Nem lụi là món ăn dân dã đặc trưng của miền Trung như Huế, Đà Nẵng và được nhiều người yêu thích nhờ hương vị đặc biệt hấp dẫn.
Hãy cùng Emdep.vn vào bếp để học cách làm nem lụi chuẩn vị ngon như ngoài hàng với công thức sau đây!
Món nem lụi
Nguyên liệu của món nem lụi
Tôm tươi: 300gr
Thịt nạc vai: 200gr
Sả cây
Các loại gia vị: đường, ngũ vị hương, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Ớt, tỏi, hành khô, bột điều
Bột năng: 25gr
Rau củ ăn kèm: cà rốt, dưa chuột, dứa, xà lách, rau thơm
Bánh đa nem và bún rối ăn kèm (nếu thích)
Nguyên liệu làm nước chấm
Gan heo: 150gr
Sữa tươi không đường: 220ml
Thịt heo xay: 100gr
Nước mắm, đường, tiêu, ớt
Hành tỏi băm: 3 muỗng cà phê
Bột năng pha với 1 chén nước
Lạc giã nhỏ: 30gr
Mè rang chín giã nhỏ: 20gr
Cách làm nem lụi nướng
Bước 1:
Xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút, để ráo. Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, lấy 1 củ sả băm nhỏ để ướp thịt. Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2
Thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ. Tôm lột vỏ, bỏ đầu, thái nhỏ. Xay nhuyễn thịt và tôm.
Bước 3:
Trộn thịt và tôm xay nhuyễn với sả băm, hành tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, thìa bột điều, 1 thìa bột năng. Ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng (tốt nhất là 6 tiếng).
Bước 4:
Sau khi ướp, thêm 1 thìa dầu ăn vào trộn đều. Chia thịt thành từng nắm nhỏ, bọc vào đầu cây sả (bọc khoảng cây sả, bọc chắc tay để thịt không bị vỡ khi nướng).
Bước 5:
Xếp que thịt vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 165 độ C trong 15 phút. Sau 15 phút, quét nhẹ 1 lớp dầu ăn lên thịt, nướng thêm 5 phút ở 180 độ C đến khi thịt vàng.
Bước 6:
Gan heo rửa sạch, ngâm sữa tươi 30 phút, rửa lại, thái nhỏ, xay cùng thịt heo. Phi hành tỏi với dầu điều, xào gan và thịt heo, nêm gia vị. Thêm bột năng pha nước nấu sôi, cho lạc và mè giã nhỏ vào để làm nước chấm nem lụi.
Bước 7:
Bày nem lụi, rau sống, rau củ và nước chấm ra đĩa, thưởng thức. Nem lụi nướng bằng nồi chiên không dầu có màu vàng đẹp mắt, thơm mùi sả, mềm, đậm đà gia vị. Chấm cùng nước chấm sền sệt, món nem lụi sẽ thêm phần hấp dẫn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Cuối tuần ‘đổi gió’ làm nem lụi ngon như ngoài hàng
Nem lụi là món ăn dân dã của miền Trung như Huế, Đà Nẵng… và được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc biệt hấp dẫn.
Hãy cùng vào bếp với Emdep.vn để học cách làm nem lụi chuẩn vị ngon như ngoài hàng với công thức sau đây.
Món nem lụi
Nguyên liệu làm nem lụi
Tôm tươi: 300gr
Thịt nạc vai: 200gr
Sả cây
Các loại gia vị: đường, ngũ vị hương, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Ớt, tỏi, hành khô, bột điều
Bột năng: 25gr
Rau củ ăn kèm: cà rốt, dưa chuột, dứa, xà lách, rau thơm
Bánh đa nem và bún rối ăn kèm (nếu thích)
Nguyên liệu làm nước chấm
Gan heo: 150gr
Sữa tươi không đường: 220ml (1 túi)
Thịt heo xay: 100gr
Nước mắm, đường, tiêu, ớt
Hành tỏi bằm: 3 muỗng cà phê
Bột năng pha với 1 chén nước
Lạc giã nhỏ: 30gr
Mè (vừng) rang chín giã nhỏ: 20g
Cách làm nem lụi
Bước 1: Sơ chế các loại rau củ
Xà lách, rau thơm nhặt sạch và ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, để nguyên cây và rửa sạch, băm nhỏ một củ để tẩm ướp thịt. Cà rốt và dưa chuột cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế tôm và thịt
Rửa sạch thịt lợn và thái nhỏ. Tôm lột vỏ, bỏ đầu và thái nhỏ. Sau đó cho tôm và thịt vào cối xay nhuyễn.
Bước 3: Ướp thịt và tôm
Trộn đều phần thịt lợn và tôm đã xay nhuyễn với sả băm, hành tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, thìa bột điều và 1 thìa bột năng.
Sau khi trộn đều, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng hoặc ít nhất 3 tiếng trước khi nướng để thịt và tôm ngấm gia vị.
Bước 4: Nặn và bọc thịt
Sau khi lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, thêm 1 thìa dầu ăn và đảo đều. Chia thịt thành từng nắm nhỏ và bọc vào đầu cây sả, bọc chắc tay để khi nướng thịt không bị vỡ.
Bước 5: Nướng nem lụi
Xếp từng que thịt vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 165 độ trong 15 phút.
Sau đó, mở lò và quét nhẹ một lớp dầu ăn lên phần thịt để không bị khô và nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ cho đến khi thịt hơi xém vàng.
Bước 6: Làm nước chấm
Rửa sạch gan heo với muối và ngâm với sữa tươi khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại và thái nhỏ. Xay nhuyễn gan heo và thịt.
Phi hành tỏi thơm với dầu điều, cho thịt heo xay và gan vào xào săn. Nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm bột năng pha với nước, đun sôi cho đến khi nước chấm sền sệt. Cuối cùng, thêm lạc và vừng rang giã nhỏ vào.
Bước 7: Bày biện và thưởng thức
Bày nem lụi, rau sống, các loại rau củ và nước chấm lên đĩa và thưởng thức.
Nem lụi nướng bằng nồi chiên không dầu có màu vàng bắt mắt, thơm mùi sả, mềm và đậm đà gia vị. Chấm cùng nước chấm sền sệt cực ngon, món nem lụi chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình yêu thích.
Chúc bạn thực hiện thành công!