Để món thịt luộc không còn nhàm chán, bạn hãy thử làm món thịt ba chỉ luộc sữa chua dưới đây nhé!
Những món ăn được chế biến theo cách luộc có vị thanh mát rất thích hợp trong những ngày nắng nóng. Mặc dù chỉ đơn giản là món luộc nhưng cách luộc khác nhau sẽ khiến món ăn có vị ngon khác biệt. Vì thế, để món thịt luộc không còn nhàm chán, bạn hãy thử làm món thịt ba chỉ luộc sữa chua dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt ba chỉ luộc sữa chua
2 dải thịt ba chỉ (khoảng 500g), 10 chai sữa chua uống men sống, 200ml nước tương, một bát kim chi cải thảo, 1 bát kim chi hành lá, một ít lá vừng, vài lát gừng, một ít rượu nấu ăn.
Cách làm món thịt ba chỉ luộc sữa chua
Bước 1: Đổ lượng nước thích hợp vào nồi, thêm gừng thái lát, rượu nấu ăn và thịt ba chỉ vào đun sôi. Sau đó vớt ra rửa sạch lại thịt ba chỉ.
Bước 2: Cho thịt ba chỉ đã chần qua vào nồi, thêm sữa chua uống men sống. Tiếp đó dùng 1 ống đựng sữa chua đong nước tương đổ vào. Bạn lưu ý đổ sữa chua sao cho ngập thịt ba chỉ.
Bước 3: Đậy nắp nồi rồi đun sôi ở lửa nhỏ trong khoảng 40 phút. Thịt ba chỉ luộc chín rồi vớt ra, để nguội bớt và thái miếng vừa ăn.
Bước 4: Kim chi thái miếng vừa ăn. Cho thịt ba chỉ và kim chi vào đĩa rồi rưới phần nước xốt sữa chua nước tương vừa luộc thịt vào là xong.
Thành phẩm món thịt ba chỉ luộc sữa chua
Cũng là món thịt ba chỉ quen thuộc, tuy nhiên món thịt ba chỉ luộc sữa chua lại có vị ngon lạ bất ngờ. Từng miếng thịt khi cắn vào rất mềm, tan trong miệng, thịt có vị ngọt thanh nhưng đậm đà. Thịt ba chỉ luộc chín ăn kèm với kim chi và lá vừng rất hợp. Món ăn cũng rất thích hợp để ăn cùng với cơm trắng.
Chúc bạn làm được món thịt ba chỉ luộc sữa chua thật ngon miệng!
Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất
Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
Thịt luộc là món ăn “quen mặt” trong các bữa cơm gia đình Việt, nhưng không phải ai cũng biết cách luộc thịt sao cho ngon. Thông thường, khi luộc thịt chúng ta thường sử dụng nước. Tuy nhiên, có một phương pháp khác mà bạn có thể áp dụng – đó là luộc thịt không cần sử dụng nước. Cách làm này có thể giúp thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ, ai cũng nên biết.
Bí quyết luộc thịt không cần nước giúp thịt vừa ngọt vừa mềm
Để có món thịt lợn luộc chất lượng, trước hết bạn cần chọn được phần thịt sạch, ngon và tươi. Phần thịt dùng để luộc ngon nhất mà nhiều người chọn là thịt ba chỉ hoặc chân giò. Những phần này vừa có nạc, vừa có mỡ nên thịt sẽ mềm và ngon hơn.
Miếng thịt ngon thường có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc có độ đàn hồi cao khi ấn xuống. Thớ đều, bề mặ đường cắt khô ráo. Ngược lại, nếu màu sắc của thịt nhợt nhạt, thịt nhão và có mùi hôi có nghĩa là thịt đã bị ôi thiu, không nên mua.
Chuẩn bị nguyên liệu để luộc thịt không cần nước
500gr thịt ba chỉ
1 quả táo, 1 củ hành tây, 3 tép tỏi, 5 củ hành tím, 1 nắm hành xanh, 1 củ gừng, ớt hiểm, ớt sừng
800ml nước lọc, 800ml nước nóng già
Muối, tiêu đen, đường, hạt nêm, nước mắm.
Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất. (Ảnh: @kenhcuamy)
Các bước luộc thịt không cần nước
Trước tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu. Hành tây lột vỏ ngoài, cắt lát mỏng. Hành tím lột vỏ ngoài, thái lát. Tỏi thái lát mỏng. Hành xanh rửa sạch, cắt khúc lớn. Gừng cạo vỏ, thái lát. Táo cắt lát mỏng.
Khử mùi hôi thịt: Pha nước lọc và nước nóng vào nồi lớn, cho nửa thìa muối vào khuấy đều, sau đó cho thêm một ít hành tím cắt lát đ.ập dập vào rồi cho thịt ba chỉ vào nồi nước, ngâm khoảng 15 phút. Làm như vậy, thịt vừa sạch vừa không bị hôi. Sau khi ngâm, bạn vớt thịt ra, rửa qua nước hai lần cho sạch và để ráo.
Ướp thịt: Cho vào thịt 1/3 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, bóp đều và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Nếu bạn không thích cho gia vị trước, có thể bỏ qua bước này.
Luộc thịt: Với cách luộc thịt không cần nước, bạn nên sử dụng nồi loại dày 5 lớp. Đầu tiên, bạn lót lớp hành tây xuống trước, tiếp đó là táo thái lát, hành xanh cắt khúc, tỏi, hành tím, gừng. Không cho tất cả mà cho khoảng 2/3 nguyên liệu đã chuẩn bị. Tiếp đến, bạn đặt thịt ba chỉ vào, rải tiếp các phần nguyên liệu còn lại, phủ lên trên, lần lượt là hành tây, táo, hành xanh, tỏi, hành tím, gừng. Sau cùng, bạn rắc hạt tiêu đen.
Bật lửa lớn để tạo ra hơi nước, sau đó giảm lửa để duy trì mức độ hấp thích hợp khoảng 20-25 phút, luôn đậy vung và ủ cho đến khi thịt chín mềm và thấm gia vị. Để thịt nguội một chút trước khi thái thành từng lát mỏng và thưởng thức.
Với cách luộc thịt không cần nước, thịt được làm chín bằng hơi nóng; nước từ hành và táo tiết ra giúp nồi không bị cháy. Phần nước từ các loại rau tiết ra vừa tạo đủ hơi nước làm chín thịt, đồng thời giúp thịt thơm hơn.