giúp tai heo thơm và trắng hơn.
– Khi bạn thấy tai heo săn lại, có màu trắng ngà là được. Vớt tai heo ra cho vào tô nước đá lạnh ngâm 10 phút rồi vớt ra để ráo/ thấm khô tai heo. Sau khi vớt ra bạn để trong ngăn mát để tai heo khô nhanh hơn.
Nấu nước mắm
– Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm nước lọc, nước mắm, đường, giấm theo tỷ lệ 2:1:1: 1/2 (lượng này sẽ phụ thuộc vào kích thước hũ ngâm và khẩu vị của mỗi người).
– Đun sôi rồi tắt bếp để thật nguội.
Xếp vào hũ và ngâm tai heo
– Sau khi nước mắm đã nguội hẳn, bạn chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch.
– Tiếp theo, bạn cho tai heo vào rồi cho tiêu xanh, ớt, hành tím, tỏi thái lát vào hũ. Sau đó bạn đổ nước ngâm ngập tai heo.
– Bạn đậy chặt nắp rồi ngâm từ 2 – 3 ngày là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Tai heo giòn sần sật, đậm vị nước mắm, thơm lừng mùi tỏi, sả cùng tiêu xanh.
Lưu ý:
– Tất cả dụng cụ ngâm/ gắp tai heo đều phải tiệt trùng kỹ càng tránh tai heo hỏng khi ngâm.
– Bạn nhớ để nước mắm thật nguội mới cho vào ngâm tai heo, nếu nước mắm còn ấm, nóng tai heo ngâm sẽ rất dễ bị hư.
– Khi làm món ăn này bạn cần chọn được tai heo tươi ngon. Tai heo ngon sẽ có màu trắng, còn nguyên vẹn và có độ đàn hồi tốt. Bạn không chọn tai heo đã bị thâm đen hoặc có vết bầm tím, bị nhớt, mềm nhũn và có mùi lạ.
Chúc bạn thành công!