Khám phá top 5 ngôi chùa cầu duyên ở Hà Nội

Hiện nay đi chùa cầu duyên là một trong những trào lưu rất được các bạn trẻ ưa chuộng đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… Điểm đặc biệt là những ngôi chùa cầu duyên ở Hà Nội lại vô cùng linh thiêng. Hãy cùng MIA.vn khám phá top 5 ngôi chùa cầu duyên linh thiêng ở Hà Nội nhé!

Xem nhanh

1. Tục đi chùa cầu duyên ở Hà Nội2. Top 5 ngôi chùa cầu duyên ở Hà Nội2.1 Chùa Trấn Quốc – Một trong những ngôi chùa cầu duyên ở Hà Nội được các bạn trẻ yêu thích2.2 Chùa Hà2.3 Am Mỵ Châu – Thành Cổ Loa2.4 Phủ Tây Hồ2.5 Chùa Phúc Khánh3. Đi chùa cầu duyên ở Hà Nội nên chuẩn bị những gì?

Xem nhanh

1. Tục đi chùa cầu duyên ở Hà Nội2. Top 5 ngôi chùa cầu duyên ở Hà Nội2.1 Chùa Trấn Quốc – Một trong những ngôi chùa cầu duyên ở Hà Nội được các bạn trẻ yêu thích2.2 Chùa Hà2.3 Am Mỵ Châu – Thành Cổ Loa2.4 Phủ Tây Hồ2.5 Chùa Phúc Khánh3. Đi chùa cầu duyên ở Hà Nội nên chuẩn bị những gì?

1Tục đi chùa cầu duyên ở Hà Nội

Đi lễ chùa, đặc biệt là đi chùa đầu năm là một trong những nét văn hóa truyền thống của người dân ta. Người Việt đi chùa để cầu mong những điều tốt đẹp, cầu bình an, cầu tài lộc, cầu tình duyên. Tục đi chùa cầu duyên đã được hình thành rất lâu đời nhưng hiện nay lại được các bạn trẻ yêu thích trở lại. Khi cầu duyên, bạn không nên quá quan tâm về giàu sang phú quý mà nên cầu mong gặp một người có những nhân phẩm tốt.

Xem thêm: Khám phá Chùa Thầy – Di tích kiến trúc nghệ thuật độc đáo giữa lòng thủ đô

2Top 5 ngôi chùa cầu duyên ở Hà Nội

2.1 Chùa Trấn Quốc – Một trong những ngôi chùa cầu duyên ở Hà Nội được các bạn trẻ yêu thích

Địa chỉ: Đường Thanh niên, quận Tây Hồ, Hà Nội

Giờ mở cửa: 8h00 – 16h00

Giá vé vào cửa: 5.000 VNĐ / người / lượt

Chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa được xây vào thời Lý – Trần với lịch sử ngót nghét 1500 năm. Mang trong mình nét độc đáo của lối kiến trúc xưa kết hợp với những nguyên tắc khắt khe của Phật giáo, chùa Trấn Quốc gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi chính là tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện nối thành hình chữ Công.

Lối kiến trúc cổ còn được gìn giữ đến ngày nay

Có thể nói chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa đặc biệt nhất Hà Nội khi chùa có vị trí địa lý vô cùng đặc biệt, chùa được xây dựng trên một hòn đảo nằm ở phía đông Hồ Tây, quận Tây Hồ, thủ đô Hà Nội. Đây là một trong những địa điểm quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người dân Hà Nội từ xưa đến nay. Vì vậy, thật không quá bất ngờ khi đây cũng là nơi mà các bạn trẻ rất hay tìm đến để cầu cho mình một mối nhân duyên tốt đẹp đặc biệt vào mỗi dịp tết đến xuân về. 

Chùa Trấn Quốc nằm yên tĩnh, hòa hợp với phong cảnh bên bờ Hồ Tây thơ mộng

2.2 Chùa Hà

Địa chỉ: phố chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Giờ mở cửa: 6h00 – 18h00

Giá vé vào cửa: Miễn phí

Chùa Hà tên chữ Hán là Thánh Đức Tự, nằm trên một con phố nhỏ ở quận Cầu Giấy. Tương truyền chùa được vua Lê Thánh Tông xây dựng để bày tỏ lòng nhớ ơn các đại thần Nguyễn Trãi, Nguyễn Xí, Đinh Liệt đã cưu mang mình và phế bỏ Lê Nghi Dân để đưa mình lên ngôi vua vào năm 1460. Tuy trải qua lịch sử hàng trăm năm nhưng đến nay chùa Hà vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính và bền vững với thời gian.

Nét cổ kính của ngôi chùa hàng trăm năm tuổi

Không phải ngẫu nhiên mà khi nói về các ngôi chùa cầu duyên ở Hà Nội mà chùa Hà lại lại là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Các bạn trẻ có đôi đến chùa để cầu cho tình duyên thêm bền chặt, còn nếu bạn đang độc thân khi đến đây cầu duyên thì chỉ một thời gian sau bạn sẽ tìm được một nửa của mình.

Một trong những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng nhất đất Hà Nội

2.3 Am Mỵ Châu – Thành Cổ Loa

Địa chỉ: xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội

Giờ mở cửa: 6h30 – 18h00

Giá vé vào cửa: 10.000 VNĐ / người /lượt (vé tham quan cả thành Cổ Loa)

Trong hành trình khám phá Hà Nội của mình chắc hẳn ít nhiều bạn nghe nói đến am Mỵ Châu – thành Cổ Loa. Am Mỵ Châu là một am nhỏ nằm trong quần thể thành Cổ Loa. Theo những người dân địa phương kể lại, ngày xưa có vài người dân chài đánh bắt trên sông Hoàng Giang khi kéo lưới đã kéo được bức tượng không đầu, hai chân ngồi xếp bằng, hai tay đặt lên đầu gối. Những người có chức lúc bấy giờ đều tin đây là công chúa Mỵ Châu ứng nghiệm với lời thề năm xưa, xuôi về đây để hầu vua cha nên đã đem về thờ cúng. Tượng được mặc trang phục như công chúa Mỵ Châu lúc sinh thời và được trông coi bởi những người có đức hạnh, gia đình hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn.

Toàn cảnh thành Cổ Loa – Nơi có am Mỵ Châu linh thiêng

Am Mỵ Châu là biểu tượng của một tình yêu son sắt, thủy chung, cảm động biết bao người từ xưa đến nay của nàng Mỵ Châu với Trọng Thủy. Tuy chưa xác thực được câu chuyện đằng sau am Mỵ Châu và chuyện tình Mỵ Châu – Trọng Thủy, nhưng đây quả thực là một địa điểm cầu duyên vô cùng linh thiêng. Ngoài ra đây cũng là một địa điểm được các bạn trẻ lựa chọn để check-in vào mỗi dịp tết đến xuân về.

Am Mỵ Châu vừa là một ngôi chùa cầu duyên vừa là một địa điểm check-in nổi tiếng. Ảnh: @lalin_mine

2.4 Phủ Tây Hồ

Địa chỉ: Đặng Thai Mai, Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội

Giờ mở cửa: 5h00 – 19h00

Giá vé vào cửa: Miễn phí

Phủ Tây Hồ nằm trên bán đảo lớn giữa Hồ Tây, được xây dựng vào thế kỷ thứ 17. Đây là đền thờ Liễu Hạnh công chúa – một vị thánh trong Tứ Bất tử theo như truyền thuyết dân gian Việt Nam. Bà là một người tài hoa xuất chúng, giỏi cầm ca, thơ phú, có nhân phẩm và đức hạnh hơn người.

Phủ Tây Hồ với nét đẹp nghiêm trang, cổ kính

Nếu bạn là một người chưa có kinh nghiệm du lịch Hà Nội thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ Phủ Tây Hồ chỉ nổi tiếng về cầu tài lộc trong kinh doanh chứ không biết đến đây cũng là một trong những địa điểm nổi tiếng để cầu tình duyên. Trên thực tế ngoài cầu tài lộc, Phủ Tây Hồ còn thu hút được rất nhiều tín đồ đến đây cầu duyên và trả lễ khi tình duyên trọn vẹn mỗi dịp tết đến.

Dòng người tấp nập dâng lễ để cầu tài lộc và tình duyên

2.5 Chùa Phúc Khánh

Địa chỉ: 382 Tây Sơn, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội

Giờ mở cửa: 5h00 – 21h00

Giá vé vào cửa: Miễn phí

Chùa Phúc Khánh được xây dựng vào thời Hậu Lê còn có tên gọi khác là chùa Sở. Chùa được bài trí tôn nghiêm theo lối kiến trúc của Phật giáo và nhiều di vật có giá trị lịch sử lâu đời như: 20 pho tượng, 21 tấm bia đá, 3 đại hồng chung… Đây cũng là một trong số ít các ngôi chùa được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1988.

Ngôi chùa mang giá trị lịch sử lâu đời

Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, trước đây chùa Phúc Khánh chỉ là nơi lễ Phật của người dân làng Sở. Nhưng không biết từ bao giờ mà chùa Phúc Khánh lại tiếng lành đồn xa, thu hút được rất nhiều người dân từ các nơi khác đổ về để dâng lễ. Hiện nay không còn quá lạ lẫm khi bắt gặp những người dân chen chúc nhau đến dâng lễ ở chùa Phúc Khánh dù là ngày thường hay các dịp lễ quan trọng. Đây cũng là nơi mà các nam thanh nữ tú đến để cầu cho bản thân một người xứng đôi vừa lứa hay các cặp đã được se duyên đến để trả lễ.

Hình ảnh biển người đến dâng lễ tại chùa Phúc Khánh vào ngày thường

3Đi chùa cầu duyên ở Hà Nội nên chuẩn bị những gì?

Chắc hẳn có rất nhiều bạn thắc mắc đi chùa cầu duyên cần phải chuẩn bị những gì? Hãy cùng MIA.vn giải đáp thắc mắc này nhé!

Đi chùa cầu duyên bạn nên chuẩn bị đồ lễ để dâng lên các ban thờ chính như: ban Tam Bảo, ban Đức Ông và ban Thánh Mẫu. Đồ lễ tại ban Tam Bảo không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần đặt hoa quả, nến, nhang và sớ viết rõ nguyện vọng của mình. Một lưu ý nhỏ khi bạn đặt đồ lễ ở ban này là không nên đặt lễ mặn hoặc tiền vàng do đây là nơi thờ Phật.

Tương tự như ban Tam Bảo, đồ lễ dâng lên ban Đức Ông cũng không cần quá cầu kỳ. Có thể đặt phần lễ giống ban Tam Bảo nhưng có thể thêm tiền vàng và trà, rượu.

Đối với những đi cầu duyên thì đồ lễ dâng lên bàn thờ Thánh Mẫu là quan trọng nhất. Bạn cần chuẩn bị tiền vàng, bánh kẹo, sớ viết nguyện vọng và ngoài ra không thể thiếu năm bông hoa hồng đỏ, trầu cau và một chút tiền lễ.

Đi lễ chùa cầu duyên thực sự là một nét văn hóa độc đáo của nhân dân ta từ ngàn xưa. Với những chia sẻ của mình, MIA.vn hy vọng bạn có thể thêm những ngôi chùa linh thiêng này vào lịch trình Hà Nội 1 ngày và tìm được một nửa của mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *