Gỏi cá một nắng chua ngọt siêu tốn cơm, làm mồi nhậu cũng cực “bén”

Các món nộm gỏi chua ngọt luôn khiến mâm cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn, giải ngán hiệu quả.

Nguyên liệu:

– Cá mối 1 nắng

– Đu đủ, xoài xanh, rau răm, rau xà lách

– Nước mắm, me, dầu hào, đường, dầu ăn

– Hành tím, tỏi, đậu phộng.

Cách làm

Đu đủ và xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi ngâm vào bát nước đá lạnh để giữ đu đủ, xoài giòn lâu.

Cá mối rửa sạch, để ráo. Làm nóng chảo, cho dầu vào rồi đợi dầu nóng thì thả cá vào chiên. Mẹo chiên cá không văng dầu là dầu sôi cho ít bột mì hoặc bột năng, thấm khô cá trước khi chiên. Chiên cá tới khi cá vàng giòn đều và cho ra đĩa. Đợi nguội xé miếng vừa ăn.

Rau răm rửa sạch.

Phi thơm tỏi băm, thêm dầu hào, nước mắm, tương cà, nước cốt me, đường khuấy tan đều và đun lửa nhỏ, nước xốt sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn, trút ra bát.

Cho đu đủ, xoài, cá chiên, rau răm vào chảo rồi rưới bát xốt me vào trộn đều.

Rắc thêm hành phi và lạc rang lên trên cùng là có thể thưởng thức món gỏi chua chua ngọt ngọt siêu tốn cơm.

3 món ăn Việt Nam lọt top 100 món trộn ngon nhất thế giới

TasteAtlas bình chọn phở trộn, nộm và gỏi gà là 3 trong 100 món trộn ngon nhất thế giới.

Mới đây, chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa công bố danh sách 100 món trộn (salad) ngon nhất thế giới. Trong đó, Việt Nam có 3 đại diện được công nhận là phở trộn, nộm và gỏi gà. Cụ thể, phở trộn xếp vị trí thứ 29 với 4,1/5 sao, nộm xếp thứ 40 với 4/5 sao và gỏi gà vị trí thứ 94 với 3,5/5.

Phở trộn

Giới thiệu về món phở trộn, TasteAtlas cho biết đây là một loại phở truyền thống của Việt Nam. Loại phở này khi ăn không kèm nước dùng, thay vào đó là trộn với thịt bò hoặc thịt gà hoặc thịt bò và phở. Đây là món ăn đặc trưng vào mùa hè của Hà Nội.

Thịt được thái lát mỏng, ướp với hỗn hợp muối gừng, tiêu, tỏi, nước cốt chanh và ngũ vị hương. Sau đó, chiên vàng thịt và trộn với các loại rau xanh như bạc hà, húng quế, rau diếp, ngò, giá đỗ, hẹ xào, bún và nước xốt gồm giấm, nước mắm, đường, nước cốt me.

Khi thưởng thức, thực khách có thể ăn kèm đậu phộng rang, ớt đỏ, chanh để món ăn được dậy vị.

Nộm

Nộm là món gỏi truyền thống của người Việt. Nó có sự kết hợp của các loại rau tươi thái nhỏ như bắp cải, củ cải cùng với đu đủ, xoài xanh, hoa chuối, dưa chuột và đôi khi có cả thịt lợn luộc cắt nhỏ. Các gia vị bao gồm ớt cay, lạc rang và cà rốt bào sợi để món salad trở nên hấp dẫn và nhiều màu sắc hơn.

Nộm là tên ở miền Bắc, còn ở miền Nam được gọi là gỏi. Các món salad thường được trộn với nước chấm và chúng thường được ăn kèm với bánh quy tôm.

Gỏi gà xé

Gỏi gà là món gỏi truyền thống của người Việt. Món ăn này có vị ngọt, mặn, giòn và thơm từ các nguyên liệu như thịt gà luộc xé nhỏ, cà rốt, hành tây, ngò, bạc hà và đôi khi là bắp cải. Tất cả các nguyên liệu làm gỏi được cho vào tô, trộn đều, sau đó rưới nước sốt gồm chanh, nước mắm, ớt, tỏi và đường.

Trước khi ăn, gỏi gà xé thường được phủ thêm đậu phộng rang và hẹ chiên giòn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *