Chả hến thịt băm là món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều người. Sự kết hợp giữa vị ngọt của hến và thịt băm đậm đà tạo nên hương vị độc đáo, hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Hến tươi: 500g
– Thịt băm: 200g
– Trứng gà: 2 quả
– Hành lá, thì là: 1 ít (tùy chọn)
– Gia vị: Hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn
Nguyên liệu cần có.
Các bước thực hiện:
– Ngâm hến trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng khoảng 2 tiếng để hến nhả hết cát.
– Rửa sạch hến nhiều lần bằng nước.
– Luộc hến đến khi hến mở miệng, vớt ra để nguội.
– Tách lấy phần thịt hến, ướp với chút hạt nêm và tiêu.
– Cho thịt hến, thịt băm, trứng gà vào tô lớn.
– Thêm hành lá, thì là thái nhỏ (nếu dùng).
– Nêm thêm hạt nêm, tiêu, nước mắm vừa ăn.
– Trộn đều tất cả nguyên liệu đến khi hỗn hợp quyện vào nhau.
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn.
– Dùng muỗng múc từng phần hỗn hợp chả cho vào chảo.
– Chiên vàng đều hai mặt chả.
– Vớt chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Chả hến thịt băm không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm, phù hợp cho những ngày bận rộn.
Mẹo nhỏ:
– Để chả hến thịt băm thêm giòn ngon, bạn có thể thêm một ít bột chiên giòn vào hỗn hợp.
– Khi chiên chả, nên để lửa vừa để chả chín đều từ trong ra ngoài.
– Chả hến thịt băm có thể ăn kèm với cơm nóng, bún hoặc bánh mì đều rất ngon.
Cách làm canh hến nấu chua đơn giản
Canh hến là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những ngày hè nóng nực, dưới đây là gợi ý giúp bạn có món canh thanh mát ngay tại nhà.
Với nguyên liệu chính là hến, bạn có thể có chế biến ra nhiều món canh ngon như canh hến nấu cải bẹ, canh hến nấu chua, canh hến rau muống, rau dền mồng tơi, hẹ, mướp…
Canh hến nấu bầu.
Chọn hến: Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn nên mua hến về ngâm rửa sạch và tự luộc, hoặc mua hến ở nơi người ta trực tiếp luộc bán đang nóng hổi về để chế biến.
Hến sau khi cho ra thành phẩm, rửa sạch, ướp gia vị sau đó phi hành lên thơm vào đảo cho ngấm gia vị.
Kế đến bạn cho nước luộc hến sau khi đã lọc vào đun sôi. Sau đó, bạn chọn các nguyên liệu nấu kèm hến như cà chua, thơm (dứa), cải bẹ xanh, mồng tơi, mướp, bầu… tùy sở thích.
Cách làm canh hến nấu chua
Ngoài hến, bạn cần chuẩn bị khế chua hoặc thơm cùng cà chua, thì là, rau răm… .
Hến tươi sống mua về sơ chế bằng cách rửa sạch rồi đem luộc. Nhặt riêng phần thịt hến, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm cho ngấm. Phần nước luộc hến để lắng rồi chắt lấy phần nước trong bên trên.
Cà chua rửa sạch thái hạt lựu. Hành lá và rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ, phần cọng trắng chẻ dọc. Khế chua thái miếng ngang quả tạo hình sao cho đẹp mắt. Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng.
Canh hến nấu chua. (Ảnh: BHX)
Chế biến
Bạn cho chút dầu ăn vào chảo, cho hành khô vào phi vàng thơm. Tiếp đó bạn cho hến và cà chua thái hạt lựu vào xào săn.
Cho phần nước luộc hến vào nồi hến xào cà chua và thêm khế chua vào nấu cùng cho khế chín và tiết vị chua ra canh.
Nếu không dung khế, bạn cũng có thể thay vào đó là thơm. Nêm nếm lại canh hến cho vừa miệng để canh có vị chua nhẹ thì cho rau răm, thì là thái nhỏ vào và tắt bếp.
Cho canh hến nấu chua ra tô và thưởng thức khi nóng với cơm trắng. Nước canh chua nhẹ của khế nhưng rất đậm đà, vị thịt hến ngọt thanh lại thơm mùi hành răm, ngon miệng, thanh mát.