Dân dã mà ngon với 3 món từ tép khô thơm ngon, giúp mâm cơm hè trở nên hấp dẫn hơn

Tép là một nguyên liệu gắn liền và truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Từ thời xa xưa, tép khô không chỉ được sử dụng để chế biến các món ăn ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Trong ẩm thực Việt Nam, tép thường được kết hợp với cơm, cháo, bún và các món xào, rim, kho, nấu canh… Tùy thuộc vào cách chế biến, tép khô sẽ mang đến hương vị đặc trưng của mình, tạo nên sự hấp dẫn và độc đáo cho mỗi món ăn.

Món tép khô xào chua ngọt

Nguyên liệu của món tép khô xào chua ngọt

Tép khô: 100gr

Gia vị (muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn): Tùy theo khẩu vị

Cà chua: 1 trái

Hành tím: 1 củ

Ớt: 1 trái

Nước tương: 1 thìa canh

Giấm: 1 thìa cà phê

Nước: 50ml

Cách làm món tép khô xào chua ngọt

Bước 1:

Hấp tép khoảng 10 phút để chúng trở nên mềm hơn và dễ xào.

Bước 2:

Băm nhỏ hành tím, cắt nhỏ cà chua và ớt.

Bước 3:

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho tép khô vào xào chín. Sau đó, thêm hành tím vào phi thơm và cho cà chua, ớt vào xào cùng. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.

Bước 4:

Thêm nước vào, đun sôi và đổ nước tương, giấm vào và đảo đều. Tiếp tục đun thêm 5 phút nữa cho đến khi nước sánh lại.

Bước 5:

Món tép xào chua ngọt đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi.

Cách nấu canh chua tép khô

Nguyên liệu của món canh chua tép khô:

300gr tép

5-6 quả khế nhỏ

2 quả cà chua

2 củ hành khô

2 mớ lá lốt

Hành lá

Ớt tươi

Các gia vị thông thường

Cách làm món canh chua tép khô:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch tép. Rửa sạch khế, bỏ núm và thái vát thành từng miếng vừa ăn.

Rửa sạch cà chua và bổ múi cau. Bóc vỏ hành khô và băm nhỏ. Cắt rễ và đầu hành lá, sau đó băm nhỏ. Cắt lá lốt thành sợi.

Bước 2: Nấu canh

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi, sau đó phi thơm hành khô và đầu hành.

Thêm tép vào xào cho săn lại, sau đó nêm mì chính và nước mắm, xào để tép thấm gia vị.

Tiếp theo, thêm cà chua và khế vào xào cùng. Đổ nước vào để nấu canh. Thường thì sẽ dùng khoảng 1,2 – 1,5 lít nước cho 4 người.

Khi nước sôi, hạ lửa và nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân. Nấu canh khoảng 3-4 phút sau đó thêm lá lốt và hành lá vào, khuấy đều và đun thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.

Canh chua tép với khế và lá lốt có màu sắc đẹp mắt, tươi tắn. Tép trắng hồng, khế vàng xanh như màu cốm, cà chua màu đỏ cam rực rỡ, điểm xuyết hành và lá lốt xanh xanh rất hấp dẫn. Nước canh ngọt, thanh, có vị chua dịu và thơm. Thời gian nấu canh chua tép khá nhanh và không cầu kỳ, vì vậy bạn có thể thử chế biến món này để làm mới bữa cơm gia đình.

Món bắp xào tép khô

Nguyên liệu của món bắp xào tép khô

300gr bắp (ngô)

50gr tép khô

60g hành lá

1 muỗng canh bơ lạt

2 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh nước mắm

Muối/Đường (tùy khẩu vị)

Cách làm món bắp xào tép khô

Bước 1:

Bóc vỏ và tách hạt bắp rồi rửa sạch. Luộc bắp trong nước sôi với chút muối khoảng 3 – 5 phút, sau đó vớt ra và để ráo.

Bước 2: Rửa sạch hành lá, bỏ rễ, sau đó cắt nhỏ.

Bước 3:

Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành lá. Sau khi hành thơm, thêm bắp đã luộc vào xào khoảng 1 phút.

Bước 4:

Thêm đường, nước mắm vào chảo, kế đến là tép khô và bơ lạt. Xào đều trong khoảng 1 – 2 phút.

Bước 5:

Cuối cùng, thêm hành lá đã cắt vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Món bắp xào tép khô khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng, hấp dẫn. Vị ngọt của bắp kết hợp cùng vị mặn của tép khô tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn này. Bạn có thể thưởng thức món này cùng gia đình hoặc bạn bè trong những buổi sum họp. Đừng quên kèm tương ớt để tăng thêm hương vị đặc trưng cho món ăn!

Chúc bạn thành công!

Cách làm bắp xào tép khô đơn giản mà đưa cơm

Thời tiết đang giao mùa rất thích hợp để thưởng thức bắp xào tép khô. Với vị mặn ngọt hài hòa, hương thơm của bơ, vị dẻo ngọt của bắp thêm ít tép khô, hành lá mang đến sức hấp dẫn không thể chối từ.

Nguyên liệu:

– Bắp 300 gr(ngô)

– Tép khô 50 gr

– Hành lá 60 gr

– Bơ lạt 1 muỗng canh

– Dầu ăn 2 muỗng canh

– Nước mắm 1 muỗng canh

– Muối/Đường 1 ít

Cách làm:

– Bắp mua về, bạn bóc vỏ, nhặt sạch râu bắp rồi tiến hành tách bắp rời từng hạt, sau đó rửa với nước rồi để ráo.

– Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho 1 ít muối vào.

– Kế đến, các bạn cho phần hạt bắp vào luộc sơ ở lửa vừa khoảng 3 – 5 phút cho đến khi nước sôi trở lại thì vớt bắp ra, xả sơ lại với nước rồi để ráo.

– Hành lá mua về các bạn cắt bỏ rễ (nếu có), sau đó mang đi rửa sạch. Phần đầu hành trắng các bạn cắt nhỏ, phần lá hành các bạn cắt khúc, để riêng.

– Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần đầu hành lá vào phi thơm.

– Khi hành đã dậy mùi, các bạn trút phần bắp đã luộc vào và đảo sơ khoảng 1 phút cho bắp áo đều dầu.

– Kế đến, thêm vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm sau đó đảo thật đều cho các gia vị thấm vào bắp.

– Tiếp theo, trút phần tép khô và 1 muỗng canh bơ lạt vào và đảo thật đều trong khoảng 1 – 2 phút.

– Cuối cùng, cho phần hành lá cắt nhỏ vào rồi trộn thật đều, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

– Món bắp xào sau khi hoàn thành có màu vàng ươm cuốn hút. Bắp giòn ngọt, tép khô mằn mặn, đậm đà đưa vị vô cùng.

Món này đặc biệt thích hợp để bạn ngồi nhâm nhi cùng bạn bè hoặc gia đình trong những ngày giao mùa đấy. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *