Hôm nay nấu gì: Cơm hè có bát canh này hấp dẫn ngay lập tức

Món canh ngao chua chua thơm phức lại có vị ngọt thanh thế này đảm bảo khiến bữa cơm chiều hè thêm ngon và hấp dẫn hơn nhiều.

Tham khảo mâm cơm nhà chị Trần Thư để có thêm ý tưởng cho bữa ăn nhà bạn chiều nay. Mâm cơm này gồm các món:

– Sườn xào chua ngọt: 60.000đ

– Canh ngao nấu chua: 32.000đ

– Chả lá lốt: 30.000đ

– Củ cải muối: 5.000đ

Tổng: 127.000đ

Chuẩn bị: – 500gr sườn thăn – 4 thìa nước mắm – 5 thìa nhỏ đường – 5 thìa nhỏ giấm hoặc chanh – 1/3 bát nước sôi để nguội – dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt. Lưu ý: Nên chọn sườn non, có xương nhỏ, nhiều thịt, để chọn sườn tươi ngon thì màu phải tươi, không mùi, ấn nhẹ vào có độ đàn hồi.

– Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi với chút muối để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại, Ướp sườn với hạt nêm, mắm tầm 10 phút. Hành, tỏi bóc vỏ, đ.ập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ để trang trí

– Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt: Cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt, nửa già bát con nước sôi nguội, nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị ăn cay để cho thêm ớt.

– Sườn sau khi chần qua nước sôi thì để ráo rồi chiên qua với dầu ăn. Lưu ý chiên màu hơi ngả vàng, tránh bị cháy sẽ khiến sườn bị khô, quắt lại sẽ không ngon. Hành khô phi vàng, đổ hỗn hợp nước sốt vào, đun sôi nhỏ lửa. Cho sườn hỗn hợp nước sốt, đảo đều, rồi đun đến khi sền sệt thì tắt bếp

– Khi xào sườn các bạn cho thêm 1 chút nước, đun nhỏ lửa tầm 5 phút, như vậy sườn vừa ngon lại vừa mềm, không bị khô. Múc sườn ra đĩa, rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ lên trên trang trí cho đẹp mắt.

Chuẩn bị: 1kg ngao, 200g giá đỗ, 1/2 quả dứa, 1 quả cà chua, hành lá, mùi tàu, gia vị: muối.

Ngao ngâm rửa sạch, cho vào nồi, nêm nước cùng củ sả đ.ập dập. Đun sôi nồi nước, ngao mở miệng là tắt bếp. Gỡ lấy thịt ngao, nước giữ lấy gạn bỏ cặn để nấu canh.

Phi thơm hành khô trong chảo, cho cà chua bổ múi cau vào xào thơm. Sau đó cho nước ngao, nước dứa (dứa xay rồi ép lấy nước, giữ lại vài miếng cho vào lúc sau) vào. Đun sôi, nêm nếm cho vừa miệng. Thả giá đỗ rửa sạch, vài miếng dứa còn lại vào. Nấu sôi 1 phút thì cho thịt ngao vào. Rắc hành lá thái nhỏ, mùi tàu thái nhỏ lên là xong.

Chuẩn bị: – Thịt xay: 200g – Lá lốt 1 mớ – Hành lá 3 nhánh – Bột nêm, dầu ăn.

Thịt xay trộn với xíu lá lốt băm nhỏ, hành lá thái nhỏ cùng chút bột nêm. Để thịt cuốn lá lốt ăn mềm không bị khô thì bạn trộn thêm chút dầu ăn vào để ướp khi đó thịt khi rán sẽ không bị mất nước ăn ngọt và mềm hơn.

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho chả vào rán nhỏ lửa. Lật đều 2 mặt chả lá lốt sẽ không bị cháy tới khi lá lốt chuyển sang màu vàng nâu là được. Khi chín gắp chả ra đĩa có giấy thấm dầu để miếng chả không bị ngấy, vậy là hoàn thành các bước hướng dẫn cách làm chả lá lốt.

Chúc các bạn thành công!

Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc

Không chỉ người Việt Nam mà cả người Trung Quốc, Hàn Quốc cũng coi sườn xào chua ngọt là món ăn khoái khẩu; bạn có muốn biết công thức cơ bản của từng nước?

Trong các món ăn quen thuộc của bữa cơm gia đình, sườn xào chua ngọt là món chinh phục hầu hết mọi lứa t.uổi và mọi khẩu vị. Bởi vậy, trên mạng có hàng trăm công thức làm món này được chia sẻ với những biến tấu khác nhau.

Không chỉ người Việt Nam mới thích món ăn này, cả người dân Hàn Quốc, Trung Quốc cũng mê sườn xào chua ngọt – món ăn đưa cơm không gì sánh bằng.

Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu Việt Nam

Đây chỉ là 4 trong nhiều công thức mà người Việt Nam áp dụng, mỗi gia đình có thể điều chỉnh theo cách riêng.

Công thức 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm sườn thăn 500gr – 600gr, nước mắm loại ngon, dầu hào, tương cà, đường, giấm, hành tím, tỏi.

Sườn rửa sạch, chần nước sôi để làm sạch, sau đó cho vào nước đun sôi, hạ lửa nhỏ đun thêm 20 phút nữa, đến khi sườn hơi mềm thì vớt ra, để ráo. Rán sơ sườn cùng chút dầu ăn cho đến lúc sém hai mặt, lưu ý không rán kỹ vì sẽ làm sườn bị khô.

Pha nước sốt gồm 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 3 thìa giấm, 2 thìa dầu hào, 2 thìa tương cà. Bạn có thể tăng lượng sốt cho phù hợp với lượng sườn theo tỷ lệ trên. Có thể thay tương cà bằng tương ớt hoặc pha lẫn 2 loại tương này, tùy khẩu vị.

Hành, tỏi băm nhỏ, phi thơm rồi cho nước sốt vào, đun nhỏ lửa cho sôi, sau đó cho sườn đã rán vào, đun liu riu trong khoảng 10 phút cho ngấm là món ăn hoàn tất.

(Ảnh: Bep36)

Công thức 2: Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm 500gr sườn non, 1 củ hành tây, 2 tép tỏi, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối.

Sườn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tây băm nhuyễn, tỏi băm nhỏ. Đổ dầu vào chảo, phi tỏi và hành tây cho thơm, sau đó cho sườn vào xào vàng.

Hòa đường, nước tương, giấm, muối với nước, cho vào chảo xào cho sườn thấm đều. Nấu đến khi nước sốt sệt lại và thấm đều vào sườn thì cho tiêu và hành lá là xong.

Công thức 3: Nguyên liệu gồm 600gr sườn heo, 1 củ hành tím, 3 tép tỏi, 4 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm.

Sườn cắt khúc, hành tím băm nhỏ, tỏi băm nhuyễn. Đun nóng dầu, phi tỏi và hành tím cho thơm, sau đó cho sườn vào xào chín. Hòa nước tương, nước mắm, đường và giấm với nước, cho vào chảo, đảo đều cho nước sốt sệt lại và thấm vào sườn. Cho sườn ra đĩa, rắc tiêu, rau thơm lên và thưởng thức.

Công thức làm sườn xào chua ngọt cay: Nguyên liệu gồm 500gr sườn non, 1 củ hành tím, 3 tép tỏi, 3 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm.

Sườn cắt khúc vừa, hành tím băm nhỏ, tỏi băm nhuyễn. Phi tỏi và hành tím cho thơm trong dầu nóng rồi cho sườn vào xào chín vàng. Hòa đường, tương ớt, nước tương và nước mắm với nước, cho vào xào cho đến khi thịt chín mềm. Đổ sườn ra đĩa, rắc tiêu là xong.

Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu Hàn Quốc

Sườn xào chua ngọt kiểu Hàn Quốc. (Ảnh: Msshiandmrhe)

Nguyên liệu: 600gr sườn heo, 1 củ hành tây, 4 tép tỏi, 3 muỗng canh dầu ăn, 4 muỗng canh gochujang (tương ớt Hàn Quốc), 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước tương.

Sườn cắt khúc, hành tây băm nhỏ, tỏi băm nhuyễn. Đun nóng dầu, phi tỏi và hành tây cho thơm rồi cho sườn vào xào chín. Trộn gochujang, đường, giấm và nước tương với nước, sau đó đổ vào chảo. Xào cho sườn thấm đều nước sốt và thịt chín mềm, cho ra đĩa và trang trí với hạt mè.

Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu Trung Quốc

Nguyên liệu: 500gr sườn non hoặc sườn heo cắt khúc vừa ăn, 1 củ hành tím cắt lát, 3 tép tỏi băm nhuyễn, 3 quả ớt cắt sợi mỏng, 3 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh giấm, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh bột ngọt (tuỳ chọn), hành lá.

Chần sườn qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Đun nóng dầu ăn trong chảo lớn, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho sườn vào xào sơ đến khi sém vàng thì thêm hành tím, ớt vào xào cùng.

Sườn xào chua ngọt kiểu Trung Quốc. (Ảnh: Omnivorescookbook)

Trộn nước tương, giấm và đường với nửa bát con nước rồi đổ vào chảo, đảo đều cho nước sốt và thịt sườn được thấm đều, sau đó nêm gia vị như tiêu và bột ngọt, có thể thêm ít nước tương hoặc giấm để điều chỉnh hương vị, đảo đều trong vài phút rồi tắt bếp.

Cho sườn xào chua ngọt vào đĩa, trang trí bằng hành lá. Món sườn xào chua ngọt kiểu Trung Quốc thường được dùng kèm cơm nóng, cơm chiên trứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *