Cuối tuần trổ tài làm nem lụi ngon như ngoài hàng, cả nhà khen không ngớt lời mẹ đảm nấu là nhất

Nem lụi là món ăn dân dã đặc trưng của miền Trung như Huế, Đà Nẵng và được nhiều người yêu thích nhờ hương vị đặc biệt hấp dẫn.

Hãy cùng Emdep.vn vào bếp để học cách làm nem lụi chuẩn vị ngon như ngoài hàng với công thức sau đây!

Món nem lụi

Nguyên liệu của món nem lụi

Tôm tươi: 300gr

Thịt nạc vai: 200gr

Sả cây

Các loại gia vị: đường, ngũ vị hương, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm

Ớt, tỏi, hành khô, bột điều

Bột năng: 25gr

Rau củ ăn kèm: cà rốt, dưa chuột, dứa, xà lách, rau thơm

Bánh đa nem và bún rối ăn kèm (nếu thích)

Nguyên liệu làm nước chấm

Gan heo: 150gr

Sữa tươi không đường: 220ml

Thịt heo xay: 100gr

Nước mắm, đường, tiêu, ớt

Hành tỏi băm: 3 muỗng cà phê

Bột năng pha với 1 chén nước

Lạc giã nhỏ: 30gr

Mè rang chín giã nhỏ: 20gr

Cách làm nem lụi nướng

Bước 1:

Xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút, để ráo. Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, lấy 1 củ sả băm nhỏ để ướp thịt. Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2

Thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ. Tôm lột vỏ, bỏ đầu, thái nhỏ. Xay nhuyễn thịt và tôm.

Bước 3:

Trộn thịt và tôm xay nhuyễn với sả băm, hành tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, thìa bột điều, 1 thìa bột năng. Ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng (tốt nhất là 6 tiếng).

Bước 4:

Sau khi ướp, thêm 1 thìa dầu ăn vào trộn đều. Chia thịt thành từng nắm nhỏ, bọc vào đầu cây sả (bọc khoảng cây sả, bọc chắc tay để thịt không bị vỡ khi nướng).

Bước 5:

Xếp que thịt vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 165 độ C trong 15 phút. Sau 15 phút, quét nhẹ 1 lớp dầu ăn lên thịt, nướng thêm 5 phút ở 180 độ C đến khi thịt vàng.

Bước 6:

Gan heo rửa sạch, ngâm sữa tươi 30 phút, rửa lại, thái nhỏ, xay cùng thịt heo. Phi hành tỏi với dầu điều, xào gan và thịt heo, nêm gia vị. Thêm bột năng pha nước nấu sôi, cho lạc và mè giã nhỏ vào để làm nước chấm nem lụi.

Bước 7:

Bày nem lụi, rau sống, rau củ và nước chấm ra đĩa, thưởng thức. Nem lụi nướng bằng nồi chiên không dầu có màu vàng đẹp mắt, thơm mùi sả, mềm, đậm đà gia vị. Chấm cùng nước chấm sền sệt, món nem lụi sẽ thêm phần hấp dẫn.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Cuối tuần ‘đổi gió’ làm nem lụi ngon như ngoài hàng

Nem lụi là món ăn dân dã của miền Trung như Huế, Đà Nẵng… và được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc biệt hấp dẫn.

Hãy cùng vào bếp với Emdep.vn để học cách làm nem lụi chuẩn vị ngon như ngoài hàng với công thức sau đây.

Món nem lụi

Nguyên liệu làm nem lụi

Tôm tươi: 300gr

Thịt nạc vai: 200gr

Sả cây

Các loại gia vị: đường, ngũ vị hương, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm

Ớt, tỏi, hành khô, bột điều

Bột năng: 25gr

Rau củ ăn kèm: cà rốt, dưa chuột, dứa, xà lách, rau thơm

Bánh đa nem và bún rối ăn kèm (nếu thích)

Nguyên liệu làm nước chấm

Gan heo: 150gr

Sữa tươi không đường: 220ml (1 túi)

Thịt heo xay: 100gr

Nước mắm, đường, tiêu, ớt

Hành tỏi bằm: 3 muỗng cà phê

Bột năng pha với 1 chén nước

Lạc giã nhỏ: 30gr

Mè (vừng) rang chín giã nhỏ: 20g

Cách làm nem lụi

Bước 1: Sơ chế các loại rau củ

Xà lách, rau thơm nhặt sạch và ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.

Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, để nguyên cây và rửa sạch, băm nhỏ một củ để tẩm ướp thịt. Cà rốt và dưa chuột cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế tôm và thịt

Rửa sạch thịt lợn và thái nhỏ. Tôm lột vỏ, bỏ đầu và thái nhỏ. Sau đó cho tôm và thịt vào cối xay nhuyễn.

Bước 3: Ướp thịt và tôm

Trộn đều phần thịt lợn và tôm đã xay nhuyễn với sả băm, hành tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, thìa bột điều và 1 thìa bột năng.

Sau khi trộn đều, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng hoặc ít nhất 3 tiếng trước khi nướng để thịt và tôm ngấm gia vị.

Bước 4: Nặn và bọc thịt

Sau khi lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, thêm 1 thìa dầu ăn và đảo đều. Chia thịt thành từng nắm nhỏ và bọc vào đầu cây sả, bọc chắc tay để khi nướng thịt không bị vỡ.

Bước 5: Nướng nem lụi

Xếp từng que thịt vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 165 độ trong 15 phút.

Sau đó, mở lò và quét nhẹ một lớp dầu ăn lên phần thịt để không bị khô và nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ cho đến khi thịt hơi xém vàng.

Bước 6: Làm nước chấm

Rửa sạch gan heo với muối và ngâm với sữa tươi khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại và thái nhỏ. Xay nhuyễn gan heo và thịt.

Phi hành tỏi thơm với dầu điều, cho thịt heo xay và gan vào xào săn. Nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm bột năng pha với nước, đun sôi cho đến khi nước chấm sền sệt. Cuối cùng, thêm lạc và vừng rang giã nhỏ vào.

Bước 7: Bày biện và thưởng thức

Bày nem lụi, rau sống, các loại rau củ và nước chấm lên đĩa và thưởng thức.

Nem lụi nướng bằng nồi chiên không dầu có màu vàng bắt mắt, thơm mùi sả, mềm và đậm đà gia vị. Chấm cùng nước chấm sền sệt cực ngon, món nem lụi chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình yêu thích.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *