Gợi ý 3 món cuốn vừa ngon lại dễ làm, hè này thay cơm cũng tốt, ăn mãi không chán

Món cuốn là một món ăn rất ngon và dễ làm từ những nguyên liệu đơn giản và quen thuộc.

Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn các cách làm món cuốn thơm ngon và hấp dẫn nhất để bạn có thể tự thực hiện tại nhà!

Bánh tráng cuốn thịt heo

Nguyên liệu của món bánh tráng cuốn thịt heo:

500gr thịt heo (chọn thịt ba chỉ sạch, ở phần bụng hoặc nách của heo)

300gr bún tươi

2 quả dưa chuột

1 củ cà rốt

Bánh đa nem

Muối

Phần nước chấm:

1 chai mắm nêm nguyên chất

2 tép tỏi

1 quả ớt tươi

1/2 quả dứa

Đường tinh luyện

2 nhánh sả

1 quả chanh

Cách làm món bánh tráng cuốn thịt heo:

Bước 1: Chuẩn bị thịt heo:

Chọn và rửa sạch thịt heo. Đem thịt vào nồi, thêm nước và luộc chín. Thêm muối và bột ngọt để thịt thấm vị. Sau khi luộc chín, vớt thịt ra, ngâm vào nước lạnh để thịt săn chắc, sau đó cắt thành từng lát mỏng.

Bước 2: Chuẩn bị rau sống:

Rau sống nhặt sạch, ngâm trong nước muối pha loãng, rồi rửa sạch và để ráo nước. Dưa chuột và cà rốt gọt vỏ, cắt sợi dài hoặc thành que.

Bước 3: Chuẩn bị nước chấm:

Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn. Băm nhuyễn ớt tươi và dứa. Chanh cắt đôi và vắt lấy nước cốt. Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi, ớt và dứa vào xào 30 giây. Sau đó thêm mắm nêm, nước lọc, đường và bột ngọt, khuấy đều cho tan.

Bước 4: Cuộn bánh tráng:

Thoa một miếng bánh đa nem bằng nước chấm, xếp lớp bún, thịt heo và rau sống lên trên. Cuộn chặt lại và cắt thành từng khúc vừa ăn.

Để sẵn sàng thưởng thức, bày thịt heo, rau sống và cuốn bún ra đĩa. Cho nước chấm riêng vào chén và thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo ngon lành.

Món ăn này mang lại hương vị tươi mát, giòn tan từ rau sống kết hợp cùng vị thơm ngon của thịt heo và nước chấm đậm đà. Hãy chú ý không để nước chấm quá lâu để tránh mất đi hương vị.

Gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu của món gỏi cuốn tôm thịt:

Tôm tươi 200gr

Thịt ba chỉ 250gr

Bánh tráng 10 miếng

Bún tươi 300gr

Rau húng quế 50gr

Rau hẹ 20gr

Cách làm món gỏi cuốn tôm thịt:

Bước 1:

Rửa sạch rau húng quế và rau hẹ, sau đó cắt nhỏ. Tôm rửa sạch, đặt vào nồi nước sôi để luộc chín, lột vỏ và xẻ đôi. Thịt ba chỉ cũng được luộc chín trong nước có mắm, sau đó vớt ra để nguội và thái mỏng.

Bước 2:

Thấm ướt bánh tráng, xếp lần lượt bún, tôm, thịt, rau húng quế và rau hẹ lên bánh tráng. Cuối cùng, cuộn chặt lại để không bị rời.

Bước 3:

Gỏi cuốn tôm thịt có thể dùng làm món khai vị hoặc món ăn nhẹ, phù hợp cho những ngày bạn muốn đổi khẩu vị. Món này ít chứa nhiều tinh bột và giàu rau xanh, vì vậy không phải lo lắng về vấn đề tăng cân. Bạn có thể chấm gỏi cuốn với mắm nêm, tương đen hoặc nước mắm chua ngọt tuỳ theo khẩu vị.

Gỏi cuốn thịt gà

Nguyên liệu của món gỏi cuốn thịt gà:

150gr thịt gà ức

100gr cà rốt

300gr bún tươi

100gr rau mồng tơi

1 muỗng cà phê tỏi băm

10gr ngò rí

7 muỗng cà phê dầu ăn

1 muỗng cà phê dầu mè

3 muỗng canh nước tương

1 muỗng cà phê ớt băm

1 gói bánh tráng

Cách làm món gỏi cuốn thịt gà:

Bước 1:

Thịt gà rửa sạch, cắt nhỏ và trộn đều với 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê tỏi băm. Sau đó, đặt thịt gà vào tủ lạnh khoảng 20 phút.

Bước 2:

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi nhuyễn. Rau mồng tơi và ngò rí rửa sạch.

Bước 3:

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, sau đó cho thịt gà đã ướp vào xào chín và cho ra đĩa.

Bước 4:

Nhúng sơ miếng bánh tráng vào nước để làm mềm, sau đó trải phẳng ra một mặt phẳng.

Bước 5:

Đặt lần lượt lên bánh tráng các nguyên liệu như bún, thịt gà xào, lá rau mồng tơi, cà rốt và ngò rí. Cuộn gọn từng miếng bánh tráng và gấp 2 bên vào trong để thành cuốn.

Bước 6:

Gỏi cuốn thịt gà với nước tương cay theo sở thích.

Đây là một món ăn cuốn thơm ngon và hấp dẫn, phù hợp cho các bữa tiệc nhẹ hoặc khi bạn muốn thay đổi khẩu vị. Hy vọng bạn sẽ thích thú với món ăn này!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Cuối tuần lười, làm nhanh 4 món cuốn ngon đơn giản mà hết sức ‘bon miệng’

Những món cuốn là món ăn không còn xa lạ với người Việt Nam.

Gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu

500gr tôm

700gr thịt ba chỉ

500gr bún tươi

1 cuộn bánh tráng gỏi cuốn

Xà lách, rau sống, rau thơm, hẹ

Đồ chua, lạc rang giã nhuyễn

Cách làm món gỏi cuốn tôm thịt

Bước 1: Sơ chê rau sông

Rau sống, rau thơm, hẹ… bạn đem rửa sạch, ngâm qua với nước muối, rửa sạch với nước và sau đó vớt ra rô đê ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị tôm

Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng canh rượu, 1 muỗng cafe đường đê tôm đậm đà và không bị hôi, tanh.

Bắc nồi lên bếp, đậy nắp, bât lửa nấu cho tôm chuyển đỏ và đừng quên phải đảo đều.

Sau đó vớt tôm ra rổ để ráo rồi tiến hành lột vỏ, xẻ đôi tôm và bỏ chỉ lưng của tôm, sau đó xếp ra đĩa để chuẩn bị cho công đoạn chế biến món ngon tiếp theo.

Bước 3: Chuẩn bị thịt

Thịt ba chỉ bạn mua về đem cạo lông, rửa sạch, sau đó đun sôi nồi nước, thả vào 1 củ hành đ.ập dập và cho thịt vào luộc khoảng 20 phút. Khi thịt chín, nhanh tay vớt ra và ngâm vào một bát nước lạnh để giúp thịt trắng và giòn ngon hơn. Thái thịt thành lát mỏng cho vào một chiếc đĩa riêng.

Bước 4: Cuốn gỏi cuốn

Sắp bánh tráng và các nguyên liêu ra bàn đê chuân bị cuôn. Sau khi làm ướt bánh tráng, bạn lót rau lên trên và xếp bún, thịt, tôm, cùng với cọng hẹ, rau thơm trang trí rồi cuộn cho chắc tay là được. Tiêp tục lặp lại thao tác cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi. Dùng kèm gỏi cuốn tôm thịt với tương, sau đó rắc thêm lạc và đồ chua nếu thích là có thể mời mọi người cùng thưởng thức.

Bì cuốn

Nguyên liệu

Thịt heo ngon: 500gr (mông hoặc đùi)

Da heo: 200gr

Bánh đa nem: 2 xấp

Thính gạo: 100gr

Rau xà lách: 500gr

Rau thơm, rau mùi: 200gr

Ớt tươi: 2 quả

Dấm: 100ml

Tỏi: 2 củ Chanh: 2 quả

Gia vị: nước mắm, đường, nước tương, bột ngũ vị hương, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm bì cuốn

Thịt heo bạn đem rửa sạch. Sau đó đem ướp thịt với 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe hạt nêm một ít ngũ vị hương khoảng 15 phút nhé.

Da heo bạn đem cạo sạch mỡ và lông. Luộc chín da rồi sau đó đem thái mỏng. Rau thơm cùng với xà lách đem rửa sạch, sau đó đem nhặt lấy lá và bỏ cọng.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn.

Đun nóng chảo với một chút dầu, sau đó bạn đem phi thơm 2/3 chỗ tỏi băm nhỏ (dành 1 phần để pa nước chấm) rồi cho thịt đã ướp vào rán, trở cho thịt vàng 2 mặt rồi cho ít nước vào chảo, rim riu riu cho đến khi thịt chín là được. Sau đó bạn lấy thịt ra, để nguội rồi sau đó bạn đem xắt sợi nhỏ.

Tiếp theo bạn đem trộn đều da heo và thính vào thịt nhé.

Dùng bánh tráng, trải rau sống và xà lách lên tiếp đến là bì rồi sau đó bạn đem cuộn lại như cuốn gỏi cuốn. Có thể để nguyên cuốn dài hoặc cắt khúc ngắn cho vừa ăn nhé.

Tỏi, ớt băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt. Sau đó tiến hành pha nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước, tỉ lệ 1:1:1:2. Rồi cho tỏi và ớt vào là hoàn thành.

Cuối cùng bạn xếp bì cuốn ra đĩa chấm cùng với nước mắm đã pha nhé.

Phở cuốn

Nguyên liệu:

Bánh phở cuốn: 1 kg

Thịt bò thăn: 400 gram

Mùi tàu: 2 bó nhỏ

Rau mùi: 2 bó nhỏ

Xà lách hoặc rau diếp: 300 gram

Húng láng: 2 bó nhỏ

Tỏi: 2 củ

Gừng 1 nhánh

Chanh: 2 quả

Ớt sừng: 2 quả

Gia vị: Dầu ăn, đường, mắm, tiêu, dấm

Cách làm:

Rau sống các loại ở trên đem nhặt bỏ lá úa, rửa và ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ

Gừng rửa sạch băm nhỏ.

Ớt rửa sạch và băm nhỏ.

Thịt bò làm sạch, thái lát mỏng và ướp 15 phút với 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê tiêu, gừng băm và 1 thìa dầu ăn.

Đún nóng chảo, cho một thìa dầu ăn vào và phi thơm nửa số tỏi băm ở trên. Cho thịt bò đã ướp vào xào tái và cho ra đĩa.

Lưu ý: Nên để lửa to khi xào thịt bò để tránh thịt bò chảy nước, mất vị ngọt tự nhiên. Và chỉ nên xào tái, không xào chín quá.

Dùng đĩa hoặc thớt sạch, trải bánh phở lên trên.

Lần lượt cho rau sống các loại lên bánh phở.

Rải thịt bò đã xào tái lên trên cùng và tiến hành cuốn phở như cuốn nem. Lưu ý nên cuốn c.hặt t.ay một chút để khi ăn không bị rơi nhân ra.

Pha nước chấm phở cuốn: Nước chấm phở cuốn ngon phải làm theo tỷ lệ: 1 thìa đường, nửa thìa dấm, nửa thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước mắm và 3 thìa nước lọc. Hòa tan hỗn hợp trên và cho ớt băm, tỏi băm còn lại vào trộn đều.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Nguyên liệu:

500gr thịt heo

300gr bún

2 quả dưa chuột

1 củ cà rốt

Bánh đa nem

Muối

Phần nước chấm

1 chai mắm nêm nguyên chất

Các gia vị khác như: 2 tép tỏi, 1 quả ớt tươi, 1 quả dứa, đường tinh luyện, 2 nhánh sả, 1 quả chanh

Cách làm:

Thịt heo sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch lại với nước muối pha loãng để khử đi mùi hôi. Sau đó, bạn hãy cho vào nồi, thêm nước vào và bắt đầu luộc thịt. Trong quá trình luộc bạn nên cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt để phần thịt khi luộc ra sẽ được thấm vị đậm đà. Một lưu ý nữa là khi luộc thịt, bạn cần chỉnh lửa vừa để thịt có thể chín đều và không bị nát.

Khi thịt chín, bạn hãy vớt thịt ra rồi xả qua với nước lạnh rồi cho ngay vào thau nước đá để thịt săn chắc và nhanh nguội hơn lại vừa có thể giữ được độ ngọt bên trong để thịt sẽ dai giòn hơn.

Thịt nguội, rửa sạch thịt lại lần nữa rồi bạn mang đi cắt thành từng lát mỏng và bày ra đĩa theo hình rẻ quạt để làm món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Rau sống bạn nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng rồi hãy rửa sạch, để ráo nước. Dưa chuột và cà rốt được gọt vỏ rồi cắt thành sợi dài hoặc dạng que.

Bạn có thể dùng thêm khế và chuối xanh chát nữa để món ăn của bạn càng chuẩn vị hơn. Với khế và chuối chát, bạn cắt lát rồi ngâm vào nước để sạch mủ và không bị thâm đen.

Một thứ quyết định 50% hương vị và mùi thơm của món ăn này là nước chấm. Cách làm nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo cũng khá đơn giản: tỏi bạn đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn, sả và ớt bạn cũng đem băm nhuyễn, còn quả dứa thì bạn gọt vỏ và băm nhuyễn 1/2 quả và chanh thì bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt.

Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp rồi cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, dầu nóng, bạn cho tỏi, sả, ớt cùng dứa băm nhuyễn vào đảo đều 30 giây thì cho thêm mắm nêm vào.

Tiếp tục, bạn hãy thêm một ít nước lọc, đường, bột ngọt rồi khuấy đều, bạn nếm lại cho vừa ăn rồi hãy tắt bếp và cho nước chấm ra tô.

Để sẵn sàng thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo ngon bạn hãy làm như sau:

Bạn bày thịt heo, rau sống, bánh tráng cuốn, bún ra đĩa và nước chấm cho riêng ra chén của từng người. Xếp từng loại rau sống lên bánh tráng rồi thêm thịt heo, bún, cuốn c.hặt t.ay và cuối cùng chấm với mắm nêm và thưởng thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *