Gợi ý các món ngon mát từ đậu hũ

Đậu hũ (đậu phụ) là một nguyên liệu quen thuộc, được yêu thích bởi hương vị thanh đạm và rất dễ chế biến.

Đậu hũ không chỉ ngon miệng mà còn làm thanh mát cơ thể, rất phù hợp cho những ngày hè oi bức. Dưới đây là một số món ngon mát từ đậu hũ mà bạn có thể thử làm tại nhà.

Canh đậu hũ rong biển

Nguyên liệu nấu canh đậu hũ rong biển gồm đậu non 4 miếng (tùy vào số người dùng bữa), rong biển khô 20 gr, nấm hương 50 gr, hành lá, ngò rí. Gia vị như muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu.

Canh đậu hũ rong biển. Ảnh: Ivivu

Cách làm: Rong biển khô ngâm nước cho nở, rửa sạch, để ráo nước. Nấm hương ngâm nước cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch và cắt đôi. Đậu non cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Nấu canh: Đun sôi nước, cho nấm hương vào nấu khoảng 5 phút. Sau đó, cho đậu vào, nấu thêm 2-3 phút. Thêm rong biển vào nồi canh, nêm gia vị vừa ăn với muối, hạt nêm và nước mắm. Đun thêm 1-2 phút, tắt bếp và thêm hành lá, ngò rí.

Múc canh ra tô, rắc thêm ít tiêu lên trên (tùy sở thích). Canh đậu hũ rong biển thanh mát, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

Đậu om nấm hương

Nguyên liệu gồm đậu hũ 4 miếng, nấm hương 100 gr, cà rốt 1 củ, hành lá, ngò rí. Gia vị như dầu hào, nước mắm, đường, muối, tiêu

Cách làm: Ngâm nấm hương trong nước cho nở, rửa sạch và cắt bỏ chân. Cà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Ảnh minh họa: BHX

Đặt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho đậu vào chiên vàng đều. Sau đó vớt ra để ráo dầu. Bạn phi thơm hành tím, cho nấm hương và cà rốt vào xào với dầu hào, nêm gia vị vừa ăn.

Thêm đậu vào xào cùng hỗn hợp nấm hương, cà rốt. Đun nhỏ lửa cho đến khi đậu hũ ngấm gia vị.

Bạn bày ra đĩa, rắc thêm hành lá và ngò rí lên trên. Món ăn này kết hợp đậu hũ chiên vàng cùng nấm hương, cà rốt, tạo nên một hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Đậu hũ sốt thịt bằm

Nguyên liệu gồm đậu hũ non khoảng 4 miếng (tùy vào lượng người dùng), thịt bằm 150 gr, cà chua 2 quả, hành tím, tỏi. Gia vị như nước mắm, đường, muối, tiêu.

Cách làm: Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, hấp chín tới. Cà chua băm nhỏ. Hành tím và tỏi băm nhuyễn. Bạn phi thơm hành tím và tỏi, cho thịt bằm vào xào chín.

Sau đó, thêm cà chua vào xào cùng rồi nêm gia vị vừa ăn. Thêm đậu hũ non vào hỗn hợp thịt bằm và cà chua. Đun nhỏ lửa cho đậu hũ thấm gia vị.

Bạn bày ra đĩa, có thể trang trí thêm hành lá. Sự kết hợp giữa đậu hũ mềm mịn và thịt bằm đậm đà tạo nên một món ăn hấp dẫn, dễ ăn.

Đậu hũ kho tương

Nguyên liệu gồm đậu hũ 4 miếng, tương hột 50 gr, hành tím, hành lá, ngò rí. Gia vị như đường, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm: Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Đậu rửa qua nước lạnh, thái miếng nhỏ vừa ăn.

Cho đậu hũ vào rán vàng đều các mặt rồi vớt ra, để ráo dầu. Bạn phi thơm hành tím, rồi cho đậu và tương vào chảo. Thêm nửa bát nước, nửa thìa cafe muối, đường, hạt tiêu vào đảo đều tay cho gia vị tan hết. Đậy nắp chảo lại, om đậu trong 4 – 5 phút để đậu ngấm đều gia vị.

Bạn rắc thêm hành lá và ngò rí lên trên. Đậu phụ kho tương là một món ăn đậm đà, hấp dẫn với vị bùi của tương hột. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa cơm gia đình.

Đậu lướt ván chà bông

Nguyên liệu gồm 4 – 5 bìa đậu non, trứng gà, chà bông và một số gia vị thông dụng.

Cách làm: Đậu non xả sơ qua nước rồi cắt khúc miếng vừa ăn, để trong khay hoặc đĩa.

Đ.ập trứng ra tô, đ.ánh đều. Hành lá thái nhuyễn bỏ vào bát, trộn với chút đường và muối (rất ít) – giúp hành sẽ xanh hơn khi cho vào món ăn.

Đậu hũ lướt ván chà bông.

Làm nóng chảo rồi đổ dầu ăn vào sao cho lượng dầu phải nhiều ngập miếng đậu non thì món đậu lướt ván mới ngon giòn.

Khi dầu sôi thì giảm lửa, nhẹ nhàng gắp từng miếng đậu nhúng qua trứng rồi thả nhẹ vào chảo, khoảng 10 giây, gắp ra dĩa lót giấy thấm dầu. Cứ thế làm hết số đậu non còn lại.

Chiên đậu xong, đổ hết dầu ra, giữ lại 1/2 muỗng canh dầu trong chảo rồi đổ bát hành lá vào đảo đều khoảng 10 giây thì tắt bếp.

Xếp đậu lướt ván ra dĩa, rưới nhẹ mỡ hành lên rồi phủ chà bông lên trên cùng. Hoặc làm thêm bát mắm tôm pha, hay nước tương để chấm, ăn kèm rau kinh giới, rau húng.

Thành phẩm: Miếng đậu lướt ván vỏ ngoài giòn rụm, ruột bên trong mềm mịn.

Đậu hũ dồn thịt sốt cà

Nguyên liệu: Đậu hũ: 5 miếng, thịt: 200 gr, cà chua: 500 gr, mộc nhĩ, hành lá.

Cách làm: Thịt rửa sạch băm nhuyễn. Đậu hũ chọn loại chiên sẵn, rửa lại, cắt 2 nhưng không cắt rời, dùng muỗng lấy ít đậu ra cho vào tô thịt băm.

Ảnh minh họa.

Thịt băm với ít đậu thêm một tai nhỏ mộc nhĩ ngâm mềm cắt nhỏ nêm với hơn một thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm hoặc bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, nước mắm cho vừa khẩu vị, tiêu xay, hành lá và hành củ băm trộn đều.

Dùng muỗng cho thịt vào miếng đậu, làm lần lượt cho đến hết. Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho đậu vào chiên vàng 2 mặt với lửa vừa cho thịt chín đều. Đậu vàng gắp ra dĩa.

Cà chua rửa sạch cắt đôi bỏ hạt, băm hoặc cắt nhỏ. Cho ít dầu vào chảo, cho hành củ vào phi thơm cho cà chua vào xào thêm 1-2 muỗng canh tương cà nêm ít đường, muối và nước mắm cho vừa ăn. Thêm ít nước nấu sôi vài phút cho đậu vào, cà chua hơi sệt thì thêm hành lá và cần tây vào tắt bếp.

3 món chay từ đậu hũ thanh đạm nhưng dễ làm, bổ dưỡng cho cả nhà

Đậu hũ được biết đến là một nguồn dinh dưỡng phong phú, đặc biệt quan trọng trong chế độ ăn chay.

Việc ăn chay không chỉ là một thói quen ẩm thực mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Ngày nay, không còn giới hạn đối tượng ưa chuộng ăn chay do yếu tố tôn giáo, mà cả người già, thanh niên và trẻ nhỏ đều tham gia vào xu hướng này.

Ăn chay cung cấp cho cơ thể chất xơ, vitamin, chất béo có ích và protein, giúp hạn chế lượng dầu mỡ và đạm động vật có hại. Điều này có thể cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hạ cholesterol, thúc đẩy trao đổi chất, ngăn ngừa béo phì và giảm stress hiệu quả. Nhờ những lợi ích này, ăn chay đang trở thành một lối sống được nhiều người lựa chọn để duy trì sức khỏe và cân nặng lý tưởng.

Món đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên

Nguyên liệu của món đậu hũ Tứ Xuyên:

3 miếng đậu hủ khuôn

1 cây nấm đùi gà

10gr nấm đông cô tươi

10gr nấm rơm

2 cây hành boarô

3 muỗng canh nước mắm chay

2 muỗng cà phê hạt nêm chay

2 muỗng cà phê đường

3 muỗng canh tương cà Ketchup

Cách làm món đậu hũ Tứ Xuyên:

Sơ chế nguyên liệu:

Cắt đậu hủ khuôn thành khối vuông khoảng 5cm, luộc chúng trong nước sôi với một ít muối. Sau khi luộc chín, vớt ra để ráo.

Rửa sạch nấm đùi gà và hành boarô rồi băm nhỏ.

Xào đậu hủ:

Đặt chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó xào thơm hành boarô.

Tiếp theo, thêm nấm đã băm vào chảo và đảo đều.

Nêm nếm với nước mắm chay, hạt nêm chay, đường và tương cà Ketchup, sau đó đảo đều.

Thêm đậu hủ đã luộc vào chảo và đảo nhẹ cho đậu hủ thấm đều nước sốt.

Rắc thêm một ít xuyên tiêu lên bề mặt đậu hủ và hoàn tất.

Với các bước đơn giản này, bạn đã có ngay một món ăn chay hấp dẫn và đậm đà hương vị.

Đậu hũ chiên xù

Nguyên liệu của món đậu hũ chiên xù:

70gr đậu hũ trắng

1/2 củ cà rốt

6 nhánh bông hẹ

1 lá rong biển

1 muỗng cà phê hạt nêm chay

100gr bột chiên giòn

100gr bột chiên xù

50ml dầu ăn

Cách làm món đậu hũ chiên xù:

Sơ chế các nguyên liệu:

Cắt đậu hũ trắng thành các thanh hình chữ nhật dài khoảng 1 ngón tay.

Rửa sạch bông hẹ và cắt khúc có chiều dài tương tự như thanh đậu hũ.

Gọt vỏ cà rốt và cắt thành các sợi mỏng.

Ướp đậu hũ bằng cách trộn 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào đậu hũ và ướp trong khoảng 10 phút để đậu hũ thấm gia vị.

Tạo hình:

Gấp lá rong biển đôi và chia thành ba phần bằng nhau. Sau đó cắt mỗi phần đôi lần nữa.

Xếp lá rong biển ra thớt và đặt một ít cà rốt, bông hẹ và một thanh đậu hũ lên mỗi lá rong biển.

Cuốn từ từ rong biển lại và quết một ít nước ở phần rìa lá để giữ cuộn chặt hơn. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Tước bông hẹ mỏng và dùng mũi kéo cắt xéo một đường nhỏ, sau đó ngâm vào nước để tạo hình tua rua trang trí món ăn.

Lăn bột và chiên:

Pha bột với nước lọc theo tỉ lệ 1:2 để có hỗn hợp bột hơi loãng.

Lăn cuộn rong biển qua bột chiên giòn trước, sau đó lăn qua bột chiên xù.

Tiếp tục lăn các thanh cuộn qua bột chiên giòn và bột chiên xù cho đến khi hết.

Đun nóng dầu trong chảo và chiên các cuộn đã nhúng bột cho đến khi chúng vàng giòn. Vớt ra và để ráo dầu.

Đậu hũ chiên sả ớt

Nguyên liệu của món đậu hũ chiên sả ớt:

400gr đậu hũ trắng

7 nhánh sả

10 quả ớt tươi

130ml dầu ăn

Cách làm món đậu hũ chiên sả ớt:

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sơ đậu hũ với nước sạch và để ráo. Sau đó, cắt đậu hũ thành từng miếng vừa ăn.

Cắt bỏ phần gốc và lá già của sả, rửa sạch và băm nhỏ. Tương tự, băm nhỏ ớt sau khi bỏ cuống và rửa sạch.

Chiên đậu:

Đun nóng 100ml dầu ăn trong chảo. Khi dầu sôi, hạ lửa và cho đậu hũ vào chiên.

Chiên mỗi mặt đậu hũ khoảng 3 phút cho đến khi chúng vàng giòn. Lật đậu hũ sang mặt còn lại và tiếp tục chiên cho đến khi toàn bộ đậu hũ đều vàng và giòn. Sau đó, tắt bếp và vớt đậu hũ ra để ráo dầu.

Phi sả ớt:

Đun nóng 30ml dầu ăn trong chảo đã sử dụng trước đó để chiên đậu. Khi dầu nóng, thêm sả và ớt đã băm vào chảo và phi cho đến khi thơm.

Sau khi sả và ớt thơm, vớt ra và để ráo dầu.

Thành phẩm:

Bày đậu hũ ra dĩa và rắc phần sả ớt đã phi lên trên.

Thưởng thức ngay món ăn với đậu hũ giòn bên ngoài và mềm bên trong, kết hợp với hương vị thơm lừng và cay nồng của sả và ớt.

Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức bữa ăn ngon lành!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *