Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngày mưa nhìn là thấy tốn cơm

Món ăn nào cũng thơm ngon, nóng hổi, đậm đà thích hợp cho ngày mưa gió.

Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho mâm cơm gia đình nhà bạn. Mâm cơm này gồm các món:

– Cá trích cuộn thịt sốt cà chua: 110.000đ

– Canh rau dền: 18.000đ

– Mực xào: 70.000đ

– Cà muối: 5.000đ

– Dưa chuột: 5.000đ

Tổng: 208.000đ

Chuẩn bị: 500g cá mối, 4 quả cà chua, 200g thịt băm, hành phô, hành lá, nước mắm, bột chiên giòn.

Cá mối đem phi lê, rửa sạch. Thịt trộn với một ít bột canh, hành lá và thì lá thái nhỏ. Cho thịt băm vào từng miếng cá, cuộn lại. Làm lần lượt đến hết.

Mỗi miếng cá lăn qua bột chiên giòn để lúc rán cá giòn hơn và không bị vỡ nát. Cho nhiều dầu ăn vào chảo, đun nóng, thả từng miếng cá cuộn thịt vào chiên chín vàng giòn thì vớt ra.

Phi thơm ít hành khô, cho cà chua thái nhỏ vào xào cho ra nước, cà chua nhừ. Nếu cảm thấy thiếu nước thì thêm chút nước vào. Nêm bột canh vào cho vừa miệng. Cho cá cuộn thịt chiên vào, cà chua phải xâm xấp mặt các miếng cá. Sốt khoảng 5 phút cho cá ngấm, rắc hành lá, thì là thái nhỏ lên rồi tắt bếp.

Chuẩn bị: 1 bó rau dền, 5 con tôm khô, bột canh, xíu dầu ăn.

Đun nóng một nồi nước, cho xíu dầu ăn và bột canh vừa miệng vào. Sau đó cho tôm khô đã ngâm mềm vào. Bạn có có thể giã nát tôm nếu thích. Nấu khoảng vài phút thì cho rau dền đã rửa sạch vào, đun sôi khoảng 1,5 phút thì tắt bếp.

Chuẩn bị: 300g mực ống làm sạch, 1/2 quả dứa thái miếng nhỏ, 1/2 củ cà rốt tỉa hoa thái lát, 1 nắm cần tây rửa sạch cắt khúc, tỏi, gừng, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu.

Mực ống thái khoanh vừa ăn. Phi thơm tỏi và dầu ăn trong chảo, cho mực vào xào sơ qua, nêm chút bột canh, thấy mực dần chuyển sang màu trắng đục thì cho mực ra đĩa. Vẫn trong chảo đó, cho dứa, cất tây, cà rốt vào xào một lúc cho dứa mềm ra. Nêm nếm chút bột canh cho vừa miệng, đổ mực vào. Đảo đều một lát cho mực ngấm gia vị và chín hoàn toàn thì tắt bếp. Rắc hạt tiêu.

Chúc các bạn thành công!

Công thức làm món mực xào dứa ngon đậm đà, ai cũng mê

Mực xào dứa là món ăn quen thuộc với vị chua ngọt hài hòa, mực giòn dai hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm.

Nguyên liệu:

– Mực tươi: 500g (chọn mực ống hoặc mực lá đều được)

– Dứa chín: 1/2 quả

– Hành tây: 1 củ

– Cà chua: 2 quả

– Tỏi: 2 tép

– Hành lá: 2 nhánh

– Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, tương ớt

Nguyên liệu cần có

Cách làm:

– Mực làm sạch, bỏ túi mực, mắt và răng. Thái miếng vừa ăn hoặc khứa vảy rồng cho đẹp mắt.

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn.

– Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

– Cho mực vào tô, thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

– Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm.

– Cho mực vào xào nhanh tay với lửa lớn khoảng 2-3 phút cho mực săn lại thì trút ra đĩa.

– Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho hành tây vào xào thơm.

– Tiếp tục cho cà chua vào xào đến khi cà chua mềm.

– Cho dứa vào xào cùng khoảng 2 phút.

– Cho mực đã xào vào chảo rau củ, thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tương ớt (nếu thích ăn cay), đảo đều cho gia vị thấm.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.

Mực xào dứa là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Với hương vị chua ngọt hài hòa, màu sắc bắt mắt, món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục cả những người khó tính nhất

Mẹo nhỏ để món mực xào dứa thêm ngon:

– Chọn mực tươi, mắt trong, thịt săn chắc để món ăn ngon hơn.

– Không nên xào mực quá lâu sẽ khiến mực bị dai.

– Có thể thêm ớt chuông, đậu Hà Lan, cà rốt để món ăn thêm màu sắc và dinh dưỡng.

– Ăn kèm mực xào dứa với cơm nóng sẽ rất ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *