Đến làng chuồn chuồn tre Thạch Xá – Ngắm chuồn chuồn tre rực rỡ sắc màu

Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá là làng nghề truyền thống lâu đời, nơi đây lưu giữ nét đẹp văn hóa của người Việt xưa, gắn liền với những sản phẩm chuồn chuồn được làm từ cây tre Việt Nam. Hãy khám phá thêm về địa điểm này qua bài viết dưới đây của MIA.vn thôi nào!

Xem nhanh

1. Giới thiệu chung về làng chuồn chuồn tre Thạch Xá1.1 Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá nằm ở đâu?1.2 Đôi nét về làng chuồn chuồn tre Thạch Xá2. Hướng dẫn di chuyển đến làng chuồn chuồn tre Thạch Xá3. Ôn lại tuổi thơ với làng chuồn chuồn tre Thạch Xá4. Một số lưu ý khi đến làng chuồn chuồn tre Thạch Xá

Xem nhanh

1. Giới thiệu chung về làng chuồn chuồn tre Thạch Xá1.1 Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá nằm ở đâu?1.2 Đôi nét về làng chuồn chuồn tre Thạch Xá2. Hướng dẫn di chuyển đến làng chuồn chuồn tre Thạch Xá3. Ôn lại tuổi thơ với làng chuồn chuồn tre Thạch Xá4. Một số lưu ý khi đến làng chuồn chuồn tre Thạch Xá

1Giới thiệu chung về làng chuồn chuồn tre Thạch Xá

1.1 Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá nằm ở đâu?

Làng nghề làm chuồn chuồn tre là điểm tham quan tại Hà Nội, tọa lạc tại xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội nằm ngay dưới chân chùa Tây Phương.

1.2 Đôi nét về làng chuồn chuồn tre Thạch Xá

Thạch Thất vốn được biết đến là vùng đất cổ có nền văn hóa, lịch sử lâu đời. Không chỉ có làng chuồn chuồn, nơi đây có đến 50 làng nghề và có đến 10 nghề được công nhận là nghề truyền thống. 

Có thể nói Thạch Xá là một trong rất nhiều làng nghề truyền thống ở Hà Nội với hơn 20 năm làm nghề chuồn chuồn dưới đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân dân gian Phùng Xá đã tạo nên những sản phẩm vô cùng tinh tế.

Xem thêm: Ghé thăm làng rối nước Đào Thục – Khám phá nghệ thuật múa rối nước độc đáo

Những chú chuồn tre chắc chắn được làm tại làng chuồn chuồn tre Thạch Xá

2Hướng dẫn di chuyển đến làng chuồn chuồn tre Thạch Xá

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km về phía Tây, đường đến làng chuồn chuồn tre Thạch Xá không quá khó tìm. Từ trung tâm Hà Nội bạn chỉ cần đi theo đường đại lộ Thăng Long khoảng 25km sau đó đi theo biển chỉ dẫn rồi rẽ vào là tới. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn một trong các phương tiện như xe máy, ô tô hoặc bắt xe bus đi trong ngày. Đừng bỏ lỡ địa điểm này trong hành trình du lịch khám phá Hà Nội bạn nhé.

Chuồn có nhiều hình thù, kích cỡ và màu sắc đa dạng

3Ôn lại tuổi thơ với làng chuồn chuồn tre Thạch Xá

Cái tên chuồn chuồn tre cũng bắt đầu từ chính sản phẩm độc đáo được các nghệ nhân dân gian Thạch Xá sáng tạo nên. Từ những cây tre xanh, một trong những biểu tượng đẹp của làng quê Việt Nam. Các nghệ nhân dân gian Thạch Xá đã cho ra đời những chú chuồn chuồn tre với nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi sản phẩm là một vẻ đẹp riêng và điều đặc biệt là chúng có thể đậu được khắp mọi nơi nhờ nguyên lý cân bằng trọng lực mà không cần gắn bất kỳ một thiết bị hay động cơ nào.

Nhìn con chuồn chuồn tre có vẻ đơn giản vậy thôi chứ để làm được một sản phẩm chỉn chu thì các nghệ nhân phải mất rất nhiều thời gian và sự tỉ mẩn. Những cây trẻ được chọn từ Hà Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc được mang về Hà Nội chẻ mỏng, đem cạo sạch, phơi khô rồi đem đi sấy cho trắng phau. Sau đó mới đến công đoạn tạo hình của các nghệ nhân. Cứ như thế những người thợ từ già đến trẻ vẫn ngày ngày miệt mài, chuyên tâm tạo ra những cánh chuồn. 

Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá cũng vì thế mà được hoàn thiện qua đôi bàn tay của nhiều thế hệ và gắn liền với ký ức tuổi thơ của con người nơi đây. Nếu muốn một lần được trở về tuổi thơ, hãy đến ngôi làng này và tự mình trang trí cho những chú chuồn chuồn của mình và đừng quên check-in Hà Nội đó nhé.

Những chú chuồn tre được trang trí tỉ mỉ

Từng chi tiết nhỏ trên thân chú chuồn tre đều được chăm chút

Cách người thợ tạo ra cánh chuồng tre nhiều màu

4Một số lưu ý khi đến làng chuồn chuồn tre Thạch Xá

Để hành trình khám phá làng chuồn chuồn tre trở nên hoàn thiện hơn thì bạn cần chú ý một số điều sau:

– Nếu bạn chọn phương tiện di chuyển là xe bus thì xe sẽ dừng ở bến gần chùa Tây Phương. Lúc này bạn cần đi khoảng 500m theo hướng vào chùa sẽ thấy làng nghề.

– Bạn nên liên hệ trước với xưởng sản xuất trước khi ghé thăm để tránh trường hợp đi vào ngày không có người làm việc tại xưởng. 

– Ngoài làng chuồn chuồn, bạn có thể ghé qua chùa Tây Phương trong chuyến đi của mình, đây là di tích quốc gia đặc biệt và được xem như một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc nên sẽ có rất nhiều điều thú vị.

Hy vọng những chia sẻ của MIA.vn về làng chuồn chuồn tre Thạch Xá sẽ có ích cho bạn trong lịch trình khám phá Hà Nội sắp đến. Còn chần chờ gì nữa, nhanh tay đặt vé đến Hà Nội với bạn thân ngày thôi nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *