Từ lâu, lá lốt đã được các bà nội trợ ưu tiên sử dụng trong nhiều món ăn ngon, vừa bổ dưỡng vừa có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là cho những người mắc các bệnh về xương khớp.
Theo Đông y, lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, với tác dụng giảm đau, trừ lạnh, hạ khí và làm ấm bụng. Vì vậy, lá lốt thường được sử dụng để chữa các chứng đau nhức xương khớp cũng như giúp giảm mồ hôi tay chân.
Theo y học hiện đại, lá và thân cây lá lốt chứa nhiều ancaloit và tinh dầu, trong đó thành phần chính là beta-caryophylen, giúp chống viêm và giảm đau do thấp khớp rất hiệu quả.
Thịt bò xào lá lốt
Nguyên liệu của món thịt bò xào lá lốt
Thịt bò: 100gr
Lá lốt: 20gr (khoảng 6 lá)
Tỏi: 2 tép
Dầu hào: 1/3 muỗng canh
Bơ lạt: 1 muỗng cà phê
Hạt nêm, tiêu xay: một ít
Cách làm món thịt bò xào lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lá lốt: Rửa sạch dưới vòi nước, chú ý làm sạch bụi bẩn ở các đường gân trên lá. Sau đó để ráo nước và thái miếng vừa ăn.
Tỏi: Lột vỏ và băm nhuyễn.
Thịt bò: Rửa thịt bò với rượu trắng trong khoảng 15 phút. Chà xát thịt bò với một chút muối trong 3-5 phút. Nướng chín gừng, giã nhuyễn và chà xát lên thịt bò trong 3-5 phút.
Ướp thịt bò: Cho thịt bò đã sơ chế vào chén, thêm 1/3 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 2: Nấu thịt bò xào lá lốt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê bơ lạt và 2 tép tỏi băm nhuyễn. Đảo đều trên lửa vừa cho đến khi tỏi vàng thơm.
Cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào chảo, đảo đều và tăng lửa lớn để thịt bò chín nhanh mà không bị dai, nấu trong khoảng 2-3 phút. Khi thịt bò đã chín tái, thêm lá lốt vào, đảo đều thêm 1-2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Món thịt bò xào lá lốt sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của lá lốt, miếng thịt bò mềm vừa phải, không quá dai, kết hợp cùng lá lốt thơm ngon rất hao cơm.
Rạm rim lá lốt
Nguyên liệu của món rạm rim lá lốt
Rạm: 500gr
Lá lốt: 100gr
Hành tím: 3 củ
Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay
Dụng cụ: Chảo, muỗng
Cách làm món rạm rim lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rạm: C.ắt c.hân, bóc bỏ mai, khều phần gạch để riêng ra chén. Sau đó, xóc rạm với ít muối, rửa sạch lại với nước, để ráo.
Hành tím: Băm nhuyễn. Lá lốt: Rửa sạch, thái sợi to.
Bước 2: Rang rạm với lá lốt
Cho một ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi, phi hành tím đến khi vàng thơm. Cho phần gạch rạm vào xào khoảng 2 phút.
Thêm rạm vào chảo, nêm nếm với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Đổ khoảng 40ml nước lọc vào chảo, đậy nắp kín và rang.
Sau khoảng 15 phút, kiểm tra thấy nước đã cạn, cho lá lốt vào xào thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Món rạm rim lá lốt đã hoàn thành. Rất đơn giản phải không? Hãy thử trổ tài nấu món này cho gia đình thưởng thức, chắc chắn cả nhà sẽ thích mê!
Chả lá lốt
Nguyên liệu của món chả lá lốt
Thịt lợn: 400gr
Lá lốt: 20-30 lá
Hành lá, hành tím, tỏi
Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn
Cách làm chả lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn: Rửa sạch, để ráo nước, sau đó xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, đ.ập dập rồi băm nhỏ.
Hành lá: Rửa sạch, cắt nhỏ. Lá lốt: Rửa sạch, chọn lá đẹp để cuốn, lá xấu hoặc rách thì cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Trộn thịt băm với hành tím, tỏi, hành lá và lá lốt băm nhỏ. Thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, và 2 muỗng cà phê nước mắm.
Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Có thể thêm một chút dầu ăn để thịt không bị khô khi rán.
Bước 3: Cuốn chả
Trải mặt trái của lá lốt ra, cho một lượng nhân vừa đủ lên trên rồi cuốn lại. Cuốn hết nhân đến khi dùng hết lá.
Bước 4: Rán chả lá lốt
Đun nóng chảo, đổ dầu vào láng mặt chảo. Cho chả vào rán, bắt đầu từ phần mép lá để cố định chả. Rán đều khoảng 10-15 phút đến khi lá lốt chuyển màu vàng nâu.
Gắp chả ra đĩa, để lên giấy thấm dầu.
Chả lá lốt chín đều, không cháy, nhân mềm, thơm ngào ngạt. Món chả lá lốt có thể ăn kèm cơm hoặc làm món ăn chơi. Ngon nhất khi ăn với rau sống và chấm nước mắm chua ngọt, tạo sự cân bằng giữa vị chả mềm, lá lốt thơm, rau tươi mát và nước mắm đậm đà.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Loại lá mọc dại trong vườn, nấu được nhiều món ngon, chứa nhiều hoạt chất quý tốt cho sức khỏe
Lá lốt là một loại cây mọc hoang, không chỉ được sử dụng làm rau thơm cho nhiều món ăn ngon mà còn chứa nhiều hoạt chất quý.
Theo y học đương đại, trong 100gr lá lốt có chứa 39 calo, 86.5gr nước, 4.3gr protein, 2.5gr chất xơ, 260mg canxi, 980mg photpho, 4.1mg sắt và 34mg vitamin C. Lá lốt chứa nhiều tinh dầu, alcaloid và flavonoid, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Món chả lá lốt
Nguyên liệu của món chả lá lốt:
Thịt ba chỉ: 300gr
Lá lốt: 1 bó
Hành lá: 3 nhánh
Gia vị: tiêu, muối, dầu ăn, đường, nước mắm…
Cách làm món chả lá lốt:
1. Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
2. Lá lốt rửa sạch và để ráo nước. Một số lá lốt được băm nhỏ để trộn cùng thịt.
3. Hành khô băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
4. Trộn thịt, hành lá, hành khô, lá lốt băm nhuyễn cùng với gia vị trong một tô, sau đó trộn đều. Thêm một ít dầu ăn vào hỗn hợp để giữ cho thịt không bị khô khi rán.
5. Đặt lá lốt lên mặt trái của lá lốt, múc một lượng nhân thịt lên lá và cuộn lại thành hình trụ. Sử dụng xiên nhỏ để cố định chả lá lốt khi rán.
6. Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, rán chả lá lốt trên lửa nhỏ cho đến khi chả chuyển sang màu vàng nâu.
7. Sau khi chả lá lốt chín vàng đều, gắp chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu để ráo.
Chả lá lốt thường được thưởng thức kèm với bún hoặc cơm, tạo nên một bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.
Thịt trâu xào lá lốt
Nguyên liệu của món trâu xào lá lốt:
Thịt trâu: 300gr
Lá lốt: 50gr
Tỏi: 8 tép
Rượu trắng: 1 lít
Gia vị: muối, dầu ăn, bột ngọt, đường…
Cách làm món trâu xào lá lốt:
1. Rửa sạch thịt trâu và ngâm trong rượu trắng khoảng 10 phút để khử mùi, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
2. Thái thịt trâu thành lát mỏng. Lưu ý, nên cắt thịt ngang sợi thành những miếng mỏng có kích thước lớn. Tránh cắt theo chiều dọc vì thịt sẽ trở nên cứng.
3. Rửa sạch lá lốt và cắt thành từng đoạn nhỏ, khoảng cỡ một đốt ngón tay. Bóc vỏ tỏi, đ.ập dập và băm nhuyễn.
4. Ướp thịt trâu với 2/3 tỏi băm, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để thịt ướp trong khoảng 10 phút.
5. Đun nóng dầu ăn trong một chảo, sau đó thêm tỏi băm còn lại vào phi thơm.
6. Cho thịt trâu vào chảo và xào đều trong khoảng 3 – 5 phút cho thịt chín. Tiếp theo, thêm lá lốt vào, khuấy đều và tắt bếp. Nêm gia vị lại nếu cần thiết.
7. Múc thịt trâu xào lá lốt ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.
Món thịt trâu xào lá lốt sẽ mang lại một trải nghiệm ẩm thực mới lạ và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình của bạn.
Trứng rán lá lốt
Nguyên liệu của món trứng rán lá lốt:
Lá lốt: 30gr
Hành lá: 10gr
Trứng gà: 3 quả
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường…
Cách làm món trứng rán lá lốt:
1. Rửa sạch lá lốt và thái thành sợi nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
2. Đặt hành lá và lá lốt vào một tô cùng với 1 muỗng nước mắm. Đ.ập vào đó 3 quả trứng gà, sau đó dùng đũa hoặc cây đ.ánh trứng để đ.ánh bông hỗn hợp.
3. Bắc chảo lên bếp, thêm vào 10gr dầu ăn và đun dầu cho sôi nhẹ. Sau đó, cho hỗn hợp trứng vào chảo và phân phối đều trên mặt chảo để giúp trứng chín đều hơn.
4. Chiên trứng trên lửa vừa đến khi chín vàng.
5. Khi trứng đã chín vàng đều 2 mặt, tắt bếp. Cho trứng rán lá lốt ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.
Món trứng rán lá lốt sẽ làm cho bữa ăn gia đình của bạn thêm phần đa dạng và hấp dẫn.
Chúc bạn thực hiện thành công!