Nếu có dịp đến Hà Nội, nhất định bạn phải khám phá các quán bún riêu cua ngon đặc sản nổi tiếng của Thủ Đô.
Bún riêu cua là món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, được du khách và người dân địa phương yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Nếu bạn đang tìm kiếm những quán bún riêu cua ngon nhất Hà Nội để thưởng thức, hãy tham khảo danh sách dưới đây:
1. Bún riêu cua Hàng Bồ:
Địa chỉ: 49 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Quán bún riêu cua Hàng Bồ đã có từ lâu đời và là một trong những quán bún riêu cua ngon nhất Hà Nội. Nước dùng ở đây được ninh từ xương hầm và cua đồng, có vị ngọt thanh và đậm đà. Bún riêu cua được ăn kèm với nhiều loại rau sống, mắm tôm và ớt chưng, tạo nên hương vị độc đáo và khó cưỡng.
2. Bún riêu cua Quang Trung
Địa chỉ: 41 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Quán bún riêu cua Quang Trung nổi tiếng với phần gạch cua béo ngậy và chả cá rán giòn tan. Nước dùng ở đây có vị chua thanh của dấm bỗng và cay nồng của ớt, tạo nên hương vị hài hòa và kích thích vị giác.
Bún riêu cua, món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt được yêu thích ở Hà Nội.
3. Bún riêu cua Hàng Mành
Địa chỉ: 1 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Quán bún riêu cua Hàng Mành thu hút thực khách bởi không gian quán rộng rãi và thoáng mát. Bún riêu cua ở đây được phục vụ với đầy đủ các loại topping như riêu cua, chả cá, bò viên, đậu rán,… Nước dùng được nấu từ cua đồng và cà chua, có vị ngọt thanh và chua dịu.
4. Bún riêu cua Hàng Cót
Địa chỉ: 2 Hàng Cót, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Quán bún riêu cua Hàng Cót nổi tiếng với phần tóp mỡ béo ngậy và giòn rụm. Nước dùng ở đây được nấu từ cua đồng và dấm bỗng, có vị chua thanh và cay nồng. Bún riêu cua được ăn kèm với nhiều loại rau sống, mắm tôm và ớt chưng, tạo nên hương vị độc đáo và khó cưỡng.
5. Bún riêu cua Sóc
Địa chỉ: 23C Hàng Than, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Quán bún riêu cua Sóc được yêu thích bởi hương vị bún riêu cua đậm đà và truyền thống. Nước dùng ở đây được nấu từ cua đồng và cà chua, có vị ngọt thanh và chua dịu. Bún riêu cua được ăn kèm với đầy đủ các loại rau sống như rau muống chẻ, rau tía tô, hoa chuối,…
Với hương vị đặc trưng, bún riêu cua không chỉ là món ăn sáng lý tưởng mà còn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn trưa và tối.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số quán bún riêu cua ngon khác ở Hà Nội như:
Bún riêu cua Tuấn Anh (35 – 37 Hồng Mai)
Bún riêu cua cô Hương Béo (Chợ Đồng Xuân)
Bún riêu cua Hàng Tre (40 Hàng Tre)
Bún riêu cua Bát Đàn (25A Bát Đàn)
Lưu ý khi thưởng thức món bún riêu cua
Giá cả có thể thay đổi tùy theo thời điểm.
Nên đến quán sớm để tránh tình trạng hết chỗ.
Nên thử ăn bún riêu cua với mắm tôm và ớt chưng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.
Hà Nội không thiếu những quán bún riêu cua ngon, mỗi quán lại có một hương vị đặc trưng riêng, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho ẩm thực thủ đô. Nếu bạn là người yêu thích món bún riêu cua, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá những quán ăn này để cảm nhận hương vị độc đáo của từng địa điểm. Chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực thú vị tại các quán bún riêu cua ngon nhất Hà Nội!
Cách nấu bún riêu cua đơn giản, nước dùng ngon ngọt chuẩn vị
Cách nấu bún riêu cua như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm bún riêu cua ngon và đơn giản chiêu đãi cả nhà trong những ngày cuối tuần nhé.
1. Nguyên liệu nấu bún riêu cua
Cua đồng: 1kg
Cà chua: 0,5kg
Đậu phụ: 2 miếng
Bún: 1,5kg
Giấm bỗng: 1 bát
Rau muống, bắp chuối, giá, húng quế
Hành lá, ớt, chanh
Hành khô: 5 củ
Muối, bột ngọt
Mắm tôm, nước mắm
2. Cách nấu bún riêu cua đơn giản
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Sơ chế cua đồng (Ảnh: pasgo)
Cua đồng đem ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất, cát rồi xả lại với nước cho sạch. Sau đó, bóc mai cua và để riêng.
Tiếp theo, cho cua vào cối và thêm 1 chút muối, giã nhuyễn. Việc cho muối giúp cho protein trong thịt cua được kết dính tốt hơn, khi nấu sẽ tạo tảng. Sau đó, cho vào xoong cùng 3 bát to nước, quấy đều, lọc lấy nước, bỏ bã cua.
Phần mai thì dùng đầu thìa nhỏ khều lấy gạch rồi cho vào bát nhỏ, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu phụ rửa sạch, cắt nhỏ mang đi chiên vàng.
Hành lá thì rửa sạch 1 nửa cắt nhỏ còn 1 nửa cắt khúc khoảng 3cm. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Rau muống đem nhặt rửa sạch, lấy cọng chẻ sợi.
Bắp chuối đem thái mỏng theo chiều ngang, ngâm nước có pha giấm.
Rau sống, giá đỗ, húng quế rửa sạch.
Bước 3: Xào gạch cua
Cho vào chảo lòng sâu 150ml dầu ăn hoặc mỡ lợn đun nóng, rồi cho hành tím đã cắt lát vào chiên vàng. Tiếp đó, đổ gạch cua vào xào sền sệt, sau đó cho gạch cua lên trên thịt cua làm màu, thái hành lá, rải lên cho thơm.
Bước 4: Xào cà chua
Cho cà chua đã cắt vào cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường xào khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Làm riêu cua
Bắc nồi nước cua lên bếp đun. Đến khi sôi, cho cà đã xào vào. Tiếp tục đun đến khi thịt cua đóng màng nổi lên thì bớt lửa, cho gạch cua đã xào vào, nêm nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành
Trụng sơ bún vào nước sôi rồi cho ra tô, khi ăn múc nước riêu đổ vào, cho thịt cua, đậu phụ lên trên cùng. Ăn nóng với rau sống, kèm với mắm tôm (tùy theo khẩu vị từng người), chanh, ớt.
Bún riêu cua thơm ngon (Ảnh: Lao Động)
3. Một vài chú ý cho món bún riêu cua thêm ngon
Để món bún riêu cua thêm ngon cần chọn cua đồng ngon. Chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn muốn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông. Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.
Để làm bún riêu cua ngon, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn có thể đem xay cua bằng máy xay nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.
Nếu không có giấm bỗng thì có thể thay thế bằng quả me hoặc quả dọc.
Để thịt cua đóng tảng cần chú ý: Ban đầu cho lên bếp thì cần dùng muôi hoặc đũa khuấy đều tay luôn. Khi thịt cua nổi lên và tách nước trong thì hạ lửa nhỏ để nước cua không sôi bùng. Không được quấy nát mảng thịt cua nổi lên nồi nước riêu.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt cua đóng thành tảng, nước riêu thơm mùi đặc trưng vị cua đồng, màu váng óng đỏ tự nhiên từ cà chua và gạch cua, vị chua thanh nhẹ rất hấp dẫn
Cách làm bún riêu cua như trên đơn giản mà ngon. Chúc các bạn thành công!