Giải nhiệt ngày hè bằng món cá tầm nấu canh chua

Canh chua cá tầm là món ăn dân dã. Vị chua thanh của dứa, cà chua kết hợp với vị ngọt của cá tầm tạo nên một món ăn hài hòa, kích thích vị giác.

Nguyên liệu:

– 400g cá tầm tươi

– 2 quả cà chua

– 1/2 quả dứa

– 100g giá đỗ

– 50g me chín

– 2 cây bạc hà (dọc mùng)

– Hành lá, thì là, rau ngổ

– Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu

Nguyên liệu cần có

Cách làm:

– Cá tầm làm sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp với chút muối và tiêu.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn.

– Bạc hà tước vỏ, thái chéo.

– Hành lá, thì là, rau ngổ rửa sạch, cắt nhỏ.

– Me ngâm nước ấm, dằm lấy nước cốt.

– Phi thơm hành tím băm, cho cà chua vào xào chín.

– Đổ nước vào nồi, đun sôi. Cho dứa, bạc hà, nước cốt me vào.

– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn (muối, đường, nước mắm, hạt nêm).

– Cho cá vào, đun nhỏ lửa đến khi cá chín.

– Thêm giá đỗ, hành lá, thì là, rau ngổ vào, tắt bếp.

Canh chua cá tầm có hương vị rất đặc trưng, tổng hòa giữa vị cá thơm béo và vị chua thanh của sấu, cà và thơm. Ảnh minh họa

Bí quyết để món cá tầm thêm ngon

Chọn cá tầm tươi, mắt trong, mang đỏ.

Không nên nấu cá quá lâu, cá sẽ bị nát.

Nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên quá chua hoặc quá ngọt.

Thêm rau thơm vào cuối cùng để giữ được màu xanh và hương thơm.

Bí quyết nấu canh dọc mùng ngon, ăn không bị ngứa

Dọc mùng là loại nguyên liệu phổ biến trong các bữa cơm gia đình, tuy nhiên, nếu sơ chế không đúng cách dọc mùng sẽ gây ngứa và khó chịu khi ăn.

Sơ chế dọc mùng

Để có món canh dọc mùng (hay còn gọi bạc hà) ngon, ăn không bị ngứa, bước sơ chế nguyên liệu rất quan trọng.

Trước hết bạn cần rửa dọc mùng với nước cho sạch rồi tước bỏ phần xơ bên ngoài. Tiếp đến bạn d.ùng d.ao c.ắt bỏ phần bụng (phần cong bên trong) của dọc mùng.

Để dọc mùng bớt ngứa, bạn cắt dọc mùng thành miếng vừa ăn rồi rắc vào 1 ít muối, trộn đều và ngâm trong khoảng 15 phút. Dọc mùng sau khi sơ chế xong, bạn cho vào 1 ít nước lạnh rồi đeo găng tay vào và rửa sạch lại.

Sau đó dùng tay vò và vắt nhẹ cho dọc mùng ráo nước. Khi rửa xong, bạn chỉ cần đun nước sôi để chần sơ dọc mùng là có thể chế biến tùy thích.

Bạn lưu ý, khi sơ chế dọc mùng cần sử dụng các loại bao tay nylon. Lý do, khi đeo bao tay nylon, bạn sẽ ngăn chặn được sự tiếp xúc trực tiếp giữa da tay và nhựa ở dọc mùng. Nhờ đó, tay sẽ không bị ngứa.

(Ảnh minh họa: Bánh ngọt Pháp)

Cách nấu canh cá dọc mùng đơn giản

Dọc mùng có thể nấu canh với cá, tôm tươi, thịt bằm… tùy sở thích của bạn. Với canh cá dọc mùng theo kiểu Nam Bộ, bạn sơ chế dọc mùng như hướng dẫn trên. Cá lóc (hoặc cá ba sa, cá hú) làm sạch cắt khúc. Bạn cần thêm ít me chua, ngâm với 1 nước ấm tầm 5 phút rồi lọc lấy nước cốt và chuẩn bị hành, tỏi, rau thơm, cà chua, thơm và các gia vị cơ bản.

Sau khi xong công đoạn chuẩn bị. Bạn bắc chảo lên phi hành tỏi đã băm nhuyễn lên. Sau đó, bạn cho lần lượt thơm cắt lát, cà chua thái múi cau vào xào lên. Khi cà chua đã mềm, bạn cho 1 chén nước cốt me, gia vị, rồi thêm nước vào.

Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho cá vào nấu đến khi chín. Lúc này, bạn vớt dọc mùng (đã sơ chế) ra rồi vắt nhẹ cho ráo nước, thả vào nồi canh cá đang sôi và cho thêm đậu bắp và giá, rau thơm vào. Bạn tắt bếp và cho ra tô để cả nhà cùng thưởng thức món canh cá dọc mùng nóng hổi, thơm ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *