Làm theo cách này, sườn heo vừa đỡ hôi, sạch lại ngon miệng. Đừng quên chế biến sườn heo theo những cách này, nồi cơm nhà bạn sẽ ‘bay’ nhanh lắm đấy.
Sườn heo luôn được các bà nội trợ chần sườn qua nước sôi trước khi chế biến; nếu sườn chần xong vẫn có mùi hôi nghĩa là bạn đã thực hiện bước này sai cách.
Sườn heo là món ăn được cả người lớn và t.rẻ e.m đều rất yêu thích. Từ nguyên liệu này, người ta có thể chế biến rất nhiều món ngon, từ rán, nướng, nấu canh đến sốt, rang, xào… Tuy nhiên, nếu không khéo trong khâu sơ chế và nấu nướng, món sườn sẽ kém thơm ngon, thậm chí còn có mùi không dễ chịu.
Chần sườn heo xong vẫn có mùi hôi là do làm sai bước này
Để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi trong sườn, mọi người thường không nấu ngay sau khi rửa mà luôn chần sườn qua nước sôi. Đặc biệt, với những con lợn được nuôi công nghiệp, khâu này gần như là bắt buộc, vì lợn công nghiệp không thể thơm ngon và sạch như thịt nuôi hữu cơ, nuôi theo kiểu truyền thống.
Tuy nhiên, đôi khi người làm nội trợ vẫn phải đối mặt với tình huống sườn heo chần xong mà vẫn còn mùi hôi. Nguyên nhân thực sự là ở đâu?
Sườn heo chần không đúng cách sẽ có mùi hôi. (Ảnh: Sohu)
Thực tế, khi chần sườn, mọi người thường đun nóng nước rồi cho sườn vào, đun tiếp cho hơi sủi bọt rồi đổ sườn ra rổ rửa. Cách làm này không tối ưu. Khi chần sườn bằng nước nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến thịt bị co lại, khi đó m.áu phía trong sẽ không thoát ra được. Chần sườn heo xong vẫn có mùi hôi là do vậy. Bên cạnh đó, cách làm này còn khiến sườn teo lại, mất đi vị ngon.
Vì thế, để làm sạch sườn đúng cách, các bà nội trợ cần làm theo 2 bước sau.
Ngâm sườn với baking soda
Làm sạch sườn với baking soda. (Ảnh: Sohu)
Sau khi mua sườn về nhà, bạn cần kiểm tra kỹ phần thịt, nếu có dính lông lợn hoặc chất bẩn thì làm sạch, sau đó cho sườn vào chậu, đổ lượng nước vừa đủ và một thìa baking soda để ngâm sườn, để khoảng 30 phút thì vớt sườn ra.
Baking soda tính kiềm, có thể làm cho miếng thịt ở bề mặt sườn mềm hơn, do đó khi chần sườn heo, m.áu bên trong có thể thoát ra ngoài tốt hơn và giảm bớt mùi hôi tanh.
Một số người sử dụng muối để ngâm sườn nhưng cách này khiến cho miếng thịt trên bề mặt sườn co lại, m.áu không thoát ra ngoài được.
Chần sườn heo đúng cách
Chần sườn trong 2-3 phút. (Ảnh Sohu)
Bạn đổ một lượng nước sạch vào nồi, sau đó cho sườn vào. Ở bước này, bạn không nên đậy nắp vung. Hãy đun bằng lửa lớn, đảo đều sườn để sườn ngấm nước, tiếp tục đun từ 2-3 phút cho đến khi nồi nước nổi bọt khí thì dùng thìa hớt bọt. Cuối cùng, bạn đun thêm 2 phút nữa và tắt bếp.
Làm sạch sườn
Sườn sau khi chần đúng cách sẽ có mùi thơm, thịt mềm. (Ảnh: Sohu)
Sườn sau khi chần, bạn cần vớt sườn ra ngay, rửa sạch dưới nước máy. Nếu để lâu, phần m.áu dính trên sườn sẽ không loại bỏ được, khiến món ăn càng có mùi hôi. Khi làm sạch xong, bạn có thể bắt đầu chế biến món sườn theo sở thích.
Lưu ý: Để mua được sườn heo ngon, bạn nên chọn loại sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi. Độ rộng của dẻ sườn lớn hơn 2cm là lý tưởng nhất, điều đó nghĩa là con heo đã đủ độ ngon, không quá gầy, cũng không phải heo nái già.
Gợi ý một số món ngon từ sườn heo
Sườn chiên xù
Sườn heo chiên xù là món ăn khoái khẩu của t.rẻ e.m.
Nếu món tôm chiên xù là món ăn thân quen của mọi nhà thì sườn chiên xù sẽ có đôi chút lạ lẫm và hoài nghi về độ thơm ngon mà nó đem lại thế nào. Bên cạnh vẻ ngoài bắt mắt, ấn tượng thì khi ăn thử món đầu tiên bạn sẽ bị mê đắm bởi lớp vỏ giòn rụm bên ngoài hòa quyện với sườn non béo ngậy bên trong. Chắc hẳn các em bé nhà bạn sẽ yêu thích món ăn này lắm đấy nhé!
Sườn chiên khoai lang
Nếu không có khoai lang bạn có thể thay thế bằng khoai tây
Chị em phụ nữ chỉ có mong muốn lớn nhất là đem tới cho gia đình mình những món ăn hấp dẫn và đầy bổ dưỡng. Hiểu được những điều này nên chúng tôi muốn giởi thiệu đến bạn món sườn chiên khoai lang rất hấp dẫn. Sườn được áo lớp bột rồi mới chiên nên giòn rụm rất cuốn hút, kết hợp với khoai lang béo ngậy nữa. Đây là món ăn để ăn với cơm trắng cũng ngon mà làm món nhậu cũng rất hấp dẫn.
Sườn hấp xì dầu, dầu hào
Sườn non hấp xì dầu là món ăn đặc biệt, càng ăn càng thấy vị ngon đặc biệt trong món ăn này.
Xì dầu không chỉ là một gia vị chấm món ăn mà còn là một gia vị để chế biến vô cùng đặc biệt. Hương thơm từ dầu hào luôn lan tỏa đến từng ngóc ngách kèm theo đó là vị sườn non mềm mềm dai dai thấm đậm vị mặn từ nước tương đúng là tuyệt vời hết ý.
Sườn hấp chua ngọt
Sườn chua ngọt
Chi cần nghe đến tên sườn hấp chua ngọt ai nấy cũng đều liên tưởng ngay đến hương vị đê mê rồi đúng không? Món sườn sau khi hấp xong đảm bảo vẫn giữ được độ ngọt vẹn nguyên của thịt, cùng kết hợp với hương thơm khó cưỡng và nước sốt chua chua ngọt ngọt, thì các vị giác của chúng ta gần như bị tê liệt khi dùng nó luôn đấy!
Cách làm sườn nướng tảng thơm ngon, mềm tan tại nhà
Bật mí bí quyết và công thức làm sườn nướng tảng mềm ngon, đậm đà chuẩn vị nhà hàng. Đảm bảo ai cũng mê!
Nguyên liệu:
– Sườn heo: Chọn sườn cốt lết hoặc sườn thăn tươi ngon, có độ dày vừa phải và ít mỡ.
– Gia vị ướp sườn:
– Tỏi băm
– Hành tím băm
– Sả băm
– Ớt băm (tùy khẩu vị)
– Nước mắm
– Đường
– Hạt nêm
– Tiêu
– Dầu hào (tùy chọn)
– Mật ong (tùy chọn)
– Gia vị làm sốt: Tương ớt, tương cà, mật ong, nước mắm, dầu hào, tỏi băm, hành tím băm.
Sườn nướng tảng là món ăn hấp dẫn, đậm đà hương vị, phù hợp cho các bữa tiệc cuối tuần
Cách làm:
– Rửa sạch sườn, dùng dao khứa nhẹ lên bề mặt sườn để gia vị dễ thấm.
– Chần sơ sườn qua nước sôi có pha chút muối và gừng đ.ập dập để khử mùi hôi.
– Trộn đều các gia vị ướp sườn thành hỗn hợp.
– Thoa đều hỗn hợp gia vị lên bề mặt và các khe của sườn.
– Bọc kín sườn và để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm để sườn ngấm gia vị.
– Phi thơm tỏi và hành tím băm.
– Cho các nguyên liệu làm sốt vào, khuấy đều và đun nhỏ lửa cho đến khi sốt sánh lại.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bạn có thể nướng sườn bằng các cách sau:
– Nướng bằng lò nướng: Làm nóng lò ở 200 độ C trước 10 phút. Lót giấy bạc lên khay nướng, đặt sườn lên và nướng trong khoảng 30-40 phút. Sau 20 phút, l.ật m.ặt sườn và phết sốt nướng lên.
– Nướng bằng nồi chiên không dầu: Xếp sườn vào nồi, nướng ở 180 độ C trong 20 phút. L.ật m.ặt sườn, phết sốt nướng và nướng thêm 10-15 phút.
– Nướng bằng than hoa: Nướng sườn trên bếp than hoa đã cháy đỏ. Lật đều tay và phết sốt nướng để sườn không bị cháy.
Sườn nướng tảng đạt chuẩn sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt, thịt mềm tan, thơm lừng gia vị. Bạn có thể thưởng thức sườn nướng cùng cơm nóng, bánh mì hoặc các loại rau củ nướng.
Mẹo nhỏ:
Để sườn mềm hơn, bạn có thể dùng dĩa hoặc vật nhọn xăm đều lên bề mặt sườn trước khi ướp.
Nếu không có thời gian ướp sườn qua đêm, bạn có thể ướp sườn trong ít nhất 2 tiếng.
Trong quá trình nướng, bạn nên phết sốt nướng lên sườn nhiều lần để sườn không bị khô và có màu sắc đẹp mắt.