Kích thước bộ bàn ăn theo tiêu chuẩn của người Việt Nam

Để tạo sự thuận tiện, thoải mái nhất, tránh va chạm giữa những người ngồi cùng bàn khi dùng bữa… thì bộ bàn ăn phải được thiết kế, sản xuất với kích thước tiêu chuẩn phù hợp vóc dáng người Việt Nam. Vậy kích thước bộ bàn ăn theo tiêu chuẩn của người Việt Nam là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu trước khi chọn mua nhé!

1. Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn của người Việt

Khi chọn mua bộ bàn ăn thì những con số quan trọng về kích thước tiêu chuẩn mà bạn cần tham khảo đó chính là chiều cao, chiều rộng, chiều dài của bàn ăn và ghế ăn. Theo đó:

+ Chiều cao tiêu chuẩn được tính từ mặt đất lên đến mặt bàn ăn phải đạt 750cm.

+ Chiều cao từ mặt đất lên thanh đáy của bàn phải đạt tối thiểu 600cm nhằm tránh đụng đầu gối.

+ Chiều rộng thao tác của người ngồi trên mặt bàn ăn phải đạt tối thiểu là từ 680 – 750cm, nhằm tránh người ngồi bị chạm tay vào nhau trong khi ăn.

+ Bề rộng tiêu chuẩn của ghế ngồi phải đạt từ 450 – 500cm, chiều sâu tiêu chuẩn từ 420 – 450cm, và chiều cao tính từ mặt đất lên đến mặt ghế ngồi là 450cm, riêng lưng ghế phải đạt 900cm. Ngoài ra thì phần lưng ghế phải được thiết kế với góc nghiêng đạt từ 10 – 15 độ, như vậy người ngồi mới có thể ngã người một cách thoải mái. Những ghế có thiết kế thêm gác tay thì chiều cao tính từ mặt ghế ngồi lên tới vị trí gác tay phải đạt từ 180 – 240cm.

Đối với kích thước của các chiều còn lại như rộng, dài, đường kính… thì sẽ phụ thuộc vào kiểu bàn ăn, số ghế. Lúc này, chúng ta sẽ chọn kích thước bàn ăn theo tiêu chuẩn theo lượng bàn ăn 4 ghế, 6 ghế, 8 ghế hay 10 ghế….

Chiều cao của mỗi loại bàn theo tiêu chuẩn là giống nhau. Tuy nhiên kích thước về chiều ngang thì chúng ta nên lựa chọn sao cho phù hợp nhất với diện tích căn bếp, vị trí kê đặt để tạo sự thuận tiện tối đa trọng sử dụng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian.

Kích thước bàn ăn theo tiêu chuẩn của từng loại:

Kích thước bộ bàn ăn hình tròn

 • Bàn ăn tròn 4 người: Bàn ăn hình tròn 4 ghế phải có đường kính khoảng 85 – 100cm và đạt khoảng không gian tối thiểu để bàn ghế là 2m.
 • Bàn ăn tròn 6 người: Với bàn ăn hình tròn có 6 ghế thì đường kính đạt được phải khoảng 100 – 150cm với khoảng không gian đặt bàn và ghế là 2,35m.
 • Bàn ăn tròn 8 người: Với bàn ăn trong dành cho 8 người ngồi thì đường kính khoảng 150 – 180cm và nên có khoảng không gian đặt bàn ghế tối thiểu đạt 2,5m.

Kích thước bàn ăn hình chữ nhật

 • Bàn ăn hình chữ nhật 4 ghế: Phải đạt chiều dài nằm trong khoảng 120-140cm, chiều rộng 80 cm với khoảng không gian tối thiểu để đặt bàn và ghế là 1,9 m.
 • Bàn ăn hình chữ nhật cho 6 người (6 ghế): phải đạt chiều dài nằm trong khoảng 180 cm, chiều rộng 80-100 cm với khoảng không gian tối thiểu để đặt bàn và ghế là 1,9m.
 • Bàn ăn hình chữ nhật cho 8 người (8 ghế): Phải đạt chiều dài nằm trong khoảng 240 cm, rộng 80 cm với không gian đặt bàn ghế tối thiểu là 2m.

Kích thước bàn ăn hình oval

 • Bàn ăn hình oval 4 đến 6 chỗ: Kích thước tiêu chuẩn cần đạt được là rộng 85cm, dài 135 cm,
 • Bàn ăn hình oval 6 đến 8 chỗ: Kích thước tiêu chuẩn cần đạt được là rộng 85cm, dài 170 cm,
 • Bàn ăn hình oval 8 đến 10 chỗ: Kích thước tiêu chuẩn cần đạt được là rộng 85cm, dài 200cm.

Kích thước bàn ăn hình vuông

 • Đối với bàn ăn hình vuông dành cho 4 người: 70x70cm, 80x80cm, 90x90cm, 100x100cm.
 • Đối với bàn ăn hình vuông dành cho 8 người (8 ghế): 150x150cm, 160x160cm. 

2. Kích thước bàn ăn theo phong thủy

Theo phong thủy thì kích thước bàn ăn theo tiêu chuẩn phải đạt từ 70 – 80 cm về chiều cao, tình từ mặt đất lên tới mặt bàn ăn. Đây chính là chiều cao hợp lý đối với vóc dáng người Việt, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng và tốt về mặt phong thủy.

Ngoài việc tham khảo về các thông số kích thước, người mua cũng nên lựa chọn bộ bàn ăn và bài trí theo phong thủy. Chẳng hạn như không kê bàn ăn đối diện nhà vệ sinh, cửa ra vào vì như vậy thì sẽ chặn các nguồn khí tốt.

Hi vọng những thông tin vừa chia sẻ trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn. Để được tư vấn thêm và tham khảo mẫu cùng bảng giá chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

 


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *