Làm sao để giữ được tối đa dưỡng chất trong thực phẩm sau khi chế biến?

Ty Huu Doc Ngoc

Khi nước sôi nên đun lửa nhỏ vì khi nước sôi mạnh rau sẽ bị đẩy lên mặt, dễ dàng bị ôxy hóa vitamin C. Không khuấy trộn rau nhiều.

Lưu ý trong xanh

f4 rckn Làm sao để giữ được tối đa dưỡng chất trong thực phẩm sau khi chế biến?

Khi chuẩn bị rau (nhặt rau, rửa rau) cần phải làm nhanh, càng nhanh càng tốt. Rửa sạch rau trước khi thái nhỏ vì nếu thái rồi mới rửa thì một số vitamin sẽ bị tan trong nước. Rau làm xong phải nấu ngay, càng để lâu càng mất nhiều vitamin C. Cho rau vào nấu khi nước đã sôi tránh cho rau khi nước còn lạnh.

Khi nấu, luộc rau nên đậy kín vung để tránh bay hơi.

Cho rau vào nồi khi nước đã sôi và nước phải đủ ngập hết rau.

Khi nước sôi nên đun lửa nhỏ vì khi nước sôi mạnh rau sẽ bị đẩy lên mặt, dễ dàng bị ôxy hóa vitamin C. Không khuấy trộn rau nhiều.

Do vitamin C sẽ bị phá hủy trong môi trường kiềm mạnh hơn, do đó khi xào nấu, nên cho thêm một ít chất chua như giấm, chanh, khế, để đảm bảo cho vitamin được tốt. Ngược lại, vitamin A lại dễ bị phá hủy trong môi trường axit, vì vậy nếu là loại rau có nhiều vitamin A thì không nên cho thêm các chất chua vào.

Nấu nhanh, không hâm lại đồ ăn

f5 rhys Làm sao để giữ được tối đa dưỡng chất trong thực phẩm sau khi chế biến?

Khoa học chỉ ra rằng, thức ăn nấu quá lâu và ở nhiệt độ cao dễ bị mất đi nguồn vitamin và dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin dễ tan trong nước như vitamin B, vitamin C.

Hâm nóng lại đồ ăn nhiều lần, đặc biệt là rau cũng là việc làm không nên, dễ khiến các vitamin dễ bị hủy diệt nhanh chóng.

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng

f6 pbbc Làm sao để giữ được tối đa dưỡng chất trong thực phẩm sau khi chế biến?

Một số loại thực phẩm chứa lượng vitamin B2 cao rất dễ bị tác động bởi ánh sáng, gây nên hiện tượng oxy hóa, ảnh hưởng đến lượng vitamin.

Vì thế, bạn nên đậy nắp khi nấu, han chế mở nắp để giữ được dinh dưỡng và .

Giảm lượng nước khi nấu ăn

f7 imsh Làm sao để giữ được tối đa dưỡng chất trong thực phẩm sau khi chế biến?

Các phương pháp chế biến như nấu, luộc sẽ lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn chiên rán. Tuy nhiên, nếu không chú ý, quá trình nấu, luộc vẫn có thể làm mất rất nhiều vitamin trong thực phẩm. Một số vitamin tan trong nước khi bạn đun nóng, vì thế, bạn chỉ nên nấu lượng nước vừa phải và ăn cả nước để không làm mất dinh dưỡng.


300x250 Làm sao để giữ được tối đa dưỡng chất trong thực phẩm sau khi chế biến?

Cùng Danh Mục :

Comments

comments

Viết một bình luận