Cuối tuần làm chè khoai dẻo thanh mát, nhìn là mê, ăn là nghiền

Chè khoai dẻo là một món truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Được làm từ nguyên liệu chính là khoai, một loại củ giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng trong y học cổ truyền.

Món chè khoai dẻo có vị ngọt thanh và độ thơm béo từ nước cốt dừa, là lựa chọn lý tưởng để làm mát và giải nhiệt, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.

Chè khoai dẻo

Nguyên liệu món chè khoai dẻo:

Khoai lang tím: 200gr

Khoai lang vàng: 200gr

Bột năng: 340gr

Đường: 170gr

Nước cốt dừa: 200ml

Vừng rang

Lá dứa

Muối

Cách làm món chè khoai dẻo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gọt vỏ và rửa sạch khoai lang. Sau đó, cắt khoai thành từng miếng nhỏ đều.

Bước 2: Hấp khoai lang

Đặt khoai lang vào nồi hấp khoảng 10-15 phút cho đến khi khoai mềm, nhưng không quá mềm. Kiểm tra bằng cách chọc khoai bằng đũa, nếu đũa xuyên qua mà không gặp khó khăn, tức là khoai đã chín.

Bước 3: Làm viên khoai dẻo

Sau khi khoai hấp chín, nghiền nhuyễn và trộn đều với 160g bột năng. Tiếp theo, nặn thành những viên nhỏ vừa ăn.

Đun sôi một nồi nước, sau đó cho từng viên khoai dẻo vào luộc cho đến khi chúng nổi lên và chín. Sau khi chín, vớt ra và ngâm vào tô nước đá lạnh trong khoảng 2 phút để không bị dính lại.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Đun sôi 1 lít nước lọc cùng 170ml nước cốt dừa nguyên chất. Thêm lá dứa và đường vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi. Pha 20gr bột năng với một ít nước, sau đó cho bột hòa tan vào nồi nước cốt dừa sôi. Khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sánh lại.

Bước 5: Hoàn thành

Đưa viên khoai dẻo đã luộc vào nồi nước cốt dừa, đun trên lửa vừa trong khoảng 10 phút. Sau đó, tắt bếp.

Bước 6: Thưởng thức

Đợi chè nguội, sau đó múc ra chén và rắc thêm vừng rang lên trên để tăng thêm vị ngon. Bạn có thể thêm đá viên để có một chén chè khoai dẻo mát lạnh trong những ngày hè nóng.

Chè khoai dẻo là món tráng miệng không chỉ thơm ngon mà còn mang lại niềm vui và hài lòng cho gia đình. Hãy thử làm theo cách này và trải nghiệm hương vị đặc biệt này từ Emdep.vn.

Chè khoai dẻo

Chè khoai dẻo là món ăn giải nhiệt, thơm ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng. Món chè này có nhiều màu sắc bắt mắt, vị ngọt quyện cùng vị bùi của khoai đem lại trải nghiệm khó quên cho người thưởng thức.

Cách làm chè khoai dẻo cũng tương đối đơn giản, không mất nhiều thời gian, các bạn đã sẵn sàng vào bếp chinh phục món ngon này chưa?


Nhiều người săn tìm cách nấu chè khoai dẻo (Ảnh: Internet)

Món chè khoai dẻo có nguồn gốc xuất xứ từ ẩm thực Đài Loan. Món ăn này nguyên bản được làm từ nguyên liệu khoai môn kết hợp với trân châu. Khi du nhập vào Việt Nam, nguyên liệu khoai môn đã được thay thế bằng khoai lang – thực phẩm quen thuộc của người Việt. Ưu điểm nổi bật của khoai lang là có nhiều loại từ đó tạo nên món chè có nhiều màu sắc đẹp mắt mà không cần dùng tới hương liệu tạo màu, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cách làm chè khoai dẻo nhiều màu cực đơn giản

Nguyên liệu

Phần khoai lang

100g khoai lang tím

100g khoai lang vàng

100g khoai lang trắng

150g bột năng

Nước cốt dừa

170ml nước cốt dừa

120g đường

20g bột năng

600ml nước lọc

1 nhánh lá dứa

Các bước nấu chè

Sơ chế khoai lang

Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ, ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút, vớt ra để trên rổ cho ráo nước.


Rửa sạch, gọt vỏ khoai, ngâm với nước muối pha loãng (Ảnh: Internet)

Hấp khoai và nghiền

Xếp riêng từng loại khoai vào xửng, hấp trong khoảng 15 phút để khoai chín mềm.

Lấy khoai ra ngoài, nghiền nát từng loại, để riêng.

Thêm bột năng vào từng phần khoai khác nhau, trộn đều, dùng tay nhào để bột kết dính đều với khoai.


Nghiền nát khoai lang sau khi hấp chín (Ảnh: Internet)

Chia nhỏ và luộc khoai lang

Trải lớp áo bột trên bề mặt phẳng (đảm bảo sạch), cho từng phần khoai lang đã ra, nhào tiếp 5 phút, rồi lấy phần nhỏ ve tạo thành từng đoạn.

Phủ lớp bột lên bề ngoài lưỡi dao, cắt bột thành khúc vừa ăn (tầm khoảng 2cm).

Lần lượt làm như vậy cho hết số khoai đã chuẩn bị trước đó.


Ve khoai lang thành đoạn, cắt thành khúc ngắn làm chè khoai dẻo (Ảnh: Internet)

Bắc nồi nước sôi lên bếp, khi nước sôi cho những viên khoai lang vào luộc.

Khi chúng nổi lên trên bề mặt, vớt ra cho vào bát nước đá ngâm trong vòng khoảng 2 phút, vớt ra ngoài.


Luộc khoai nổi trên bề mặt nồi, vớt ra ngâm với nước đá (Ảnh: Internet)

Nấu nước cốt dừa

Cho 170ml nước cốt dừa cùng 600ml nước lọc vào nồi, thêm 120g đường, khuấy đều, bắc lên bếp đun sôi.

Cho thêm 20g bột năng vào bát, thêm ít nước lọc, khuấy đều. Đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi nước cốt dừa đang sôi trên bếp, lưu ý vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sánh.

Cho tiếp nhánh lá dứa vào nồi nước cốt dừa để tạo hương thơm cho món chè khoai lang dẻo.


Khuấy đều nước cốt dừa để tạo độ sánh (Ảnh: Internet)

Cho khoai dẻo vào nồi nước cốt dừa

Khi nồi nước cốt dừa sôi, cho phần khoai lang vừa luộc vào, nấu thêm khoảng 10 phút để khoai ngấm vị.


Cho khoai lang vào nồi nước cốt dừa nấu thêm 10 phút (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cuối cùng, bạn múc chè ra bát cho thêm thạch sương sáo vào, thêm ít vừng lên trên là đã hoàn thành cách làm chè khoai dẻo nhiều màu mà không cần dùng hương liệu tạo màu.

Với món chè khoai lang dẻo, bạn có thể thưởng thức nóng hoặc thêm đá tùy theo sở thích.


Thêm vừng lên trên là đã hoàn thành chè khoai lang dẻo nước cốt dừa tại nhà (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý

Tuy cách nấu chè khoai dẻo đơn giản, dễ thực hiện, song để thu được thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, các bạn cần lưu ý một số điểm sau đây trong quá trình chế biến:

Đầu tiên, các bạn cần chọn khoai lang tươi, không bị mềm, sùng hay hư hỏng. Bạn cũng có thể thay thế khoai lang tươi bằng bột khoai có bán tại các cửa hàng, chợ, siêu thị. Tuy nhiên, các bạn cần kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng trước khi mua.Để món chè khoai dẻo Đài Loan thêm hấp dẫn, bạn nên chuẩn bị thêm các loại thạch ăn kèm như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, hạt chia, các loại hạt khô…Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm trân châu vào chung với bát chè để tăng thêm hương vị.Khoai lang chứa rất nhiều vitamin nên đặc biệt tốt cho sức khỏe, song khi sơ chế bạn cần cắt bỏ 2 đầu. Bởi phần này chứa khá nhiều chất xơ nên sẽ khiến thành phẩm có màu không đẹp mắt.Bạn có thể tạo những viên khoai dai, dẻo hơn bằng cách gia tăng số lượng bột năng trong công thức.


Có thể dùng nước dừa để nấu tạo vị thanh mát cho món chè (Ảnh: Internet)

Nếu muốn bát chè khoai dẻo cốt dừa có vị ngọt thanh, bạn có thể dùng nước dừa thay nước lọc để nấu nước đường.Để bảo quản các viên khoai lang và topping, bạn nên để trong nước đường hoặc mật ong ở nhiệt độ phòng. Lưu ý, bạn cần tránh để chúng trong tủ lạnh vì rất dễ khiến chúng mất độ dẻo mà còn cứng khó ăn.Chế biến chè với số lượng vừa ăn, bởi món chè có sử dụng nước cốt dừa nên không thể để qua đêm.

Chỉ với vài bước đơn giản trong cách làm chè khoai dẻo trên, bạn đã có thể tự tay chế biến món ăn ngon, bổ dưỡng, giúp cả nhà giải nhiệt ngày hè. Nguyên liệu dễ tìm mua, cách thực hiện đơn giản cùng với một số mẹo nhỏ gợi ý trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ chế biến thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm món này.

Chúc các bạn ngon miệng với món chè khoai dẻo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *