Thịt kho tiêu là món ăn dân dã quen thuộc, đậm đà hương vị, được nhiều gia đình yêu thích không chỉ vì hương vị đậm đà mà còn bởi đơn giản và dễ làm.
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự tay chế biến món thịt kho tiêu ngon tại nhà.
Món thịt kho tiêu
Nguyên liệu làm thịt kho tiêu:
Thịt ba chỉ heo: 400gr
Ớt: 3 quả
Hành tím: 1 củ
Tỏi: 1 củ
Tiêu xanh: 10gr
Hành lá: 2 cây
Nước mắm, đường, muối, bột ngọt
Cách làm thịt kho tiêu:
Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ
Rửa thịt ba chỉ qua nước và xả lại để loại bỏ cặn bẩn.
Thái thịt thành những miếng vừa ăn, không nên thái quá mỏng để khi kho thịt không bị khô.
Bước 2: Ướp thịt
Băm nhuyễn tỏi và hành tím. Hành lá thái nhỏ phần cuống để ướp cùng thịt.
Cho thịt vào một tô, trộn đều với tỏi băm, hành tím băm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Ướp thịt khoảng 20 phút để gia vị thấm đều.
Bước 3: Kho thịt
Đun nóng một chút dầu ăn trong nồi chảo, sau đó cho thịt đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại.
Đồng thời, chuẩn bị một nồi nước màu bằng cách cho 2 muỗng canh đường vào chiên đến khi có màu nâu vàng, rồi thêm một chút nước để tạo thành nước màu.
Khi thịt đã săn lại, cho nước màu vào nồi thịt, đun sôi rồi thêm 200ml nước lọc và 2 quả ớt. Đun lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt mềm và gia vị thấm.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi nước gần cạn, thêm hành lá đã thái nhỏ vào, đảo đều trong vài phút nữa là có thể tắt bếp. Trút thịt kho ra đĩa, trang trí với ít tiêu xanh lên trên để tăng thêm hương vị.
Đây là cách làm thịt kho tiêu đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn, phù hợp để chiêu đãi cả gia đình trong những bữa cơm ngon miệng và ấm cúng. Món thịt kho tiêu này sẽ là “món tủ” vững chắc trong danh mục các món ăn yêu thích của bạn. Hãy thử ngay và cả nhà sẽ đảm bảo mê mẩn!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Bí quyết cho món thịt kho tiêu ngon đậm đà, mềm tan trong miệng
Thịt kho tiêu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt. Tuy nhiên, để làm món thịt kho tiêu ngon, mềm tan trong miệng không phải ai cũng biết.
Dưới đây là bí quyết.
Nguyên liệu:
– 500g thịt ba chỉ
– 2 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng canh đường
– 1 muỗng cà phê muối
– 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
– 1 muỗng cà phê hành tím băm
– 1 muỗng cà phê tỏi băm
– 1 muỗng canh dầu ăn
– Hành lá, ớt (tùy chọn)
Cách làm:
Nguyên liệu cần có
– Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hành tím băm và 1 muỗng cà phê tỏi băm trong 30 phút cho thấm gia vị.
– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
– Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm và tỏi băm.
– Cho thịt đã ướp vào nồi, đảo đều cho thịt săn lại.
– Đổ nước vào nồi sao cho nước xâm xấp mặt thịt.
– Kho thịt với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng đến khi thịt mềm và nước kho sánh lại.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
Thịt kho tiêu là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam
Múc thịt kho tiêu ra đĩa, rắc hành lá và ớt lên trên.
Ăn kèm với cơm trắng nóng và canh rau.
Bí quyết để món ăn ngon hơn
Để thịt kho tiêu ngon, bạn nên chọn thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ.
Nên ướp thịt với đầy đủ gia vị trước khi kho để thịt thấm gia vị và đậm đà hơn.
Kho thịt với lửa nhỏ để thịt mềm và không bị cháy.
Có thể thêm trứng cút hoặc khoai tây vào nồi thịt kho để tăng thêm hương vị.