Đãi gia đình món mực nướng sa tế siêu ngon, siêu bắt cơm

Khám phá cách làm mực nướng sa tế thơm ngon, hấp dẫn chỉ với vài bước đơn giản. Bí quyết chọn mực tươi, ướp đậm đà và nướng chuẩn vị nhà hàng.

Nguyên liệu:

– 500g mực tươi (mực ống hoặc mực nang)

– 2-3 muỗng canh sa tế (tùy khẩu vị)

– 3 tép tỏi băm

– 1 cây sả băm

– 1/2 củ hành tím băm

– 1 quả ớt băm (tùy chọn)

– 2 muỗng canh dầu ăn

– 1 muỗng canh đường

– 1 muỗng canh hạt nêm

– 1 muỗng canh nước mắm

Nguyên liệu cần có. Ảnh minh họa

Cách làm:

– Làm sạch mực, bỏ túi mực và mắt. Rửa sạch, để ráo.

– Khứa vài đường chéo trên thân mực để gia vị thấm đều và giúp mực nhanh chín hơn.

– Trong một bát lớn, trộn đều sa tế, tỏi băm, sả băm, hành tím băm, ớt băm (nếu dùng), dầu ăn, đường, hạt nêm và nước mắm.

– Cho mực vào hỗn hợp ướp, trộn đều để gia vị bám đều vào mực.

– Ướp mực ít nhất 30 phút hoặc để qua đêm trong tủ lạnh để mực thấm gia vị hơn.

– Bếp than: Nướng mực trên bếp than hoa, trở đều tay đến khi mực chín vàng đều các mặt.

– Nồi chiên không dầu: Xếp mực vào nồi, nướng ở 180 độ C khoảng 10-15 phút, trở mặt để mực chín đều.

– Lò nướng: Làm nóng lò ở 200 độ C, xếp mực lên khay nướng có lót giấy bạc. Nướng khoảng 15-20 phút, trở mặt để mực chín đều.

Mực nướng sa tế ăn kèm với rau sống, dưa leo, chấm muối ớt xanh hoặc tương ớt đều rất ngon. Ảnh minh họa

Bí quyết:

– Để mực không bị khô, bạn có thể phết thêm một lớp mỏng dầu ăn lên mực trước khi nướng.

– Không nên nướng mực quá lâu, mực sẽ bị dai. Mực chín có màu vàng đều, dậy mùi thơm.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món chính thơm nức, quá hợp ngày lạnh

Nhìn thấy bữa cơm ngon, hấp dẫn và nóng hổi như thế này chắc chắn chẳng ai cưỡng lại được.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

– Mực nướng sa tế: 130.000đ

– Canh bí đỏ thịt băm: 25.000đ

– Nấm hương xào cải chíp: 25.000đ

Tổng: 180.000đ

Nguyên liệu: – 600g mực ống đã làm sạch – 1 muỗng canh ớt sa tế – 1 muỗng canh sả băm, 2 tép tỏi băm, 1 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê dầu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 chút tiêu 1muỗng canh dầu hào, 1muỗng canh nước tương

Cho tất cả các gia vị phía trên vào bát trộn đều. Ướp mực cùng chén gia vị để 30 phút cho mực thấm. Xếp mực ra vỉ. Lò nướng làm bóng 180 độ C trước 10 phút. Sau đó cho vỉ mực vào nướng 10 -12 phút là mực chín. Cho mực nướng sa tế ra đĩa, ăn nóng.

Chuẩn bị: Bí đỏ: 500g, thịt heo xay nhỏ: 50g, Hành tím: 1 củ, Hành lá 1 nhánh, mùi tàu 1 mớ. Gia vị: Nước mắm, đường, muối, bột nêm, hạt tiêu xay

Thịt heo xay cho vào ướp với hành tím đ.ập dập băm nhỏ, 1 thìa con nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều để ngấm trong 15 phút. Bắc nồi lên bếp, cho thịt xay vào đảo đều (không cần cho dầu ăn vì thịt đã dính cả phần mỡ, cho thêm sẽ rất ngấy) đến khi săn lại thì đổ 1 lít nước vào đun sôi.

Canh sôi thì bạn cho bí đỏ vào hầm trong 10 phút. Khi hầm vặn nhỏ lửa cho bí chín nhừ. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì cho hành lá và ngò gai thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Chuẩn bị: – 1 bó cải chíp – 10 cái nấm hương tươi – 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 mẩu gừng băm nhỏ – 1 muỗng canh dầu hào – 1/2 muỗng cà phê muối.

– Cho lượng dầu vừa phải vào nồi, thêm gừng và tỏi vào phi thơm, sau đó đổ nấm đã rửa sạch và chần trong nước sôi 3 phút vào xào. Nêm muối đảo đều.

– Thêm rau cải chíp đã rửa sạch và chần 2 phút vào, xào một lúc rồi cho dầu hào. Đảo cho đến khi rau và nấm chín hoàn toàn thì cho ra đĩa.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *