Đừng cho 3 loại gia vị này vào luộc thịt nếu không muốn thịt khô, mất ngon, mất chất

Khi luộc thịt, có 3 loại gia vị bạn nên tránh dùng vì có thể làm mất mùi thơm tự nhiên của thịt.

Hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu lý do vì sao không nên sử dụng những gia vị này khi luộc thịt nhé.

Những loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt

1. Rượu nấu ăn

Rượu nấu ăn thường được sử dụng để khử mùi tanh và tăng thêm hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, khi luộc thịt, việc thêm rượu nấu ăn có thể gây phản tác dụng.

Do rượu khó bay hơi ở nhiệt độ luộc, nó có thể khiến thịt có mùi lạ và mất đi hương vị tự nhiên. Rượu nấu ăn chỉ nên được thêm vào giai đoạn ướp thịt hoặc khi xào ở lửa lớn.

2. Hạt tiêu

Hạt tiêu có hương thơm mạnh mẽ và vị cay nồng, thường được sử dụng để làm dậy mùi món ăn. Tuy nhiên, khi luộc thịt, hạt tiêu có thể lấn át hương thơm tự nhiên của thịt.

Để giữ được mùi hương tự nhiên của thịt, bạn không nên cho hạt tiêu vào nước luộc.

3. Quả táo gai

Quả táo gai hay còn gọi là sơn trà, thường được dùng để làm thịt nhanh mềm hơn, đặc biệt trong các món hầm như thịt bò hoặc gân bò. Tuy nhiên, khi luộc thịt heo, bạn không nên dùng loại quả này vì thịt heo vốn đã mềm hơn thịt bò.

Thêm vào đó, quả táo gai có thể làm thịt heo có mùi chua, ảnh hưởng đến hương vị vốn có của thịt.

Trên đây là 3 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt để tránh làm mất ngon. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Bí quyết luộc thịt ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Chọn thịt lợn tươi, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn, cho vào nồi.

Ướp gia vị

Thêm 1gr muối tinh, 2gr đường, hành lá và gừng đ.ập giập. Trộn đều để ướp thịt. Ngâm thịt trong hỗn hợp này để khử hết mùi tanh.

Rửa sạch thịt

Sau khi ngâm, vớt thịt ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước. Nếu là thịt lợn băm hoặc xay nhỏ, bạn có thể trộn thêm hành lá, gừng, lòng trắng trứng, chút dầu ăn và bột bắp hoặc tinh bột để vừa khử mùi, vừa giữ độ ẩm cho thịt. Bằng cách khử mùi này, thịt lợn khi luộc sẽ không bị tanh và khô.

Nấu nước luộc thịt

Để nước luộc thịt thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cho vài quả sấu hoặc cà chua vào nồi, đun chín rồi thêm hành mùi vào. Nước canh này rất thơm ngon và dễ ăn. Bạn cũng có thể dùng nước luộc này để nấu bất kỳ món canh nào, nước sẽ thơm ngon đặc biệt.

Áp dụng các bước trên, món thịt lợn luộc của bạn sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên, không bị khô dai và thơm ngon hơn hẳn.

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

Thịt luộc là món ăn “quen mặt” trong các bữa cơm gia đình Việt, nhưng không phải ai cũng biết cách luộc thịt sao cho ngon. Thông thường, khi luộc thịt chúng ta thường sử dụng nước. Tuy nhiên, có một phương pháp khác mà bạn có thể áp dụng – đó là luộc thịt không cần sử dụng nước. Cách làm này có thể giúp thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ, ai cũng nên biết.

Bí quyết luộc thịt không cần nước giúp thịt vừa ngọt vừa mềm

Để có món thịt lợn luộc chất lượng, trước hết bạn cần chọn được phần thịt sạch, ngon và tươi. Phần thịt dùng để luộc ngon nhất mà nhiều người chọn là thịt ba chỉ hoặc chân giò. Những phần này vừa có nạc, vừa có mỡ nên thịt sẽ mềm và ngon hơn.

Miếng thịt ngon thường có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc có độ đàn hồi cao khi ấn xuống. Thớ đều, bề mặ đường cắt khô ráo. Ngược lại, nếu màu sắc của thịt nhợt nhạt, thịt nhão và có mùi hôi có nghĩa là thịt đã bị ôi thiu, không nên mua.

Chuẩn bị nguyên liệu để luộc thịt không cần nước

500gr thịt ba chỉ

1 quả táo, 1 củ hành tây, 3 tép tỏi, 5 củ hành tím, 1 nắm hành xanh, 1 củ gừng, ớt hiểm, ớt sừng

800ml nước lọc, 800ml nước nóng già

Muối, tiêu đen, đường, hạt nêm, nước mắm.

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất. (Ảnh: @kenhcuamy)

Các bước luộc thịt không cần nước

Trước tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu. Hành tây lột vỏ ngoài, cắt lát mỏng. Hành tím lột vỏ ngoài, thái lát. Tỏi thái lát mỏng. Hành xanh rửa sạch, cắt khúc lớn. Gừng cạo vỏ, thái lát. Táo cắt lát mỏng.

Khử mùi hôi thịt: Pha nước lọc và nước nóng vào nồi lớn, cho nửa thìa muối vào khuấy đều, sau đó cho thêm một ít hành tím cắt lát đ.ập dập vào rồi cho thịt ba chỉ vào nồi nước, ngâm khoảng 15 phút. Làm như vậy, thịt vừa sạch vừa không bị hôi. Sau khi ngâm, bạn vớt thịt ra, rửa qua nước hai lần cho sạch và để ráo.

Ướp thịt: Cho vào thịt 1/3 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, bóp đều và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Nếu bạn không thích cho gia vị trước, có thể bỏ qua bước này.

Luộc thịt: Với cách luộc thịt không cần nước, bạn nên sử dụng nồi loại dày 5 lớp. Đầu tiên, bạn lót lớp hành tây xuống trước, tiếp đó là táo thái lát, hành xanh cắt khúc, tỏi, hành tím, gừng. Không cho tất cả mà cho khoảng 2/3 nguyên liệu đã chuẩn bị. Tiếp đến, bạn đặt thịt ba chỉ vào, rải tiếp các phần nguyên liệu còn lại, phủ lên trên, lần lượt là hành tây, táo, hành xanh, tỏi, hành tím, gừng. Sau cùng, bạn rắc hạt tiêu đen.

Bật lửa lớn để tạo ra hơi nước, sau đó giảm lửa để duy trì mức độ hấp thích hợp khoảng 20-25 phút, luôn đậy vung và ủ cho đến khi thịt chín mềm và thấm gia vị. Để thịt nguội một chút trước khi thái thành từng lát mỏng và thưởng thức.

Với cách luộc thịt không cần nước, thịt được làm chín bằng hơi nóng; nước từ hành và táo tiết ra giúp nồi không bị cháy. Phần nước từ các loại rau tiết ra vừa tạo đủ hơi nước làm chín thịt, đồng thời giúp thịt thơm hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *