Ba chỉ rang cháy cạnh đậm đà, mực hấp thơm phức… khiến ai nhìn thấy cũng phải thèm.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho mâm cơm nhà bạn. Mâm cơm này gồm các món:
– Ba chỉ rang cháy cạnh: 42.000đ
– Canh riêu cua: 40.000đ
– Mực hấp: 126.000đ
– Cà muối: 5.000đ
Tổng: 213.000đ
Chuẩn bị: 300g ba chỉ ngon, nước mắm ngon, 2 củ hành khô, vài nhánh hành lá, 1 quả ớt sừng, nước hàng (tùy ý), bột canh, hạt tiêu.
Ba chỉ rửa sạch thái mỏng, đem ướp với hành khô băm nhỏ và ít bột canh trong 10 phút. Đun nóng xíu dầu ăn trong chảo, cho ba chỉ vào đảo đều cho săn lại và chuyển sang màu vàng thì nêm nước mắm vừa ăn. Cứ đảo liên tục cho đến ba chỉ chín, sém vàng thì cho ớt sừng, hạt tiêu, hành lá cắt khúc vào đảo tiếp một lúc thì tắt bếp. Nếu thích ba chỉ lên màu đẹp hơn bạn có thể cho thêm xíu nước hàng trong lúc rang nhé.
Chuẩn bị: – 200gr cua đồng – Cà chua: 3 quả – Me: 1-2 quả – Hành khô: 2 củ – Hành hoa, rau răm – Gia vị, hạt nêm, bột canh, mì chính
Cua đồng mua về rửa sạch, tách mai khều lấy gạch. Cho cua vào máy xay hoặc cối thêm chút muối hạt giã nhuyễn lọc lấy nước cua. Gạn lại 2-3 lần để nước cua không bị sạn.
Cho 2 quả me vào nồi cùng 1 bát con nước và đun sôi đến khi me mềm thì chắt phần nước cốt me để riêng.
Đặt nồi nước cua lên bếp, thêm 1 thìa bột canh, khuấy nhẹ và đun nhỏ lửa. Khi gạch cua đóng tảng và sôi (nên để nồi nước cua sôi nhỏ lửa để tránh vị gạch vỡ) đun sôi khoảng 3-4 phút cho nước cua chín hẳn thì vớt gạch cua ra bát để riêng.
Phi thơm hành băm với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ, nêm thìa bột canh rồi thêm phần gạch cua vào xào cùng. Thêm cà chua, nước me vào đun. Cuối cùng thêm ít hành răm thái nhỏ. Múc canh riêu cua ra bát.
Chuẩn bị: 700 mực là sạch, một mẩu gừng, 5 củ sả.
Cho gừng đ.ập dập hoặc thái sợi, sả rửa sạch, cắt khúc, đ.ập dập vào nồi, thêm mực vào, đảo đề. Bạn có thể cho nửa lon bia hoặc nửa bát ăn cơm nước vào. Đun sôi cho đến khi mực chuyển sang màu trắng đục, phồng căng mọng lên là chín.
Chúc các bạn thành công!
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm tối đơn giản sau những ngày ngập trong cỗ bàn dịp lễ
Những món ăn đơn giản, dân dã này sẽ khiến cả nhà thích thú và bớt ngán ngấy hơn sau dịp lễ.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Ba chỉ rang cháy cạnh: 45.000đ
– Canh chua thịt băm: 35.000đ
– Dưa chuột trộn: 10.000đ
Tổng: 80.000đ
Chuẩn bị: 300g ba chỉ ngon, nước mắm ngon, 2 củ hành khô, vài nhánh hành lá, 1 quả ớt sừng, nước hàng (tùy ý), bột canh, hạt tiêu.
Ba chỉ rửa sạch thái mỏng, đem ướp với hành khô băm nhỏ và ít bột canh trong 10 phút. Đun nóng xíu dầu ăn trong chảo, cho ba chỉ vào đảo đều cho săn lại và chuyển sang màu vàng thì nêm nước mắm vừa ăn. Cứ đảo liên tục cho đến ba chỉ chín, sém vàng thì cho ớt sừng, hạt tiêu, hành lá cắt khúc vào đảo tiếp một lúc thì tắt bếp. Nếu thích ba chỉ lên màu đẹp hơn bạn có thể cho thêm xíu nước hàng trong lúc rang nhé.
Nguyên liệu: – Thịt băm: 50g – Cà chua: 2 quả – Sấu: 4-5 quả – Rau rút: 1 mớ – Hành hoa: 2 nhánh – Hành khô: 1 củ – Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính.
Đặt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt băm vào xào săn, nêm chút bột canh. Cà chua rửa sạch bổ múi cau, sấu gọt vỏ rửa sạch rồi cho vào chảo thịt băm vừa xào. Rau rút nhặt rồi rửa sạch.
Cho phần thịt vừa xào vào nồi, đổ 1 bát tô nước đun sôi, sau đó nêm nếm gia vị vừa miệng. Tiếp đến cho ra rút vào đun thêm 2 phút hoặc khi thấy rau rút chín. Cuối cùng cho hành hoa cắt khúc, thêm chút mì chính rồi tắt bếp chút canh thịt băm nấu chua ra bát.
Chuẩn bị: 4 quả dưa chuột, chanh, đường, tỏi, ớt, bột canh vừa đủ.
Dưa chuột đem rửa với nước rồi ngâm trong nước muối loãng 15 phút. Vớt dưa chuột ra, rửa sạch lại, cắt bỏ hai đầu, bổ đôi, thái lát mỏng. Trộn dưa chuột với bột canh, đường, chanh, tỏi, ớt vừa đủ. Để 30 phút là ngấm có thể ăn được ngay.
Chúc các bạn thành công!